Nghị luận về kiềm chế cảm xúc trong cuộc sống và công việc

Những bài nghị luận về kiềm chế cảm xúc trong cuộc sống và kiềm chế những cảm xúc tức giận.Những cảm xúc này sẽ ảnh hưởng thế nào đếm cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là những bài nghi luận bạn có thể tham khảo.

Trí tuệ rất quan trọng đối với sự thành công của một người, nhưng khả năng cũng như biết cách kiềm chế cảm xúc mới là quan trọng nhất. Do hành vi bốc đồng, sự tập trung và chống lại ham muốn mất nhiều thời gian nhất, cũng như sự chấp nhận, tức giận và bất ổn. … trong các mối quan hệ giao tiếp có ảnh hưởng lớn đến thu nhập và địa vị xã hội.

Bài viết số 1: Nghị luận về kiềm chế cảm xúc tức giận.

Cuộc sống bộn bề với những áp lực dồn nén dễ làm con người ta buồn bực. Khi tức giận, con người khó kiểm soát lời nói, hành vi với lý do khách quan nên dễ nghiêm trọng hóa mọi việc, thậm chí có thể dẫn đến rạn nứt trong quan hệ. Tức giận là trạng thái tâm lý phổ biến mà ai cũng mắc phải, nhưng hãy học cách kiểm soát cảm xúc tức giận cực đoan không phá hủy những nỗ lực của chúng ta và các mối quan hệ của chúng ta. Ai đó đã từng nói: “Ở đời, con người cần phải biết kiềm chế cơn nóng giận của mình.”

Tức giận là cảm xúc tiêu cực nảy sinh khi con người bị xúc phạm, lừa dối, thất bại… Sự tức giận không chỉ mang đến sự bực bội, khó chịu mà còn khiến con người mất kiểm soát trong lời nói. Đây là một trạng thái cảm xúc quen thuộc của tâm trí con người, ai cũng có lúc tức giận, nhưng khi đối mặt với cơn giận dữ bộc phát, mỗi người đều có cách ứng xử khác nhau.

Thông thường, khi tức giận, con người thường cảm thấy khó chịu, bực bội vô cùng và mất kiểm soát khách quan đối với lời nói và hành vi của mình. Vì vậy chúng ta có thể nói hoặc có những hành vi mà bản thân mình không nghĩ đến, đó là những lời nói và hành vi bị cơn nóng giận chi phối nên rất nặng nề và nghiêm trọng. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp vì nóng giận mà để lại hậu quả khó lường, đó là có người tức giận khi bị lừa, đốt người và giết người, cũng có người giết bạn vì vu khống, nhạo báng bằng hành vi dã man nhất.

nghị luận về kiềm chế cảm xúc

Nghị luận về kiềm chế cảm xúc.

Tức giận có thể phá hủy các mối quan hệ, hủy hoại mọi điều tốt đẹp và bỏ lỡ cơ hội. Khi cơn tức giận không được kiểm soát, mọi người không thể nhìn thấy gì ngoài sự tức giận và nhu cầu trút giận của họ. Khi việc kiềm chế cơn giận khiến người ta mất khả năng đưa ra những đánh giá khách quan, bạn cũng có thể mất cơ hội học hỏi những điều hay. Bạn cũng không thể nghĩ ra những giải pháp hoàn chỉnh và sáng suốt nhất, vì bạn chỉ có thể nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo khi bạn bình tĩnh và vui vẻ.

Sự tức giận mang đến sự thất vọng khủng khiếp, nhưng đừng mất bình tĩnh dù chỉ một phút. Lời nói thô lỗ, hành vi thiếu kiểm soát có thể khiến chúng ta đánh mất các mối quan hệ mãi mãi. Mối quan hệ tốt, bỏ lỡ cơ hội phát triển. Đôi khi mọi thứ không như cách chúng ta nhìn nhận, vì vậy hãy học cách kiểm soát cơn nóng giận, bình tĩnh để đánh giá vấn đề và đối mặt với chúng.

Chúng ta sẽ không giải quyết được gì nếu nóng giận vì khi đó mọi quyết định đều mang tính chủ quan và cảm tính. Trong những lúc nóng giận, chưa thể dập tắt ngay cơn nóng giận, hãy bình tĩnh để tĩnh tâm lại, mọi việc sẽ được giải quyết ổn thỏa nếu chúng ta bình tĩnh và thấu đáo trong suy nghĩ.

Nếu biết kiềm chế cơn nóng giận, chúng ta không chỉ kiểm soát được cảm xúc cũng như kiềm chế cảm xúc mà còn là cách chúng ta rèn luyện dũng khí để trưởng thành hơn.

Bài viết số 2: Nghị luận tác hại của việc mất kiểm soát khi giận dữ.

Tức giận là một cảm xúc bình thường của con người và đôi khi cáu kỉnh không gây hại cho tinh thần hay thể chất của bạn.

Tiến sĩ Cynthia Thaik, một bác sĩ tim mạch ở Los Angeles, giải thích: “Giận dữ, như một cơ chế ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’, cùng với căng thẳng và lo lắng… có lợi về mặt sinh lý. Chúng tôi cố gắng tăng lưu lượng máu đến các cơ quan bằng cách tác động: tim, hệ thần kinh cơ và hệ thần kinh trung ương”.

Giận dữ, giống như sợ hãi hoặc căng thẳng, có thể phục vụ mục đích hữu ích bằng cách khuyến khích thay đổi hoặc hành động. Ví dụ: khi một xung đột được giải quyết với sự tôn trọng sẽ cải thiện chất lượng của mối quan hệ.

Tức giận là một khái niệm “động” khác, không chỉ là một cảm xúc mà còn là một trạng thái tinh thần và đối với một số người còn là một loại tính cách. Trong hầu hết các trường hợp, phản ứng tức giận theo cảm xúc, chẳng hạn như đường phố, xuất hiện rất nhanh, thường là nó biến mất trong một vài phút; mặc dù chúng ta vẫn có thể tức giận về những vi phạm trong quá khứ trong nhiều ngày, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Nhưng tâm trạng thì khác. Tâm trạng có xu hướng kéo dài hơn và ít dữ dội hơn. Tức giận cũng là một loại tức giận cường độ thấp kéo dài trong một thời gian dài. Và tâm trạng không hoàn toàn cần thiết một lý do; Họ luôn ở đó, chạy và lấy lại những con sóng.

nghị luận về kiềm chế cảm xúc

Nghị luận về kiềm chế cảm xúc.

Sau đó là những người nóng tính. Kinh dị đã được chứng minh là một kiểu tính cách ở một số người và đó là một kiểu tính cách bẩm sinh do họ luôn nghĩ rằng những người khác không xứng đáng hoặc luôn khiến họ thất vọng. Do đó, tính cách của những người hấp dẫn có xu hướng không tin tưởng, yếm thế, ghen tuông, hoài nghi và bao gồm cả sự tức giận và hung hăng. Họ thường đánh giá người khác một cách gay gắt và mất nhiều thời gian hơn để đưa ra phản hồi tích cực.

Mọi người thường không thể kiểm soát cơn giận của mình và thay vào đó bị cơn giận chi phối. Sự tức giận trở thành một vấn đề khi nó xảy ra quá thường xuyên, quá dữ dội, quá dai dẳng và không còn mang lại lợi ích cho bạn nữa. Đó là, khi nó không còn thực hiện chức năng tích cực nữa.

Loại tức giận độc hại hoặc không kiểm soát này gây rắc rối hơn từ góc độ sức khỏe. Nếu bạn thực sự nổi cơn thịnh nộ, nó có thể ảnh hưởng đến tim của bạn. Đó là một yếu tố rủi ro bổ sung. Bản thân sự tức giận không phải là nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành hoặc bệnh tim. Nhưng nếu sự tức giận kéo dài và huyết áp và nhịp tim bị ảnh hưởng, nó có thể gián tiếp dẫn đến bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim.

Có nhiều cơ chế khiến sự tức giận mãn tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác, bao gồm béo phì, lòng tự trọng thấp, đau đớn, chứng đau nửa đầu, lạm dụng rượu và ma túy, trầm cảm, vấn đề tình dục, gia tăng cơn đau tim, giảm chất lượng mối quan hệ, tăng khả năng bị lạm dụng tình cảm hoặc thể chất hoặc cả hai… cao huyết áp và đột quỵ.

Tức giận kinh niên còn dẫn đến tăng lo lắng, mất ngủ, tinh thần kém minh mẫn và mệt mỏi. Nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch trước các mối đe dọa, tăng nguy cơ nhiễm trùng và thậm chí là nguy cơ ung thư.

Bên cạnh việc phá vỡ các mối quan hệ và hủy hoại cuộc sống cá nhân cũng như nghề nghiệp của một người, những ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của sự tức giận mãn tính là lý do để thực hiện các biện pháp kiểm soát. Ví dụ: cảm thấy tồi tệ vì tức giận và sau đó tức giận về việc tức giận.

Bài viết số 3: Nghị luận về ý nghĩa của việc kiểm soát cảm xúc tức giận.

Aristotle từng nói: “Ai cũng nóng giận thì dễ bốc hỏa; Nhưng thật không dễ dàng để nổi giận với đúng người vào đúng thời điểm và đúng cách.” Thực ra, chúng ta rất khó kiểm soát sự phấn khích của mình khi tức giận.

Khi bị người khác khiêu khích, đương nhiên chúng ta muốn phản ứng và tấn công đối phương. Thỉnh thoảng ai đó phạm sai lầm khiến bạn không thể kiểm soát bản thân và bùng cháy. Bạn có thể cảm thấy tốt, nhưng sau đó thì sao? Bạn sẽ hối tiếc? Sẽ có kết quả đầy đủ chứ? Liệu nó có giải quyết được vấn đề không? Mối quan hệ với người khác tốt hơn hay ngược lại?

Có một phụ nữ đã viết thư cho tác giả Dale Carnegien về câu chuyện mà ông kể trên đài phát thanh về Tổng thống Lincoln. Nhiều mốc thời gian được đề cập trong thư là sai.

Người phụ nữ thần tượng Lincoln đến mức viết một bức thư đầy phẫn nộ: “Nếu ông không biết cả tiểu sử cơ bản nhất của ngài Lincoln thì đừng lên đài, đây là một sự sỉ nhục đối với ngài Lincoln. Nếu ông không đọc đủ tài liệu, tốt nhất hãy tìm kiếm trước khi bắt đầu nói.”

Vào thời điểm đó, Dale Carnegien đã rất nổi tiếng vì ông đã viết nhiều cuốn sách bán chạy. Cảm thấy bị xúc phạm, anh ta rất tức giận và gửi ngay cho cô ấy một bức thư với giọng điệu tương tự để trả lời. Khi viết xong bức thư, ông muốn nhờ nhân viên chuyển đến nhưng phát hiện đã quá giờ và không có ai ở đó. Anh ấy để lá thư trên bàn và định gửi nó vào buổi sáng.

Sáng ra, khi định gấp bức thư cho vào phong bì, anh đọc lại và nghĩ thầm: “Mình tức giận quá mức rồi, người phụ nữ kia đâu có viết như thế này, cô ta không đáng để mình tức giận như vậy”. Ngoài ra, theo một cách nào đó, những gì cô ấy nói đều có lý, vì vậy anh ấy đã xé bức thư và viết một bức thư hoàn toàn khác.

nghị luận về kiềm chế cảm xúc

Nghị luận về kiềm chế cảm xúc.

Không có sự tức giận trong bức thư, thay vào đó anh ấy cảm ơn người phụ nữ kia đã giúp anh ấy hiểu chuyện gì đang xảy ra. Sau đó, anh ấy nghĩ, “Nếu trong vòng 12 tiếng mà có thể thay đổi nhiều đến thế, vậy sao mình không đợi vài ngày nữa, trước tiên khoan vội gửi lá thư này đi.”

Ông làm một thí nghiệm, ông đặt lại bức thư trên bàn, buổi tối ông đọc lại, ông muốn sửa lại một số từ trong thư. Đến ngày thứ bảy nó đã trở thành một bức thư đầy hài hòa.

Dale Carnegien cho biết: “Sau này, thực tế đã chứng minh người phụ nữ đó rất tốt. Cô ấy là một trong những người bạn tốt nhất của tôi. Nếu khi đó người làm vẫn chưa tan sở hết, lá thư ban đầu được gửi thì sự việc sẽ ra sao? Hẳn là tôi sẽ có thêm một kẻ thù.”

Trong “Kinh thánh Do Thái” có viết: “Con người ta sẽ phạm sai lầm khi tức giận”. Còn trong Tân Ước “Philemon” có nói: “Con người đều điên cuồng khi tức giận”. Không kiểm soát được mình nói, bạn có thể làm tổn thương người khác, hủy hoại tình bạn và thậm chí làm những điều mà bạn sẽ hối hận trong suốt quãng đời còn lại.

Theo thống kê, hầu hết các vụ tai nạn giao thông đều xảy ra do nóng giận và phấn khích. Hôn nhân đổ vỡ cũng là do cãi vã liên miên. Những người tức giận chết trước khi họ hút thuốc và uống rượu, huyết áp cao, cholesterol cao. Hậu quả của sự tức giận luôn đáng sợ hơn nguyên nhân. Vào tù mà hỏi thì hơn nửa sẽ nói “Nếu tôi không quá phấn khích thì bây giờ tôi đã không phải ngồi tù.”

Mọi hành động đều dẫn đến hậu quả khó lường. Do đó, không khiêu khích trong bất kỳ trường hợp nào. Trước hết hãy bình tĩnh, thử đợi một thời gian xem ngày hôm sau anh ấy cảm thấy thế nào. Khi bạn nhìn lại, bạn nghĩ rằng bạn đang nói với chính mình, “Tôi mừng vì ngày hôm qua tôi đã không tức giận, tôi đã không quyết định bất cứ điều gì.” Cảm giác này tốt hơn là tức giận trăm ngàn lần.

Cái gọi là “trí tuệ” là tiếng nói trong lòng bạn khi bạn bình tĩnh và hạnh phúc. Hãy nhớ rằng, tuy trong lúc tức giận sẽ thoải mái hơn là giữ nó trong lòng, giữ bình tĩnh vẫn tốt hơn. Không, đừng nóng giận, tức giận là lẽ tự nhiên, chỉ khi đó bạn mới có lý do để làm cho nó biến mất.

Bài viết số 4: Nghị luận tác hại khi mất kiểm soát giận dữ.

Mỗi chúng ta khi có đời sống tinh thần lành mạnh, biết kiểm soát bản thân thì luôn giữ được trạng thái bình an, cuộc sống thanh thản thì đầu óc sẽ minh mẫn, sáng suốt và làm việc hiệu quả, biết cách yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, chung tay bảo vệ môi trường sống, cùng nhau xây dựng xã hội phát triển, bền vững.

Ngược lại, khi người ta mất bình tĩnh, mất kiểm soát thì kiểm soát sẽ bị gục ngã. đang ở trong tình trạng nguy hiểm và có những hành động gây hại cho bản thân, môi trường và xã hội mà hậu quả không lường trước được.

Không kiểm soát được cảm xúc có thể làm hỏng gan của bạn. Khi bạn tức giận, cơ thể bạn sẽ tự động sản sinh ra “catecholamine” cùng với những tác động lên hệ thần kinh trung ương lúc đó, lượng đường huyết trong cơ thể bạn sẽ rất cao, từ đó axit béo, gan và các độc tố gây hại cho máu cũng không ngừng tăng cao.

Nếu không kiểm soát được cảm xúc, não bộ “già” đi nhanh chóng: khi tức giận, não bộ sẽ chịu rất nhiều áp lực do lượng máu đổ về đây tăng cao khiến lượng máu trong não tỷ lệ nghịch với lượng oxy cần thiết, cực kỳ có hại cho não của bạn.

Tổn thương dạ dày: Tim lúc này hoạt động song song với mạch máu khiến lượng máu trong dạ dày và ruột giảm mạnh, dẫn đến chán ăn, thậm chí đau bụng, viêm loét dạ dày.

Tác động tiêu cực của việc không kiểm soát được cảm xúc cũng dẫn đến tổn thương phổi: khi tức giận, bạn thường thở nhanh hơn bình thường, phổi phải trao đổi khí với tốc độ quá cao, nang phổi không nở ra, thời gian co bóp giảm liên tục nên phổi không có thời gian điều hòa, nghỉ ngơi mà phải làm việc liên tục. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương phổi.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu: Khi tức giận, cơ thể bạn cũng tiết ra một chất gọi là “cholesterol”. Nếu không kiềm chế được cơn nóng giận, cơ thể sản sinh ra chất này liên tục, lâu ngày tích tụ trong cơ thể sẽ gây hại cho hệ miễn dịch, khi đó sức đề kháng với bệnh tật giảm sút, cơ thể yếu dần.

Cơ tim thiếu oxy: Khi bạn tức giận, rất nhiều máu trong tim được chuyển lên não và mặt, làm giảm lượng máu cần thiết cho hoạt động của tim. Đây là nguyên nhân. tim thiếu oxy khiến tim ngừng co bóp nhịp nhàng như bình thường.

Trong cuộc sống, cảm xúc cũng có những giá trị nhất định, cảm xúc tích cực giúp bạn xoa dịu nỗi sợ hãi và nghi ngờ, thúc đẩy bạn tiến về phía trước, đẩy lùi khó khăn và xây dựng sự tự tin.

nghị luận về kiềm chế cảm xúc

Nghị luận về kiềm chế cảm xúc.

Nhưng không kiềm chế được cảm xúc cũng là nguyên nhân gây ra nhiều trở ngại cho bạn. Cảm xúc có thể làm bạn phân tâm khỏi những vấn đề chính, là con dao hai lưỡi, chúng có thể nhanh chóng phá hủy mối quan hệ mà bạn đã dày công xây dựng trong một thời gian dài hoặc làm hoen ố hình ảnh của chính bạn.

Khi con người mất kiểm soát với những thành quả của mình, con người thường rơi vào trạng thái giận hờn, giận dữ, ganh ghét, đố kỵ, ghét bỏ, kiêu căng, ích kỷ, tham vọng, sợ hãi, lo lắng, ngu si, ngu si… thì đối với họ, con người chỉ đơn giản là thua cuộc nóng nảy và có những hành vi sai trái thì dù có nhận thức đầy đủ pháp luật cũng không thể tránh khỏi những hành vi nguy hiểm trên.

Như đã nói ở trên, khi nóng giận bạn thường có xu hướng nói năng và hành động thiếu suy nghĩ, điều này làm tổn hại đến các mối quan hệ xung quanh bạn, nhất là với những người có sở thích “giận cá chém thớt và bôi ớt lên dao”. Đôi khi lời nói, hành động chỉ là một phút bốc đồng nhỏ nhưng lại để lại hậu quả nghiêm trọng trong tình huống “Hết rồi” thì bạn sẽ khó nhận được sự đồng cảm từ người khác.

Có nghĩa là khi chúng ta mất bình tĩnh, mất kiểm soát, không làm chủ được cảm xúc của mình… có thể rơi vào trạng thái ngạ quỷ, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường sa lầy vào mọi việc, công việc và chúng ta luôn phòng thủ. Quan điểm của mình mà không biết mình đang gặp nguy hiểm gì, để cảm xúc xấu lấn át, điều khiển và dẫn dắt mình đến những hành động nguy hiểm.

Khi nhận thức được và kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo, quản lý căng thẳng, xây dựng sự tự tin và giao tiếp dễ dàng với người khác. Để làm điều này, bạn phải:

Hít thở sâu trong 10 giây: Nghe có vẻ đơn giản nhưng đó là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với cơn giận. Nếu cảm thấy cơn giận đang dâng trào, hãy ngừng kiểm tra mọi thứ, nhắm mắt lại, hít thở sâu trong 10 giây, bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát được cảm xúc và lấy lại bình tĩnh.

Để tránh việc không kiềm chế được cảm xúc, bạn cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi nói: dù bạn có tức giận đến đâu, muốn “xả” hết những gì đang nghĩ trong đầu ra sao thì hãy cố gắng suy nghĩ, xem sau này bạn có hối hận không.

Hỏi trước khi nói: Nếu bạn không hài lòng với những gì người khác đang nói, để chắc chắn về ý của họ và không hiểu sai ý định của người kia, hãy hỏi lại. Vì khi sự việc đã diễn ra rồi thì bạn có thể hiểu ra thì tình huống lại ở thế “sự đã rồi”.

Tìm lại niềm vui: đừng cố thể hiện sự tức giận bằng hành động hay lời nói, hãy tìm điều mình thích, xem một bộ phim hài, nghe bản nhạc của riêng mình, bạn sẽ thấy yêu đời hơn.

Chia sẻ với người khác: Thay vì cố gắng đối mặt với kẻ thù, hãy lên tiếng và tin tưởng vào người bạn thân của mình, biết đâu cơn giận sẽ nhanh chóng nguôi ngoai và bạn cũng sẽ gặt hái được nhiều điều lợi. Lời khuyên hữu ích từ bạn bè của tôi.

Nếu không kiềm chế được cảm xúc, hãy hạ thấp cái tôi của mình: Trong nhiều trường hợp, người khác chỉ muốn điều tốt nhất cho bạn, nhưng bạn có thể không hiểu và cho rằng họ đang làm bạn khó xử. Hãy xem xét thái độ và hành vi của bạn để xem bạn có nên và đáng giận với cô ấy hay không.

Trong xã hội đầy cạnh tranh và phức tạp này, nếu bạn biết cách kiểm soát cảm xúc và bản thân để trở thành người làm chủ bản thân, bạn đã nắm được 50% thành công trong tương lai. Vì vậy, hãy học cách kiểm soát cảm xúc của mình ngay từ bây giờ để không phải dừng lại theo thời gian với những tiếc nuối: “Sao hôm đó mình không kiềm chế được cảm xúc” hay “Giá như mình đừng nóng giận như vậy”.

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Kết luận.

Tức giận hay giận dữ là trạng thái tâm lí thông thường mà bất cứ ai cũng có nhưng hãy học cách kiểm soát những cơn tức giận để những cảm xúc cực không phá hỏng những cố gắng và cả những mối quan hệ của chúng ta.

Trên đây, wikitim.com chia sẻ những bài nghị luận về kiềm chế cảm xúc giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động tiêu cực của việc mất kiểm soát cơn giận. Trong cuộc sống hàng ngày, cùng với những cảm xúc vui vẻ, chúng ta thường tỏ ra giận dữ, bực bội. Những cảm xúc tiêu cực này không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta mà còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: Sức mạnh của việc kiềm chế cảm xúc nhất thời

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận