Tìm hiểu về các loại hợp âm guitar và cách chơi chúng

Guitar là một trong những loại nhạc cụ phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng trong rất nhiều thể loại âm nhạc. Khi bắt đầu học chơi guitar, một trong những điều quan trọng đầu tiên là học cách chơi các hợp âm guitar.

Hợp âm là những âm thanh được tạo ra khi bạn chơi nhiều dây guitar cùng lúc và được sử dụng trong hầu hết các bài hát. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về các loại hợp âm guitar và cách chơi chúng.

Tổng quan về các loại hợp âm guitar

Có rất nhiều loại hợp âm guitar khác nhau, từ hợp âm đơn giản đến hợp âm phức tạp. Tuy nhiên, một số loại hợp âm được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc và là cơ bản cho những người mới học guitar. Hãy cùng điểm qua một số loại hợp âm phổ biến nhất.

Các loại hợp âm guitar cơ bản

Hợp âm guitar cơ bản được chia thành ba loại chính: hợp âm đơn (power chords), hợp âm thường sử dụng (common chords) và hợp âm rất phổ biến (very common chords).

1. Hợp âm đơn (Power Chords)

Hợp âm guitar đơn âm, hay còn được gọi là Power Chords, là một loại hợp âm đơn giản và phổ biến trong âm nhạc rock và metal. Chúng được tạo ra bằng cách chơi hai hoặc ba nốt nhạc trên cùng một dây đàn guitar, thường là các nốt thứ và quãng tư.

Power chords thường được chơi trên các dây thấp của guitar, và là một phần quan trọng của phong cách guitar của nhiều ban nhạc rock và metal. Chúng có âm thanh mạnh mẽ, hùng mạnh và là một cách tuyệt vời để tạo ra các riff độc đáo và hiệu ứng âm thanh đặc biệt.

Một cách đơn giản để chơi hợp âm đơn âm trên guitar là sử dụng một tay đệm để giữ các dây không cần chơi trong khi tay khác chơi các nốt cần thiết. Các hợp âm này thường được sử dụng trong các bài hát rock và metal để tạo ra các bản nhạc sôi động và đầy năng lượng.

Một điều quan trọng cần lưu ý về power chords là chúng không có tính năng âm nhạc đầy đủ. Vì vậy, để tạo ra một bản nhạc đầy đủ hơn, các hợp âm khác nhau cần được sử dụng trong các phần khác nhau của bài hát.

Dưới đây là một số hợp âm guitar đơn âm phổ biến:

Hợp âm La đơn âm (A5): Chơi trên dây A và E trên phím thứ 5 hoặc 7.

Hợp âm Mi đơn âm (E5): Chơi trên dây E và A trên phím thứ 7 hoặc 9.

Hợp âm La thứ (A5add9): Chơi trên dây A và E trên phím thứ 5 hoặc 7, kết hợp với nốt thứ 9 (D) trên dây G.

Hợp âm Đô thứ (C5): Chơi trên dây A và D trên phím thứ 3 hoặc 5.

Hợp âm đơn âm là một phần quan trọng của kỹ năng chơi guitar, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu học guitar. Chúng cung cấp một cách dễ dàng để tạo ra âm thanh mạnh mẽ và đầy năng lượng, và là một phần quan trọng của phong cách guitar của nhiều những ban nhạc rock và metal nổi tiếng.

2. Hợp âm guitar thường sử dụng (Common Chords)

Ngoài các hợp âm đơn âm, các hợp âm guitar thông thường (common chords) cũng là một phần quan trọng của kỹ năng chơi guitar. Đây là những hợp âm phổ biến được sử dụng trong hầu hết các thể loại âm nhạc và có tính chất đầy đủ về âm nhạc.

Một trong những hợp âm guitar thông thường đó là hợp âm Mi trưởng (E Major). Đây là một trong những hợp âm đầu tiên mà hầu hết các tay guitar học khi bắt đầu học guitar. Để chơi hợp âm Mi trưởng, bạn cần đặt 3 ngón tay lên các dây ở phím 2: ngón tay cái trên dây A, ngón trỏ trên dây D và ngón giữa trên dây G. Hợp âm này có âm thanh rộng lớn và thường được sử dụng trong rất nhiều bài hát pop và rock.

Hợp âm La trưởng (A Major) cũng là một trong những hợp âm thông thường trên guitar. Để chơi hợp âm La trưởng, bạn cần đặt ngón tay giữa trên dây G tại phím 2, ngón trỏ trên dây D tại phím 2 và ngón cái trên dây B tại phím 2. Hợp âm này có âm thanh tươi sáng và rất phổ biến trong các bài hát pop, rock và country.

Hợp âm Đô trưởng (C Major) cũng là một trong những hợp âm guitar thông thường. Để chơi hợp âm Đô trưởng, bạn cần đặt ngón giữa trên dây A tại phím 3, ngón trỏ trên dây B tại phím 1 và ngón cái trên dây C tại phím 0. Hợp âm này có âm thanh tươi sáng và thường được sử dụng trong các bài hát pop và rock.

Một số hợp âm thông thường khác bao gồm: Hợp âm Sol trưởng (G Major), Hợp âm Đô thứ (C sus), Hợp âm Sol thứ (G sus), Hợp âm Mi thứ (E sus) và nhiều hợp âm khác nữa.

Tuy nhiên, việc học các hợp âm guitar thông thường không chỉ là việc nhớ cách đặt ngón tay trên đàn guitar. Nó còn bao gồm việc hiểu rõ tại sao các hợp âm này lại được sử dụng trong các bài hát và cách sử dụng chúng để tạo ra âm nhạc đầy cảm xúc. Bạn cần phải học các kỹ thuật như cách chuyển đổi giữa các hợp âm, cách sử dụng các tấu nhạc và cách chơi các hợp âm trong những vòng hợp âm khác nhau để tạo ra hiệu ứng âm nhạc đa dạng và phong phú.

3. Hợp âm guitar rất phổ biến (Very Common Chords)

Hợp âm guitar rất phổ biến là những hợp âm được sử dụng rất nhiều trong các bản nhạc. Việc học và thực hành các hợp âm này sẽ giúp bạn trở thành một người chơi guitar thành thạo và có thể chơi được nhiều bài hát khác nhau.

Dưới đây là một số hợp âm guitar rất phổ biến:

Hợp âm La (A): Hợp âm này được sử dụng rất nhiều trong các bài hát pop, rock và country. Cách chơi hợp âm La là đặt ba ngón tay trên ba dây guitar thứ 2, 3 và 4 trên phím 2. Điều này sẽ tạo ra âm thanh đầy đặn và sáng.

Hợp âm Mi (E): Hợp âm Mi cũng là một trong những hợp âm phổ biến nhất trên guitar. Để chơi hợp âm này, bạn đặt ngón tay cái lên dây guitar thứ 6 trên phím 0, ngón tay trỏ lên dây thứ 5 trên phím 2 và ngón tay giữa lên dây thứ 4 trên phím 2. Hợp âm Mi thường được sử dụng trong các bài hát pop và rock.

Hợp âm Đô (C): Hợp âm Đô là một trong những hợp âm đơn giản nhất để chơi trên guitar. Để chơi hợp âm này, bạn đặt ngón tay cái lên dây guitar thứ 2 trên phím 1, ngón tay trỏ lên dây thứ 4 trên phím 2 và ngón tay giữa lên dây thứ 5 trên phím 3. Hợp âm Đô thường được sử dụng trong các bài hát pop, rock và folk.

Hợp âm Sol (G): Hợp âm Sol là một trong những hợp âm phổ biến nhất trên guitar và được sử dụng rất nhiều trong các bài hát pop, rock và country. Để chơi hợp âm này, bạn đặt ngón tay cái lên dây guitar thứ 6 trên phím 3, ngón tay trỏ lên dây thứ 5 trên phím 2 và ngón tay giữa lên dây thứ 1 trên phím 2.

Hợp âm Re (D): Hợp âm Re cũng là một trong những hợp âm phổ biến trên guitar. Để chơi hợp âm này, bạn đặt ngón tay cái lên dây guitar thứ 3 trên phím 2, ngón tay trỏ lên dây thứ 2 trên phím 3 và ngón tay giữa lên dây thứ 1 trên phím 2. Hợp âm Re thường được sử dụng trong các bài hát pop và rock.

Hợp âm La thứ 7 (A7): Hợp âm La thứ 7 là một trong những hợp âm phổ biến nhất trên guitar và được sử dụng rất nhiều trong các bài hát blues, jazz và country. Để chơi hợp âm này, bạn đặt ngón tay cái lên dây guitar thứ 2 trên phím 1, ngón tay trỏ lên dây thứ 3 trên phím 2, ngón tay giữa lên dây thứ 2 trên phím 3 và ngón tay áp lên dây thứ 1 trên phím 2.

Hợp âm Mi thứ 7 (E7): Hợp âm Mi thứ 7 là một trong những hợp âm phổ biến nhất trên guitar và được sử dụng rất nhiều trong các bài hát blues, jazz và rock. Để chơi hợp âm này, bạn đặt ngón tay cái lên dây guitar thứ 5 trên phím 1, ngón tay trỏ lên dây thứ 4 trên phím 2, ngón tay giữa lên dây thứ 3 trên phím 2 và ngón tay áp lên dây thứ 2 trên phím 3.

Hợp âm Sol thứ 7 (G7): Hợp âm Sol thứ 7 là một trong những hợp âm phổ biến nhất trên guitar và được sử dụng rất nhiều trong các bài hát blues, jazz và country. Để chơi hợp âm này, bạn đặt ngón tay cái lên dây guitar thứ 6 trên phím 3, ngón tay trỏ lên dây thứ 5 trên phím 2, ngón tay giữa lên dây thứ 6 trên phím 3 và ngón tay áp lên dây thứ 3 trên phím 2.

Như vậy, đó là một số hợp âm guitar rất phổ biến mà bạn nên học và thực hành. Bạn có thể tìm thấy các hợp âm này trong nhiều bài hát khác nhau và cũng có thể áp dụng chúng vào việc sáng tác nhạc của riêng mình.

H2 Các loại hợp âm guitar phức tạp

Ngoài các loại hợp âm đơn giản và thông dụng, có một số loại hợp âm guitar phức tạp hơn cần phải được tìm hiểu để phát triển kỹ năng chơi guitar của bạn.

1. Hợp âm đệm (Arpeggio)

Hợp âm đệm được tạo ra bằng cách chơi các nốt nhạc của một hợp âm một cách đơn lẻ. Điều này cho phép bạn chơi hợp âm theo cách tách biệt các nốt nhạc và tạo ra một hiệu ứng âm nhạc khác biệt.

Để chơi hợp âm đệm, bạn cần chơi mỗi nốt nhạc của hợp âm theo thứ tự từ thấp đến cao hoặc từ cao đến thấp.

Ví dụ, để chơi hợp âm đệm C, bạn cần chơi các nốt nhạc C, E và G một cách đơn lẻ từ thấp đến cao hoặc từ cao đến thấp.

2. Hợp âm 7 (Seventh Chords)

Hợp âm 7 là loại hợp âm được tạo ra bằng cách thêm một nốt nhạc thứ bảy vào hợp âm cơ bản. Loại hợp âm này thường được sử dụng trong các bản nhạc jazz và blues.

Ví dụ, hợp âm 7 của hợp âm C được tạo ra bằng cách thêm nốt Bb vào hợp âm C, tạo thành hợp âm C7.

3. Hợp âm phức tạp (Complex Chords)

Hợp âm phức tạp là những hợp âm được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại hợp âm cùng nhau. Điều này tạo ra một âm thanh đa dạng và phức tạp hơn so với các loại hợp âm đơn giản.

Một số ví dụ về hợp âm phức tạp bao gồm hợp âm đồng âm (Chord Inversions), hợp âm 9 (Ninth Chords), hợp âm 11 (Eleventh Chords) và hợp âm 13 (Thirteenth Chords).

4. Hợp âm kiểu bóng (Bar Chords)

Hợp âm kiểu bóng là một loại hợp âm phức tạp được chơi bằng cách đặt ngón tay cái của bạn lên phía sau ngón tay áp út và áp tay lên dây đàn. Điều này cho phép bạn chơi tất cả các nốt nhạc trên một dây cùng lúc, tạo ra một hợp âm đầy đủ.

Hợp âm kiểu bóng thường được sử dụng trong nhiều loại nhạc khác nhau, đặc biệt là trong nhạc rock và blues.

Một số hợp âm kiểu bóng phổ biến bao gồm G, A, B, C và D. Tuy nhiên, để chơi được hợp âm kiểu bóng cần thực hành nhiều để có thể chơi nhịp đúng và độ chính xác cao.

Hợp âm kiểu bóng có thể là một thử thách đối với những người mới bắt đầu chơi guitar, nhưng nó cũng là một kỹ năng quan trọng mà nên học.

Với những hợp âm phức tạp như hợp âm kiểu bóng, cần phải lưu ý rằng họ thường được sử dụng để thay đổi tông cao hoặc thấp hơn của bài hát. Vì vậy, điều quan trọng là biết cách chuyển từ một hợp âm sang một hợp âm khác một cách liền mạch và chính xác.

Để học chơi hợp âm kiểu bóng, bạn có thể tìm kiếm các bài học trực tuyến hoặc tham gia lớp học guitar tại trung tâm âm nhạc. Với thời gian và nỗ lực, bạn có thể trở thành một tay guitar tài ba và chơi được những hợp âm phức tạp như hợp âm kiểu bóng.

5. Hợp âm guitar thăng

Hợp âm guitar thăng (Augmented chords) là loại hợp âm bao gồm 3 nốt nhạc, được đặt trên cùng một mức độ, tạo ra một mối quan hệ chưa được giải thích rõ ràng trong âm nhạc.

Chúng có âm thanh tương đối cứng và không ổn định, thường được sử dụng để tạo ra một hiệu ứng căng thẳng và khó chịu. Hợp âm guitar thăng được ký hiệu bằng cách đặt dấu “+” sau nốt nhạc, ví dụ: C+.

6. Hợp âm guitar giảm

Hợp âm guitar giảm (Diminished chords) cũng bao gồm 3 nốt nhạc, nhưng được đặt trên các mức độ khác nhau, tạo ra một mối quan hệ giữa chúng là khá không ổn định.

Chúng có âm thanh rất căng thẳng và áp đảo, thường được sử dụng để tạo ra một hiệu ứng đáng sợ hoặc đe dọa. Hợp âm guitar giảm được ký hiệu bằng cách đặt dấu “°” sau nốt nhạc, ví dụ: C°.

7. Hợp âm guitar tăng giảm

Hợp âm guitar tăng giảm (Augmented and diminished chords) là một loại hợp âm kết hợp giữa hợp âm tăng và giảm. Chúng bao gồm 4 nốt nhạc, với khoảng cách nhỏ giữa các nốt nhạc.

Hợp âm guitar tăng giảm có âm thanh cực kỳ căng thẳng và áp đảo, thường được sử dụng để tạo ra một hiệu ứng đáng sợ.

Hợp âm guitar tăng giảm được ký hiệu bằng cách đặt dấu “+/-” sau nốt nhạc, ví dụ: C+/-.

FAQs

Hỏi: Tôi mới bắt đầu học chơi guitar, nên bắt đầu với loại hợp âm nào là tốt nhất?
Trả lời: Nếu bạn mới bắt đầu học guitar, nên bắt đầu với các loại hợp âm đơn giản như A, D, E, G, và C. Những hợp âm này dễ học và có thể sử dụng trong nhiều bài hát khác nhau.

Hỏi: Tôi đã biết các hợp âm cơ bản, tôi nên học loại hợp âm nào tiếp theo?
Trả lời: Nếu bạn đã biết các hợp âm cơ bản, bạn có thể học các loại hợp âm rất phổ biến như Am, Em, Dm, và B7. Những hợp âm này cũng khá dễ học và có thể được sử dụng trong nhiều bài hát khác nhau.

Hỏi: Làm thế nào để tạo ra âm thanh tốt khi chơi hợp âm guitar?
Trả lời: Để tạo ra âm thanh tốt khi chơi hợp âm guitar, bạn cần chắc chắn rằng ngón tay của bạn đặt chính xác trên các nốt nhạc và đảm bảo rằng các dây guitar được nhấn chặt đều và đúng giai điệu. Bạn cũng nên luyện tập thường xuyên để cải thiện kỹ năng chơi của mình.

Hỏi: Tôi muốn tìm hiểu thêm về các loại hợp âm guitar phức tạp, bạn có thể giới thiệu thêm về chúng không?
Trả lời: Các loại hợp âm phức tạp như hợp âm 9, hợp âm 11, hợp âm 13, và hợp âm sus4 đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm chơi guitar cao hơn. Chúng có thể được sử dụng để tạo ra âm thanh đặc biệt và phức tạp trong các bài hát yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

Hỏi: Tôi muốn tìm hiểu thêm về cách chơi hợp âm guitar, bạn có thể giới thiệu thêm các tài liệu học tập hay không?
Trả lời: Có rất nhiều tài liệu học tập trực tuyến và sách về cách chơi hợp âm guitar. Bạn có thể tham khảo các trang web như ultimate-guitar.com, guitarlessons.com hoặc mua các cuốn sách học guitar chuyên sâu để tìm hiểu thêm về cách chơi hợp âm guitar.

Hỏi: Làm thế nào để chuyển đổi giữa các hợp âm khi chơi guitar?
Trả lời: Để chuyển đổi giữa các hợp âm khi chơi guitar, bạn cần phải luyện tập thường xuyên và tập trung vào việc đặt ngón tay chính xác trên các nốt nhạc. Bạn cũng nên luyện tập các động tác chuyển đổi giữa các hợp âm và học cách chuyển đổi một cách trơn tru và nhanh chóng.

Hỏi: Các hợp âm guitar có ảnh hưởng gì đến việc sáng tác nhạc?
Trả lời: Các hợp âm guitar có thể ảnh hưởng đến việc sáng tác nhạc bởi vì chúng có thể tạo ra các âm thanh và màu sắc khác nhau, tạo ra một không gian âm nhạc đa dạng và phong phú. Những hợp âm khác nhau có thể được sử dụng để tạo ra các tình huống âm nhạc khác nhau, ví dụ như hợp âm rối, hợp âm ổn định hoặc hợp âm bất ổn.

Hỏi: Tôi có thể sử dụng các loại hợp âm khác nhau khi chơi các thể loại nhạc khác nhau?
Trả lời: Có, bạn có thể sử dụng các loại hợp âm khác nhau khi chơi các thể loại nhạc khác nhau. Các loại hợp âm có thể được tùy chỉnh và điều chỉnh để phù hợp với phong cách và tình huống âm nhạc cụ thể. Ví dụ, các hợp âm đơn giản có thể được sử dụng để chơi nhạc dân gian, trong khi các hợp âm phức tạp hơn có thể được sử dụng để tạo ra các bản nhạc pop hoặc rock nặng.

Hỏi: Tôi có thể tự học chơi hợp âm guitar hay không?
Trả lời: Có, bạn có thể tự học chơi hợp âm guitar thông qua các tài liệu học tập trực tuyến, sách và video hướng dẫn. Tuy nhiên, luyện tập thường xuyên và có thời gian để học và cải thiện kỹ năng là rất quan trọng. Ngoài ra, việc có một giáo viên guitar có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh hơn và đảm bảo bạn đang học đúng cách.