Làm thế nào để chơi guitar fingerstyle?

Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách chơi guitar fingerstyle từ cách thức chọn guitar phù hợp đến các kỹ thuật và lời khuyên quan trọng. Hãy khám phá cách tạo ra âm nhạc độc đáo và sáng tạo với guitar fingerstyle.

Guitar fingerstyle là một phong cách chơi guitar đặc biệt, cho phép người chơi tạo ra âm thanh phong phú và đa dạng chỉ bằng cách sử dụng các ngón tay để đánh đàn. Nếu bạn muốn học cách chơi guitar fingerstyle, hãy cùng xem hướng dẫn bạn từng bước để thành thạo kỹ thuật này.

Chọn cây đàn guitar phù hợp cho fingerstyle

Khi bắt đầu chơi guitar fingerstyle, việc chọn cây đàn phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn có thể tận dụng tối đa khả năng của phong cách chơi này. Dưới đây là những thông tin hữu ích về các loại cây đàn guitar phổ biến và các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn cây đàn cho fingerstyle.

1. Các loại cây đàn guitar phổ biến

Trước khi đi vào chi tiết về việc chọn cây đàn guitar cho fingerstyle, hãy tìm hiểu về ba loại cây đàn guitar phổ biến nhất được sử dụng trong fingerstyle:

Guitar Dreadnought: là một loại cây đàn guitar phổ biến và rất được ưa chuộng trong fingerstyle. Với hình dạng to lớn và thân đàn sâu, nó tạo ra âm thanh mạnh mẽ và trầm ấm. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho việc chơi fingerstyle, vì nó tạo ra sự độc đáo và mạnh mẽ trong các hợp âm và âm nhạc độc tấu.

Guitar Auditorium: cũng là một lựa chọn phổ biến cho fingerstyle. Với hình dạng trung bình và âm thanh cân bằng, nó tạo ra âm thanh rõ ràng và đáp ứng tốt cho các kỹ thuật fingerstyle. Guitar Auditorium thường có âm thanh cân bằng hơn so với Dreadnought và phù hợp với nhiều loại nhạc cụ và phong cách chơi.

Guitar Grand Concert: là một loại cây đàn nhỏ hơn và nhẹ nhàng hơn. Với hình dạng và âm thanh tinh tế, nó thích hợp cho các ngón tay nhạy bén và các kỹ thuật fingerstyle phức tạp. Mặc dù âm thanh của Grand Concert không mạnh mẽ như Dreadnought, nhưng nó có độ phản ứng và sự chi tiết cao, giúp bạn thể hiện một cách tốt nhất các kỹ thuật fingerstyle tinh tế.

2. Các yếu tố quan trọng khi chọn cây đàn guitar

Bên cạnh việc lựa chọn loại cây đàn guitar phù hợp, còn một số yếu tố khác cần được xem xét khi chọn cây đàn cho fingerstyle.

Kích thước và hình dáng, của cây đàn guitar có thể ảnh hưởng đến cảm giác khi chơi fingerstyle. Một cây đàn guitar có kích thước phù hợp với cơ thể của bạn sẽ mang lại sự thoải mái khi chơi và giúp bạn dễ dàng điều khiển các kỹ thuật. Hình dáng của cây đàn cũng có vai trò quan trọng, vì một hình dáng phù hợp có thể cung cấp âm thanh tốt hơn và tạo điểm nhấn cho kỹ thuật fingerstyle.

Loại gỗ, sử dụng trong cây đàn guitar cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh và cảm nhận của nó. Mỗi loại gỗ có đặc điểm riêng, với âm sắc và phản ứng âm thanh khác nhau. Một số loại gỗ phổ biến được sử dụng cho fingerstyle là gỗ thông, gỗ gụ, gỗ tuyết tùng và gỗ hồng môn. Hãy thử nghiệm và tìm hiểu âm thanh mà từng loại gỗ mang lại để chọn cây đàn guitar phù hợp với phong cách chơi của bạn.

Thiết kế cần độ cao dây, của cây đàn guitar cũng là một yếu tố quan trọng. Cần độ cao dây phù hợp giúp bạn dễ dàng thực hiện các kỹ thuật fingerstyle như slide, hammer-on và pull-off. Cần độ cao dây quá cao có thể làm cho việc chơi fingerstyle trở nên khó khăn, trong khi cần độ cao dây quá thấp có thể gây ra tiếng kêu và ảnh hưởng đến âm thanh tổng thể.

3. Kỹ thuật chơi fingerstyle và yêu cầu về cây đàn guitar

Khi đã chọn được cây đàn guitar phù hợp, bạn cần tìm hiểu về các kỹ thuật chơi fingerstyle và yêu cầu về cây đàn guitar để có thể thực hiện chúng một cách hiệu quả.

Fingerstyle yêu cầu sự linh hoạt và độ chính xác trong việc sử dụng các ngón tay để đánh các dây đơn và hợp âm cùng một lúc. Cây đàn guitar cho fingerstyle cần có âm thanh rõ ràng và cân bằng, để bạn có thể nghe rõ cả tiếng bass, melodic và harmonic trong khi chơi.

Ngoài ra, cây đàn guitar cần có kỹ thuật nhiễu điện (feedback) thấp, giúp ngăn chặn tiếng rè từ âm thanh phát ra khi sử dụng các kỹ thuật fingerstyle đặc biệt như palm muting hay tapping.

Các kỹ thuật cơ bản trong guitar fingerstyle

Guitar fingerstyle không chỉ đòi hỏi khả năng chơi các nút âm và hợp âm, mà còn yêu cầu sự linh hoạt và kỹ thuật trong việc sử dụng các ngón tay để tạo ra âm thanh đa dạng. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản trong guitar fingerstyle mà bạn nên biết.

1. Kỹ thuật đánh cơ bản

Kỹ thuật đánh là một phần quan trọng trong guitar fingerstyle. Có hai kỹ thuật đánh cơ bản mà bạn nên nắm vững:

Kỹ thuật đánh bằng ngón cái (thumb): Kỹ thuật đánh bằng ngón cái là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong guitar fingerstyle. Ngón cái được sử dụng để đánh các dây bass (dây dưới cùng) và cung cấp nhịp điệu và bass line cho âm nhạc. Bạn nên thực hành việc đánh bằng ngón cái để tạo ra âm thanh ổn định và rõ ràng.

Kỹ thuật đánh bằng ngón trỏ (index finger): Ngón trỏ cũng được sử dụng trong guitar fingerstyle để đánh các dây melody và tạo ra các hợp âm và nút âm. Kỹ thuật này yêu cầu bạn có khả năng điều khiển ngón trỏ một cách chính xác và linh hoạt để tạo ra âm thanh mượt mà và tinh tế.

2. Kỹ thuật tạo nhịp và bass line

Trong guitar fingerstyle, tạo ra nhịp và bass line là một yếu tố quan trọng để tạo nên âm nhạc sôi động và phong phú. Dưới đây là hai kỹ thuật quan trọng để tạo ra nhịp và bass line trong fingerstyle.

Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để tạo bass line: Bằng cách sử dụng ngón cái và ngón trỏ, bạn có thể đánh các dây bass cùng lúc và tạo ra các hợp âm bass line phong phú. Điều này tạo ra một âm thanh đa chiều và độc đáo cho fingerstyle.

Sử dụng kỹ thuật tapping để tạo nhịp: Kỹ thuật tapping là một kỹ thuật đặc biệt trong fingerstyle, cho phép bạn tạo ra các nhịp điệu phức tạp bằng cách sử dụng ngón tay để gõ lên các dây. Bằng cách kết hợp kỹ thuật tapping với các kỹ thuật khác, bạn có thể tạo ra âm thanh đa dạng và sáng tạo trong fingerstyle.

3. Kỹ thuật phối âm và điệu

Để tạo ra âm nhạc đa dạng và sắc sảo trong guitar fingerstyle, bạn cần nắm vững kỹ thuật phối âm và điệu.

Sử dụng các nút âm để tạo màu sắc âm nhạc: Các nút âm là các ngón tay được đặt lên các nút trên các dây để tạo ra các âm nhạc đa dạng. Bằng cách sử dụng các nút âm và thay đổi vị trí của chúng, bạn có thể tạo ra các giai điệu và hiệu ứng âm thanh phong phú.

Sử dụng phím tấu để tăng thêm sự đa dạng: Phím tấu là kỹ thuật trong đó các ngón tay được sử dụng để gõ, nhấn hoặc bấm các dây trên phần cần đàn. Bằng cách sử dụng phím tấu, bạn có thể tạo ra âm thanh đặc biệt và tăng thêm sự đa dạng cho fingerstyle.

4. Các mẹo và lời khuyên quan trọng

Ngoài các kỹ thuật cơ bản, dưới đây là một số mẹo và lời khuyên quan trọng khi chơi guitar fingerstyle:

– Hãy luyện tập đều đặn để cải thiện sự linh hoạt và kỹ thuật của bạn.
– Hãy nghe và nghiên cứu các nghệ sĩ fingerstyle nổi tiếng để hiểu thêm về phong cách và kỹ thuật chơi.
– Điều chỉnh cần độ cao dây để đảm bảo thoải mái khi chơi fingerstyle.
– Kết hợp các kỹ thuật và hiệu ứng âm thanh khác nhau để tạo ra âm nhạc độc đáo của riêng bạn.

Hướng dẫn luyện tập và phát triển kỹ thuật fingerstyle

Khi bạn đã có kiến thức cơ bản về guitar fingerstyle, việc luyện tập và phát triển kỹ thuật là rất quan trọng để bạn tiến bộ và trở thành một người chơi fingerstyle giỏi. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn luyện tập và phát triển kỹ thuật fingerstyle của mình.

1. Bắt đầu từ những đoạn nhạc đơn giản

Khi bắt đầu luyện tập fingerstyle, hãy bắt đầu từ những đoạn nhạc đơn giản. Chọn những bài hát có các đoạn nhạc dễ dàng để bạn có thể tập trung vào kỹ thuật và phối âm. Bắt đầu từ những đoạn nhạc đơn giản sẽ giúp bạn làm quen với cách sử dụng các ngón tay và cải thiện khả năng tạo âm thanh đa dạng.

2. Thực hành với các bài hát fingerstyle nổi tiếng

Sau khi bạn đã làm quen với các kỹ thuật cơ bản, hãy thực hành với các bài hát fingerstyle nổi tiếng. Các bài hát như “Dust in the Wind” của Kansas, “Blackbird” của The Beatles, hoặc “Tears in Heaven” của Eric Clapton là những bài hát phổ biến và thường được sử dụng để luyện tập fingerstyle. Thực hành với các bài hát này sẽ giúp bạn áp dụng kỹ thuật vào âm nhạc thực tế và phát triển khả năng chơi fingerstyle của mình.

3. Luyện tập độc lập và theo dõi tiến bộ

Để phát triển kỹ thuật fingerstyle, hãy luyện tập độc lập và theo dõi tiến bộ của mình. Thực hiện các bài tập kỹ thuật như đánh theo nhịp, phối âm, và tạo bass line. Hãy đặt mục tiêu cho mình và ghi lại tiến bộ của bạn theo thời gian. Bằng cách luyện tập đều đặn và theo dõi tiến bộ, bạn sẽ ngày càng cải thiện kỹ thuật và khả năng chơi fingerstyle của mình.

4. Học từ các tài liệu và nguồn học trực tuyến

Ngoài việc luyện tập, hãy tìm hiểu từ các tài liệu và nguồn học trực tuyến. Có rất nhiều sách, video hướng dẫn và khóa học trực tuyến về fingerstyle guitar mà bạn có thể tìm hiểu. Hãy tìm các tài liệu chất lượng từ các nguồn đáng tin cậy và học từ các nghệ sĩ fingerstyle đã thành công. Những tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức chi tiết và những lời khuyên hữu ích để phát triển kỹ thuật fingerstyle của bạn.

Kết luận

Guitar fingerstyle là một phong cách chơi guitar thú vị và sáng tạo. Tuy nhiên, để trở thành một người chơi fingerstyle tài ba, bạn cần đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc học tập và luyện tập. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về cách chơi guitar fingerstyle từ việc chọn cây đàn phù hợp cho đến các kỹ thuật cơ bản và các mẹo quan trọng.

Hãy bắt đầu hành trình của bạn và khám phá tiềm năng âm nhạc vô tận với guitar fingerstyle.

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức học guitar cho người mới