Mô hình quản lý cảm xúc CTFAR và Daniel Goleman

Mô hình quản lý cảm xúc là cách để giúp bạn hiểu được những yếu tố và trình tự và từ đó rèn luyện khả năng quản ký cảm xúc. Với những mô hình này bạn có thể biết cách ứng dụng thích hợp vào những tình huống trong cuộc sống và công việc.

Quản lý cảm xúc không có nghĩa là bạn hoàn toàn loại bỏ, kiểm soát hoặc kìm nén cảm xúc của mình. Xử lý cảm xúc ở đây có nghĩa là bạn hiểu rõ cảm xúc của chính mình và của người đối thoại. Điều này sẽ cho phép bạn biết cách kiềm chế cảm xúc của mình một cách chính xác và hài hòa.

2 Mô hình quản lý cảm xúc thông minh và thành công.

Hầu hết mọi người không biết rằng chính mình đang kiểm soát cảm xúc của mình chứ không phải ai đó hay điều gì khác. Họ thường “tự động” chuyển từ cảm xúc này sang cảm xúc khác và bị cảm xúc cuốn đi mà không hề nhận ra rằng cảm xúc đang ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của mình.

1. Quản lý cảm xúc theo mô hình CTFAR.

Các yếu tố trong mô hình quản lý cảm xúc có mối quan hệ với nhau như sau: hoàn cảnh bên ngoài ảnh hưởng đến suy nghĩ, suy nghĩ tạo ra cảm xúc, cảm xúc dẫn đến hành động, hành động dẫn đến kết quả và kết quả trả về. ảnh hưởng bên ngoài.

Đây là một vòng xoáy theo chu kỳ, đó là lý do tại sao chúng ta cũng khó thoát ra khỏi cảm xúc của mình, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực.

Kỹ thuật này cho phép bạn cảm nhận được cảm giác. Cảm xúc đến từ đâu? Từ đó, bạn có thể nâng cao nhận thức và phát triển khả năng điều tiết để sống và làm việc tốt hơn.

Mô hình này được viết tắt là CTFAR, hay còn được gọi là thought model.

C là Circumstances, nghĩa là ngoại cảnh.

T là Thinking, nghĩa là suy nghĩ.

F là Feeling, nghĩa là cảm xúc.

A là Action, nghĩa là hành động.

R là Result, nghĩa là kết quả.

Ví dụ: Khi bạn nghe người khác chỉ trích, bạn sẽ có những suy nghĩ trong lòng như: “Chắc nó định dìm mình”, “Hơn nữa là đúng, đồ đê tiện.” “Trước khi nói với tôi, bạn đã nhìn lại bản thân mình chưa?

mô hình quản lý cảm xúc

Mô hình này được viết tắt là CTFAR.

Nếu bạn nghĩ như vậy, sự tức giận, cảm xúc của bạn sẽ tăng lên. Cảm xúc này khiến bạn không phản ứng hoặc tấn công những lời chỉ trích (hành động) của bạn. Bạn càng cư xử như vậy, thì càng có nhiều người phản ứng. Cái kia thiên về tình cảm, lúc đầu phê bình nhẹ nhàng, càng về sau càng gay gắt (kết quả).

Những kết quả này mang đến những suy nghĩ đầu tiên của bạn. Vì vậy, mọi thứ tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát đối với bạn. Gửi nếu bạn biết điểm dừng. Dù bỏ cuộc hay không thì cả hai đều bị tổn thương.

Vậy làm thế nào để bạn kiểm soát cảm xúc của mình? Những kỹ thuật kiểm soát cảm xúc nào có thể được sử dụng? Tôi sẽ cho bạn biết những gì bạn cần biết.

Đừng trông chờ ngoại cảnh

Khi nhìn vào mô hình, bạn có thể nghĩ rằng nếu thay đổi môi trường thì cảm xúc cũng sẽ biến mất một cách chính xác. Tuy nhiên, môi trường có nằm trong tầm kiểm soát của bạn không? bạn có thể kiểm soát nó mọi người suy nghĩ và hành động như thế nào?

mô hình quản lý cảm xúc

Đừng trông chờ ngoại cảnh.

Nếu bạn muốn trở thành một người có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc, thì hãy ngừng nghĩ đến việc thay đổi môi trường bên ngoài. Thay vào đó, bạn phải hướng nội, thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Bạn có biết? Đó là những suy nghĩ đổ lỗi cho môi trường như “Giá như đừng mưa!”, “Tại sao tôi không may mắn hơn?” là nguyên nhân khiến tôi bất lực.

Rèn suy nghĩ của bạn

Tôi không khuyên bạn lúc nào cũng suy nghĩ tích cực, vì đó cũng là con dao hai lưỡi. Điều tôi đề nghị là bạn hãy suy nghĩ về vấn đề rồi hướng tới giải pháp theo hướng thấu cảm và giải quyết.

Ví dụ: nếu bị kẹt xe, thay vì chửi thề, bạn có thể nghĩ “Nếu bạn lái xe 10 ngày, bạn cam kết đi 1 ngày, nhưng chỉ một phần của ngày. Tốt rồi. Tôi đang ở thị trấn, giao thông đông đúc, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên.

mô hình quản lý cảm xúc

Rèn suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn tập suy nghĩ theo cách này, cảm xúc của bạn sẽ lắng xuống. Sau đó, bạn không cư xử ngu ngốc và thậm chí còn gặp rắc rối hơn. Bạn thậm chí có thể sử dụng thời gian của bạn. Cái này để xem và nghe podcast trên các thiết bị có sẵn khi tỉnh táo tìm ra nhiều giải pháp.

Kết quả sẽ củng cố suy nghĩ

Hãy nhớ rằng bạn không nên mong đợi thay đổi hoàn cảnh một cách trực tiếp, nhưng bạn có thể thay đổi hoàn cảnh một cách gián tiếp thông qua kết quả. Cũng trở lại ví dụ bị chỉ trích. Thay vì chống cự, hãy đồng ý lắng nghe.

mô hình quản lý cảm xúc

Kết quả sẽ củng cố suy nghĩ.

Kết quả khả quan này tạo tiền đề để bạn bình tĩnh lại. Sau đó, bạn không chỉ có thể bình tĩnh lại mà còn có thể nói lời cảm ơn. Bạo lực sinh ra bạo lực. Sự hiểu biết thúc đẩy.

Hãy nhớ rằng: mọi người xung quanh bạn sẽ phản ứng tùy theo cách bạn phản ứng với họ. Nếu bạn có thể thay đổi suy nghĩ và hành động của mình, thì vô hình chung bạn sẽ cải thiện được môi trường xung quanh mình.

2. Mô hình quản lý cảm xúc Daniel Goleman.

Đã được chứng minh chắc chắn là giúp doanh nghiệp của bạn thành công, giữ chân nhân tài hàng đầu, cải thiện hiệu suất và tạo ra một hệ thống. Hệ sinh thái tích cực trong quản lý kinh doanh đòi hỏi cả IQ và EQ, mặc dù EQ hơn IQ.

Các nhà lãnh đạo công ty tự tin đối phó với khủng hoảng tốt hơn và không để cảm xúc che mờ bản thân. Họ cũng không oán trách những lỗi lầm mà ngược lại, họ chấp nhận chúng. Và từ đó họ học hỏi và tiếp tục.

Dưới đây là 5 đặc điểm trí tuệ cảm xúc chính mà mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần có để thành công. Chúng được giới thiệu bởi nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng thế giới Daniel.

mô hình quản lý cảm xúc

Mô hình quản lý cảm xúc Daniel Goleman.

Tự nhận thức (Self-Awareness)

Biết điểm mạnh, điểm yếu, suy nghĩ, niềm tin, động lực và cảm xúc của bạn cũng quan trọng như bất kỳ điều gì khác. Khi các nhà lãnh đạo nhận thức được những phẩm chất độc đáo của riêng họ, họ có thể giúp cấp dưới phát huy hết khả năng của mình và đạt đến những tầm cao mới trong cuộc sống.

Tự điều chỉnh (Self-Regulation)

Việc mất kiểm soát cảm xúc không tốt cho những người điều hành đang đưa ra những quyết định quan trọng trong công ty. Điều quan trọng là lãnh đạo doanh nghiệp phải biết tự điều chỉnh cảm xúc của bản thân, đồng thời khuyến khích và đưa ra quyết định phù hợp với lợi ích chung của doanh nghiệp.

Động lực (Motivation)

Các CEO có động lực cao để đưa ra các quyết định dài hạn tốt hơn. Bạn thích đương đầu với những thử thách trong cuộc sống và làm việc rất hiệu quả.

Sự đồng cảm (Empathy)

Cảm nhận được cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm của người khác là chìa khóa của trí tuệ cảm xúc và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải sở hữu đặc điểm này để tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của họ.

Lãnh đạo thấu cảm có một lượng lớn người theo dõi và dễ dàng khơi dậy niềm tin ở mọi người. Lãnh đạo đồng cảm tốt cho các mối quan hệ trong quản lý.

Kỹ năng xã hội (Social Skills)

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải có kỹ năng xã hội mạnh mẽ để kết nối với những người khác. Các nhà lãnh đạo giỏi phát triển một mối quan hệ bền chặt. Họ là những người giao tiếp tuyệt vời.

Cách quản lý cảm xúc của người EQ cao.

Cuộc sống thường ngày luôn mang đến những điều khiến chúng ta tức giận, nhưng hãy nhớ rằng, khi trút hết mọi tức giận, cuối cùng chúng ta cũng phải trả giá đắt. Chỉ có tự giải thoát. Bằng cách loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bằng cách quản lý tốt tâm trạng của bạn, bạn có thể có được sự hài lòng và niềm vui lâu dài.

mô hình quản lý cảm xúc

Cách quản lý cảm xúc của người EQ cao.

Bởi vậy, muốn thay đổi bản thân, hãy bắt đầu bằng việc kiềm chế cảm xúc với 3 lời khuyên dưới đây.

Khi mất bình tĩnh, hãy nhẫn nhịn 12 giây

“Nếu mọi người có thể bình tĩnh trong 12 giây trước mỗi lần bùng phát, thì cảm giác muốn bùng nổ sẽ ít hơn nhiều”, Ronald, một chuyên gia người Mỹ về quản lý cảm xúc cho biết.

Suy nghĩ rõ ràng hơn thay vì bị cảm xúc chi phối hoàn toàn. Chỉ mất 12 giây và bạn sẽ biết ơn vì đã tránh được một tổn thất khôn lường vì đã nắm quyền kiểm soát trong thời gian ngắn hãy là chính mình.

Tập thể dục trong 30 phút

“The Huffington Post” từng đăng bài “Cảm xúc – Biểu đồ tập luyện”: Khi căng thẳng, hãy tập yoga để thư giãn. Khi bạn đau buồn, hãy ngâm mình trong nước. Nếu lo lắng, hãy cùng nhảy theo điệu nhạc.

Thay vì tâm trạng tồi tệ và không thể tự do, tốt hơn là nên di chuyển. Sau khi tập luyện, bạn sẽ thấy rằng những cảm xúc tiêu cực này đã tan biến theo mồ hôi.

Viết trong 60 phút

Shen Tongwen (Thẩm Tòng Văn), một nhà văn Trung Quốc nổi tiếng với lối sống giản dị và thân thiện, không bao giờ để tâm trạng tồi tệ, Shen thích viết lách và coi đó là một loại “thể thao cảm giác”.

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Xem thêm: Cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực hiệu quả nhất

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận