Quản trị cảm xúc là gì? Cách rèn luyện kỹ năng quản trị cảm xúc

Quản trị cảm xúc là gì? Vì sao cần phải biết quản trị cảm xúc? Cách để rèn luyện kỹ năng quản trị cảm xúc như thế nào? Đó là nội dung chính mà wikitim.com muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Tình cảm của mỗi người là biểu hiện tâm trạng, thái độ của con người đối với một sự vật, hiện tượng khách quan. Trong cuộc sống, con người thường bị những cảm xúc tiêu cực chi phối và ảnh hưởng, nhưng họ lại muốn hướng tới những cảm xúc tích cực hơn. Khi hiểu và nắm bắt được cảm xúc của chính mình, bạn có thể bày tỏ suy nghĩ của mình với người khác.

Quản trị cảm xúc là gì?

Quản lý cảm xúc là khả năng nhận biết, chấp nhận và quản lý thành công cảm xúc của chính mình và đôi khi là cả cảm xúc của người khác. Nói một cách đơn giản hơn, khả năng quản lý cảm xúc đề cập đến khả năng kiểm soát cảm xúc của một người.

Quản lý cảm xúc không có nghĩa là bạn hoàn toàn loại bỏ, kiểm soát hoặc kiềm chế cảm xúc của mình. Thấu hiểu có nghĩa là bạn hiểu cảm xúc của chính mình và của người đối thoại với bạn. Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh cảm xúc của mình một cách hợp lý và hài hòa.

Ví dụ: Bạn đi làm về và thấy con bạn làm đổ hết đồ trang điểm của bạn. Trong tình huống này, những người không biết kiềm chế cảm xúc rất dễ nổi nóng và đánh con rất mạnh. Nhưng với những người biết kiềm chế cảm xúc, họ sẽ kìm nén cơn giận để không ảnh hưởng đến con cái, rồi từ từ hỏi con tại sao lại làm như vậy, rồi hai mẹ con cùng nhau dọn dẹp đồ đạc gọn gàng.

Vì sao cần phải biết cách quản trị cảm xúc?

Quản lý cảm xúc tốt giúp bạn giảm căng thẳng trong quá trình giao tiếp. Xung đột được giải quyết hài hòa và mang tính xây dựng hơn. Việc ra quyết định và giải quyết các vấn đề khó hiệu quả hơn.

Cảm xúc thực sự đi trước nhận thức (tức là suy nghĩ). Cảm xúc ảnh hưởng và kích hoạt phản ứng hành vi ngay lập tức trong vòng vài giây. Cảm xúc giúp đưa ra quyết định… giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân dễ dàng hơn.

Kỹ năng này cũng có thể giúp bạn kết nối với cảm xúc của mình, biến ý định thành hành động và đưa ra quyết định sáng suốt về những điều quan trọng trong cuộc sống của bạn.

quản trị cảm xúc là gì

Vì sao cần phải biết cách quản trị cảm xúc?

Trong cuộc sống, quản lý cảm xúc tốt sẽ giúp bạn kiểm soát hành vi bốc đồng và quản lý cảm xúc một cách chủ động, thích nghi với đầy đủ cảnh. Hiểu cách quản lý cảm xúc ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ và hành động.

Giúp bạn có sự đồng cảm, hiểu được cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của những người xung quanh, duy trì và phát triển các mối quan hệ, kiểm soát tốt cảm xúc trong giao tiếp.

Trong công việc, giải quyết được cảm xúc sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn, sẵn sàng chia sẻ ý kiến ​​và lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Hạn chế xung đột không cần thiết, cho phép bạn đánh giá các tình huống và đưa ra quan điểm sáng suốt hơn về ý kiến ​​của đồng nghiệp. Những người có hiểu biết sẽ luôn học hỏi và có một bộ quy tắc. Những nhà quản lý cảm xúc giỏi chắc chắn là người khôn ngoan, hiểu biết và kỷ luật. Hãy luôn lạc quan.

Nắm bắt và hiểu được cảm xúc của chính mình sẽ giúp bạn bày tỏ suy nghĩ của mình với người khác. Khi bạn nhận ra cảm xúc hiện tại của mình, bạn có thể điều khiển cảm xúc theo lý trí và suy nghĩ. Hãy suy nghĩ cẩn thận về hành vi và lời nói để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Quản lý tốt cảm xúc cá nhân cũng giúp bạn cư xử đúng mực hơn và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp.

Cách rèn luyện kỹ năng quản trị cảm xúc.

Những người biết cách kiềm chế cảm xúc tốt thường là những người có trí tuệ cảm xúc cao. Họ biết cách kết hợp nhận thức cá nhân, cách đối phó với căng thẳng và cách đối nhân xử thế.

1. Điều chỉnh trạng thái cơ thể tốt nhất.

Để đối phó với cảm xúc, trước hết cơ thể phải ở trạng thái tốt nhất. Khi cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, những cảm xúc tích cực đến dễ dàng, trong khi cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút.

Khi tức giận, tim đập nhanh, máu dồn lên não gây căng thẳng, cáu gắt, mất kiểm soát bản thân và dễ cáu gắt. Thoải mái hơn, thư giãn, hít thở sâu, thả lỏng cơ bắp, uống một cốc nước,.. Điều chỉnh cơ thể của bạn cả về thể chất lẫn tinh thần để xoa dịu cảm xúc của bạn một chút. Bạn sẽ bớt e dè, giận dữ và kiểm soát được cảm xúc của mình.

2. Không để cảm xúc tiêu cực điều khiển.

Tùy từng trường hợp mà bộ não con người tiết ra những cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Một người biết cách quản lý cảm xúc của mình sẽ điều chỉnh và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, thay vào đó là khuếch đại những cảm xúc tích cực.

quản trị cảm xúc là gì

Cách rèn luyện kỹ năng quản trị cảm xúc.

Những người có nhiều cảm xúc tích cực thường thành công và nổi tiếng vì họ có thể kiểm soát hành động và lời nói của mình theo cách mà họ không muốn làm tổn thương người khác.

Để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực, bạn cần ghi nhớ những điều sau: không đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm, không xin lỗi về lỗi lầm của mình, luôn dùng lời nói tích cực và loại bỏ tiêu cực, quyết tâm thay đổi và sửa chữa lỗi lầm.

3. Rèn luyện sự tự tin để quản lý cảm xúc hiệu quả.

Khi một người thiếu tự tin, họ dễ trở nên bi quan, hay cáu gắt, hay nổi giận vô cớ. Sự thiếu tự tin cũng khiến họ sợ hãi mọi thứ. Bạn có thường cảm nhận được mọi thứ không? Điều đó thật khó khăn. Khi không đủ tự tin, họ cũng nghi ngờ quyết định của mình, để thoát khỏi ma trận cảm xúc tiêu cực, họ cần lấy lại sự tự tin để quản lý cảm xúc của mình.

Xã hội ngày nay rất giỏi bóp nghẹt sự tự tin của mỗi cá nhân. Sự nhạo báng và khinh miệt từ bạn bè, người quen, hàng xóm và thậm chí cả người lạ khiến một người dễ dàng bị đánh mất sự tự tin bẩm sinh của mình.

Rèn luyện sự tự tin để ứng phó với cảm xúc khi giao tiếp, bạn phải tuyệt đối tuân thủ các quy tắc sau: luôn nhìn thẳng vào mắt người đối thoại; hành động dứt khoát để không chìm trong sợ hãi; Can đảm, tự tin để thử những điều mới, không ngừng khám phá bản thân; Đặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được.

4. Điều tiết thay vì cố gắng đàn áp cảm xúc.

Nếu bạn cố gắng kìm nén cảm xúc, bạn sẽ ngăn cản bản thân trải nghiệm và thể hiện cảm xúc. Điều này có thể xảy ra một cách có ý thức hoặc vô thức và có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, các triệu chứng như:

– Lo lắng, trầm cảm.

– Rối loạn giấc ngủ.

– Khó đối phó với căng thẳng.

– Lạm dụng chất kích thích.

Vì vậy, khi bạn học cách quản lý cảm xúc của mình, hãy đảm bảo rằng bạn không cố gắng che giấu chúng mà hãy học cách điều chỉnh cảm xúc của mình. Đó là một cảm xúc lành mạnh. Để tìm sự cân bằng giữa cảm xúc mãnh liệt và không có chút cảm xúc nào.

5. Tìm cách giải tỏa cảm xúc lành mạnh.

Không nên kìm nén cảm xúc mà phải giải phóng chúng một cách lành mạnh. Khi tức giận, bạn không nên nhốt mình trong phòng và không ngừng tự trách mình. Thay vào đó, hãy ra ngoài, đi chơi một mình và đi chơi. Làm những việc như đạp xe, ngồi thảnh thơi trên xe buýt, ngắm cảnh yên bình, v.v.

quản trị cảm xúc là gì

Cách rèn luyện kỹ năng quản trị cảm xúc.

Hoặc bạn có thể dành thời gian cho những sở thích cá nhân như ăn uống, vẽ tranh, ca hát, chia sẻ tâm trạng với gia đình, bạn bè,… Làm những việc nhẹ nhàng sẽ giúp xoa dịu cảm xúc.

6. Tập yoga hoặc thiền, massage.

Yoga hay thiền là một cách cực kỳ hiệu quả để làm dịu tâm trí, đặc biệt là với những người hay tức giận và bực bội. Bằng cách tránh mặt người khác và thử thực hiện một số động tác yoga hoặc thiền trong vài phút, bạn sẽ học cách đối phó với sự tức giận và cảm thấy dễ chịu hơn.

Hít vào và thở chậm, sâu để tim đập nhẹ nhàng và giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Thả lỏng các cơ bắp, thư giãn cả thể chất lẫn tinh thần.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp xoa bóp giúp giảm các triệu chứng căng thẳng về thể chất và tâm lý. Các chỉ số về mức tiêu thụ oxy, huyết áp và nồng độ hormone cortisol đều thấp hơn sau khi điều trị. Sử dụng ghế mát-xa trong 10 đến 15 phút.

7. Học cách tự làm dịu cảm xúc.

Khi tâm trạng không vui, bạn có nhiều khả năng sẽ tham gia vào các hoạt động giúp bạn duy trì tâm trạng đó. Tự cô lập hoặc phàn nàn với những người xung quanh chỉ là một số điều. Có một số “hành vi ủ rũ” khiến bạn thất vọng.

Bạn phải hành động tích cực nếu bạn muốn cảm thấy tốt hơn. Hãy nghĩ về những điều bạn làm khi bạn cảm thấy hạnh phúc. Làm chúng khi bạn cảm thấy tốt. Bạn đang ở trong một tâm trạng tồi tệ và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Dưới đây là một vài ví dụ về điều chỉnh tâm trạng nhờ một số hoạt động sau:

– Tâm sự những điều đang gặp phải cho người thân, người bạn mà bạn tin tưởng họ sẽ đưa ra những lời khuyên cũng như góp ý tích cực giúp bạn giải tỏa được buồn phiền.

– Đi dạo.

– Thiền trong vài phút.

– Nghe nhạc…

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Kết luận.

Khi một người không thể kiểm soát cảm xúc của mình, phản ứng của họ có thể bị gián đoạn hoặc không phù hợp với tình huống hoặc bối cảnh mà họ thấy mình. Việc mất kiểm soát cảm xúc có thể là tạm thời. Nguyên nhân có thể là do một số nguyên nhân như giảm lượng đường trong máu hoặc mệt mỏi do thiếu ngủ.

Vì vậy, biết cách quản trị cảm xúc không chỉ mang lại lợi ích to lớn trong cuộc sống hàng ngày và trong các mối quan hệ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công việc của bạn.

Xem thêm: Cách kiềm chế cảm xúc cười

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận