Những ví dụ về kiềm chế cảm xúc nên đọc

Sau đây là những ví dụ về kiềm chế cảm xúc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc trong cuộc sống và tại nơi làm việc. Biết cách kiềm chế cảm xúc không chỉ giúp bạn có vóc dáng đẹp mà còn giúp bạn có những mối quan hệ và công việc tốt hơn.

Khi giao tiếp, hành vi bốc đồng, hành động thể hiện sự chấp nhận, tức giận có tác động rất tiêu cực đến mối quan hệ với đối phương. Mỗi chúng ta đều ý thức được điều này. Hậu quả của việc không giữ được bình tĩnh và đánh mất lý trí do nhất thời nóng nảy không biết kiềm chế cảm xúc.

Ví dụ về quản trị cảm xúc trong công việc.

Tình huống ở nơi làm việc rất đa dạng, hãy để chiến lược gia của TalentBold kể cho bạn nghe về một tình huống mà chính chiến lược gia đó đã rất ấn tượng, gần đây là một nhân viên có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt trong công việc.

Chuyện là thế này: vào một ngày cuối tuần, khi tôi đang cùng con trai đến trung tâm thương mại để chọn quần áo thì quầy hàng bên cạnh bỗng phát ra tiếng động lớn. Lý do là khách hàng đã mua một bộ quần áo cho trẻ em nhưng không vừa, nhãn vẫn nhưng thời hạn đổi hàng đã hết. Mẫu này không còn bán nên người bán không thể nhận hàng. Khách hàng bức xúc và lớn tiếng tố nhân viên không hỗ trợ hàng hóa của khách hàng, hàng còn nguyên seal, không hao mòn.

Đối mặt với tình huống này, nhân viên chắc chắn rất khó chịu vì khách hàng khá vô lý và một số người trong trung tâm thương mại đang nhìn chằm chằm vào họ. Nhưng thay vì xô xát, các nhân viên im lặng lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc của vị khách này. Sau đó, các nhân viên từ từ mời khách vào khu vực bàn, ngồi xuống và trình bày nội quy hoạt động một cách thân thiện. Quy tắc này cũng đã được thông báo cho khách hàng khi mua hàng. Nhân viên không chỉ dừng lại ở đó mà còn thể hiện nhiều hơn sự đồng cảm và đưa ra giải pháp cho khách hàng. “Tôi biết có thể bạn bận đi làm nên trả hàng lâu quá. Để tôi gọi cho công ty xem có chỗ nào khác bán sản phẩm này không.”

ví dụ về kiềm chế cảm xúc

Ví dụ về kiềm chế cảm xúc.

May mắn là hệ thống bán lẻ của công ty vẫn đang tiêu thụ dòng sản phẩm này ở một số quận. Vì vậy, nhân viên đã cho cô địa chỉ nơi khách hàng nên đến để đổi sản phẩm và cô cung cấp điện thoại của gian hàng trong trung tâm thương mại để khách hàng có thể liên hệ với cô nếu cần giúp đỡ. Vị khách bình thản ra về và không quên nói lời cảm ơn, xin lỗi vì đã lớn tiếng. Kỹ năng xử lý cảm xúc và tình huống xuất sắc.

Vậy, chúng ta rút ra được những gì trong cách kiềm chế cảm xúc?

1. Dùng lý trí để điều tiết cảm xúc.

Nếu nhận định và đánh giá sự việc bằng lý trí, bạn sẽ phát hiện ra nhiều khía cạnh của vấn đề, bạn sẽ đồng cảm hơn với cảm xúc của người khác, từ đó đưa ra quyết định giải quyết cũng chính xác hơn. Ví dụ, nếu con trai bạn bị điểm kém một môn học mà nó đã học rất tốt trong quá khứ, bản năng của người mẹ sẽ la mắng và dọa nạt con mà không nhắc lại, nhưng lý trí cho bạn thấy rằng con trai bạn cũng rất buồn. kèm theo sự sợ hãi và bạn quyết định một cách bình tĩnh, hãy hỏi con nguyên nhân tại sao, biết nguyên nhân thực sự thì giải pháp sẽ hiệu quả hơn, quan trọng là giữ được lòng tin của con đối với bạn.

2. Không để cảm xúc tiêu cực chi phối

Chiến lược gia TalentBold từng có một người thầy, bạn biết đấy, mỗi khi thầy giận hay buồn, thầy sẽ thủ thỉ vào miệng thầy “Giận không nhắn tin, không gọi điện”. Tìm không gian, hít thở không khí trong lành. Khi tâm trạng ổn định, hãy tiếp tục làm việc.

Kể câu chuyện này, Chiến thuật gia TalentBold mong rằng khi chúng ta đang bị những cảm xúc tiêu cực lấn át, đừng vội lấp đầy nó bằng một thứ gì khác, bởi vì kết quả sẽ tồi tệ hơn, bởi vì những cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và sẽ lây nhiễm sang những đồng nghiệp xung quanh bạn. Điều tốt nhất là bạn nên có không gian riêng, để điều hòa cảm xúc của mình.

3. Lạc quan, tin tưởng tương lai tốt đẹp

Niềm tin về tương lai là một trong những liều thuốc giúp nâng cao tinh thần của con người. Dù biết rằng đôi khi niềm tin không được toại nguyện, nhưng nó có thể cho chúng ta chất xúc tác để vượt qua trầm cảm.

Nếu bạn có một tâm trí vững vàng, các kế hoạch khả thi sẽ được thực hiện và hoàn thành suôn sẻ. Nếu bạn tiếp tục giữ những cảm xúc tiêu cực, ngay cả khi kế hoạch cuộc đời có thể thực hiện được, bạn cũng sẽ khó chinh phục.

Luôn nghĩ rằng “những khó khăn trước mắt là cơ hội để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa những mục tiêu trong tương lai. Nếu không có những khó khăn đó, tôi vẫn nghĩ mình đang đi đúng đường. Còn nguy hiểm hơn.”

4. Đừng né đối diện cảm xúc tiêu cực

Nếu bạn muốn kiểm soát điều gì đó, bạn phải đối mặt với nó thay vì cố gắng trốn tránh nó. Còn nữa, những cảm xúc tiêu cực, muốn chúng biến mất là điều không thể, nhưng muốn chúng bớt tác động xấu đến bạn, lại muốn có thể dễ dàng đẩy nó vào một góc tối trong tâm hồn bạn.

ví dụ về kiềm chế cảm xúc

Ví dụ về kiềm chế cảm xúc.

Và thực hành thường xuyên với kinh nghiệm sống là cách tốt nhất giúp bạn điều hòa tâm trí của mình. Lần đầu gặp vấn đề này cảm xúc sẽ rất khó chịu, lần thứ hai sẽ cảm thấy đỡ bực bội hơn, lần thứ ba trở đi bạn có thể bỏ qua.

5. Giải tỏa cảm xúc tiêu cực bằng hành động

Nỗi buồn không biết nói sao với ai đó sẽ tích tụ trong lòng và tạo thành tảng đá lớn đè nặng lên trái tim bạn. Buông bỏ những cảm xúc tiêu cực cũng là cách xả stress, nên làm càng sớm càng tốt. Bạn có thể:

– Tâm sự với gia đình, bạn bè, những người hiểu rõ hoàn cảnh của bạn (nhưng nhớ chọn người thật sự tin tưởng để tâm sự của bạn không gây thêm thiệt thòi,
chưa được giải tỏa mà còn thêm nỗi buồn).

– Tìm chỗ kín đáo, không lo người khác nhìn thấy, muốn khóc bao nhiêu cũng được.

– Tìm tập thể dục để giải tỏa căng thẳng. Khi bạn hoạt động thể chất, cơ thể sẽ tăng nồng độ dopamine và serotonin, khiến bạn cảm thấy vui vẻ và phấn chấn.

Ví dụ Trương Phi và bài học về kiềm chế cảm xúc.

Một người có năng lực mạnh mẽ như Trương Phi lại có một kết cục lãng xẹt khiến người khác phải suy nghĩ: “Một người còn không kiềm chế được cảm xúc thì dù có tài giỏi đến đâu cũng vô dụng”.

Nghe tin Quan Vũ bị Đông Ngô giết, Trương Phi không kìm được sự đau buồn, hận một điều không thể tiêu diệt Đông Ngô ngay lập tức.

Bất lực, nên Trương Phi ngày nào cũng chìm trong rượu chè. Khi say rượu, Trương Phi không kiềm chế được bản thân và thường xuyên trút giận lên quân lính. Một chiếc roi nhỏ đánh vào người của hai thuộc hạ Phạm Cương, Trương Đạt và 2 người này không thể chị đựng nổi. Khi Trương Phi say rượu, họ đã thích sát Trương Phi rồi chạy sang Đông Ngô.

Câu chuyện của Trương Phi đã để lại nhiều bài học đáng suy ngẫm.

1. Khả năng phải nắm chắc nhất là kiểm soát chính mình.

Người như Trương Phi, một nhà cầm quân nóng nảy, tuy không biết quản lý, kiềm chế cảm xúc vẫn có thể ra trận giết giặc để khoe tài, tước đoạt và làm rạng danh thiên hạ.

Chỉ cần tâm, không cần lực. Khi một người nóng nảy như Trương Phi không kiềm chế được cảm xúc hay nổi nóng với người khác, để cảm xúc làm chủ. Thật khó để tưởng tượng, người đó sẽ đứng vững như thế nào trong một nhóm, kể cả khi người đó là sếp.

Một người thực sự giỏi chỉ biết tập trung vào “làm việc”. Tâm trạng không tốt gây ảnh hưởng xấu đến tình hình chung sẽ bị gạt sang một bên. Vì vậy, những người biết cách kiểm soát cảm xúc của mình một cách hiệu quả mới có thể “giải phóng” khả năng của mình một cách tối đa.

Đặc biệt là người lãnh đạo phải kiểm soát tốt cảm xúc. Chỉ có bản thân mình mới có thể lãnh đạo tập thể tốt nhất, phát huy hiệu quả cao nhất.

2. Những người tự tin, không thể hiện mình bằng cảm xúc.

Tất nhiên, không ai yêu cầu chúng ta không được có cảm xúc. Thực ra, người tốt vẫn có cảm xúc của riêng mình, nhưng họ biết cách kiểm soát cảm xúc một cách sáng suốt, không để cảm xúc chi phối mình. Bởi vì họ có sự tự tin và sức mạnh đến từ từ bên trong.

Sonny, con trai cả của Don Vito Corleone, coi thường mọi nguyên tắc của cha mình. Nóng nảy và thô lỗ, anh ta không biết cách đối phó với mọi người, kết quả là anh ta bị bắn không trượt một phát. Anh quên mất một điều bố thường nói: “Đàn ông không nên liều lĩnh, phụ nữ và trẻ em có thể nhưng đàn ông thì không.”

ví dụ về kiềm chế cảm xúc

Ví dụ về kiềm chế cảm xúc.

Sonny quả là một người anh mẫu mực, nhưng không xứng làm người thừa kế một gia tộc, vậy nhất định phải chết để người nối nghiệp mạnh mẽ hơn hưng thịnh.

Người kế vị này là Michael, con trai thứ ba của Vito Corleone. Michael nghiêm túc làm theo lời cha, luôn lạnh lùng và điềm tĩnh. Anh ta bảo vệ cha mình trong bệnh viện, trả thù kẻ phạm tội tại nhà hàng và thậm chí còn tình nguyện trốn khỏi nhà trong nhiều năm. Michael cuối cùng đã trở thành người thừa kế xuất sắc của gia đình.

“Những người có thể nhìn rõ bản chất trong vòng một giây và những người mất nửa đời mà vẫn không thể nhìn rõ bản chất dĩ nhiên sẽ có vận mệnh khác nhau”. Đây là lời nhận xét của tác giả Mario Puzo gửi cho Michael. Cho đến nay, nhiều người đã đọc lại bảng và vỗ tay. Nhẫn nhịn khi phải kiên nhẫn, bộc phát khi phải bùng nổ, đó mới là cột mốc. Dấu hiệu trưởng thành của một người.

3. Phóng túng cảm xúc giống như núi lửa sắp sửa phun trào, do vậy phải học cách kiềm chế.

Lúc Lincoln còn làm Tổng thống, Bộ trưởng Lục quân phàn nàn với ông về việc bị một Thiếu tướng xúc phạm, mong Tổng thống giúp ông trút giận. Nhìn vẻ mặt tức giận của Bộ trưởng Lục quân, Lincoln nói: “Ông có thể viết thư trả lời cay đắng nhất có thể cho bên kia, nhưng trước khi gửi đi, hãy để tôi xem trước.”

Bức thư đã viết xong một cách nhanh chóng, Bộ trưởng Lục quân vội vàng trao cho Lincoln và mong được chuyển phát nhanh. Lincoln nhận lấy lá thư nhưng tiện tay ném nó xuống lò sưởi.

Bộ trưởng lục quân cảm thấy khó hiểu, chất vấn Lincoln tại sao?Lincoln vừa cười vừa giải thích: “Những lúc tôi tức giận tôi cũng làm như vậy. Viết lại những câu chửi thề rồi đốt chúng, thế là hết giận. Mục đích của việc viết thư là để giải tỏa tức giận cho bản thân. Nếu gửi cho đối phương chẳng phải là thêm tức giận sao? Nếu ông còn chưa thoải mái, hãy tiếp tục viết, viết cho đến khi nào cảm thấy thoải mái thì thôi!”.

Bộ trưởng lục quân cười, đúng vậy, nếu bạn gửi thư này, bên kia sẽ chửi lại, điều đó không khiến bạn càng tức giận hơn sao? Những cảm xúc tiêu cực bên trong cần được giải tỏa. Phương pháp giải tỏa mà Lincoln sử dụng đó là viết thư.

Ví dụ Khi tức giận thì nhiều rắc rối sẽ phát sinh.

Những người có tâm sân hận và ảo tưởng mạnh mẽ có thể gặp rắc rối trong cuộc sống.

Ví như Trương Phi thời Tam Quốc nghe tin người anh em Quan Vũ bị hại, không kiềm chế được đau buồn, tức giận bèn mượn rượu say mèm, hỗn láo đánh nhau với quân để cái chết cuối cùng, trong lúc Trương Phi đang ngủ, thuộc hạ là Phạm Cương và Trương Đạt không chịu nổi nữa nên đã giết ông trên giường.

ví dụ về kiềm chế cảm xúc

Ví dụ về kiềm chế cảm xúc.

Là một vị tướng, Trương Phi rất có tài nhưng cuối cùng lại không có kết cục như ý, các bạn thấy đấy, kẻ có tài giỏi đến đâu mà không kiềm chế được tính nóng nảy thì cũng vô dụng.

Trong cuộc sống có rất nhiều người cộc cằn như Trương Phi, họ luôn tràn đầy năng lượng tiêu cực trong các mối quan hệ cũng như trong công việc, họ hay suy nghĩ quá nhiều, tiếc trời đất, thậm chí còn nói xấu người khác.

“The Godfather” có một câu thoại rất nổi tiếng: “Đừng bao giờ để bất kỳ ai bên ngoài gia đình bạn biết bạn nghĩ gì.” Những người dễ chùn bước, dễ bộc phát cảm xúc và nói quá thẳng là những người thiếu trí tuệ, dễ bị người khác nhận ra và dễ gặp tai nạn trong cuộc sống.

Đồng thời, việc thường xuyên bộc lộ những cảm xúc tiêu cực của mình với người khác sẽ khiến mọi người dần xa lánh và tránh tiếp xúc với bạn. Lâu dần, các mối quan hệ của bạn cũng sẽ giảm sút, gây khó khăn khi không có ai bên cạnh.

Khi gặp những người cùng tính khí, thậm chí có thể nảy sinh mâu thuẫn, xung đột, dẫn đến nhiều thị phi cho cuộc sống của đôi bên.

Hơn nữa, tức giận có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Sách y học cổ xưa cũng nói “khí phát bệnh”, tức giận không chỉ hại gan mà còn hại phổi. Nó cũng nguy hiểm cho sức khỏe của tim và mạch máu não.

Vì vậy, khi một người bắt đầu tức giận, nó thực sự có nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống của người đó, bạn có thể nói rằng tức giận tức giận là cảm xúc tồi tệ nhất?

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Xem thêm: Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu một cách hiệu quả nhất

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận