Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật tapping trong guitar cho người mới

Bạn có biết kỹ thuật tapping là gì không? Tapping là một kỹ thuật chơi guitar đặc biệt, trong đó bạn sử dụng cả hai tay để tạo ra các âm thanh bằng cách đập nhẹ các ngón tay vào phím đàn. Kỹ thuật này cho phép bạn chơi được những hợp âm và giai điệu phức tạp mà không cần dùng đến móng tay hay phím đàn. Tapping cũng là một cách để thể hiện sự sáng tạo và cá tính của bạn khi chơi guitar.

Tuy nhiên, để sử dụng kỹ thuật tapping một cách thành thạo, cần phải luyện tập nhiều và có những bí quyết nhất định. Trong bài viết này, wikitim.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng kỹ thuật tapping trong guitar cho người mới, bao gồm những điều cần lưu ý, những bước cơ bản và bài tập. Hãy cùng khám phá kỹ thuật guitar này nhé!

Những điều cần lưu ý khi sử dụng kỹ thuật tapping trong guitar

Chọn đúng loại guitar: Kỹ thuật tapping có thể áp dụng cho cả guitar điện và guitar acoustic, nhưng guitar điện sẽ cho âm thanh rõ ràng và dễ điều khiển hơn. Nên chọn guitar có cần đàn mềm, phím đàn nhẹ, dây đàn mỏng để tạo ra âm thanh tốt nhất.

Điều chỉnh âm lượng và hiệu ứng: Bạn nên tăng âm lượng của guitar để âm thanh của kỹ thuật tapping được nghe rõ. Cũng có thể sử dụng các hiệu ứng như distortion, delay, reverb, chorus, flanger, phaser… để tăng thêm sự sinh động và đa dạng cho âm thanh.

Chọn đúng vị trí tay: Nên để tay trái (nếu bạn thuận tay phải) ở vị trí thấp nhất có thể trên cần đàn, để tay phải có thể đập vào các phím cao hơn. Nên để ngón cái của tay trái ở sau cần đàn, để tạo ra sức ép cho các ngón còn lại.

Chọn đúng lực đập: Đập nhẹ nhàng và nhanh chóng các ngón tay vào phím đàn, để tạo ra âm thanh rõ ràng và không bị méo tiếng. Và rút ngón tay ra ngay sau khi đập, để không làm giảm âm lượng của âm thanh.

Chọn đúng phương pháp tapping: Có nhiều cách để thực hiện kỹ thuật tapping, nhưng hai phương pháp phổ biến nhất là one-finger tapping và two-finger tapping. One-finger tapping là khi bạn chỉ sử dụng một ngón tay của tay phải (thường là ngón trỏ) để đập vào phím đàn, còn two-finger tapping là khi bạn sử dụng hai ngón tay của tay phải (thường là ngón trỏ và ngón giữa) để đập vào hai phím đàn khác nhau. Bạn nên chọn phương pháp phù hợp với mức độ khó và phong cách của bài hát bạn muốn chơi.

Những bước cơ bản để sử dụng kỹ thuật tapping trong guitar

Bước 1: Chọn một hợp âm đơn giản để bắt đầu, ví dụ như hợp âm C. Bạn để ngón trỏ của tay trái ở phím thứ nhất của dây số hai, ngón giữa của tay trái ở phím thứ hai của dây số bốn và ngón áp út của tay trái ở phím thứ ba của dây số năm.

Bước 2: Đập ngón trỏ của tay phải vào phím thứ năm của dây số một, để tạo ra âm C cao nhất. Bạn nên đập mạnh và nhanh, để âm thanh vang lên rõ ràng.

Bước 3: Rút ngón trỏ của tay phải ra khỏi phím đàn đồng thời kéo dây số một xuống, để tạo ra âm E thấp hơn. Bạn nên kéo dây một cách nhẹ nhàng và chính xác, để không làm ảnh hưởng đến các dây khác.

Bước 4: Đập ngón trỏ của tay phải vào phím thứ ba của dây số hai, để tạo ra âm G cao hơn. Nên đập cùng một lực và tốc độ như ở bước 2.

Bước 5: Rút ngón trỏ của tay phải ra khỏi phím đàn, đồng thời kéo dây số hai xuống, để tạo ra âm C thấp hơn. Bạn nên kéo dây cùng một cách như ở bước 3.

Bước 6: Lặp lại các bước từ 2 đến 5, để tạo ra một giai điệu đơn giản bằng kỹ thuật tapping. Bạn nên duy trì nhịp độ và âm lượng đều đặn và không ngừng nghỉ giữa các bước.

Những bài tập hiệu quả để luyện tập kỹ thuật tapping trong guitar

Bài tập 1: Tập chuyển đổi giữa các hợp âm khác nhau bằng kỹ thuật tapping, ví dụ như từ hợp âm C sang hợp âm G hoặc từ hợp âm Am sang hợp âm F. Bạn nên chọn những hợp âm có cùng số phím đàn, để dễ dàng chuyển đổi.

Bài tập 2: Tập sử dụng hai ngón tay của tay phải để đập vào hai phím đàn khác nhau, ví dụ như ngón trỏ đập vào phím thứ năm của dây số một và ngón giữa đập vào phím thứ bảy của dây số một. Bạn nên chọn những phím đàn có khoảng cách nhỏ, để dễ dàng di chuyển.

Bài tập 3: Tập sử dụng kỹ thuật tapping theo những giai điệu khác nhau, ví dụ như theo nhạc rock, nhạc pop, nhạc jazz, nhạc cổ điển… Bạn nên chọn những bài hát có sử dụng kỹ thuật tapping, hoặc tự sáng tạo những giai điệu mới.

Đó là những hướng dẫn sử dụng kỹ thuật tapping trong guitar cho người mới của tôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật tapping và cải thiện kỹ năng chơi guitar của bạn.