Hướng dẫn cơ bản về kỹ thuật slide trong guitar cho người mới

Kỹ thuật slide trong guitar là một kỹ thuật rất quan trọng và phổ biến trong nhiều thể loại nhạc, như blues, rock, country, metal và cả nhạc Việt Nam. Kỹ thuật slide trong guitar là gì? Làm thế nào để chơi kỹ thuật slide một cách chuyên nghiệp? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi này và cung cấp cho bạn những hướng dẫn cơ bản về kỹ thuật slide trong guitar, từ cách chọn dụng cụ, cách cầm và di chuyển ngón tay, đến cách luyện tập và áp dụng kỹ thuật slide trong các bài hát.

Kỹ thuật slide trong guitar là gì?

Kỹ thuật slide trong guitar là một kỹ thuật tạo ra những âm thanh trơn tuột và độc đáo bằng cách di chuyển một vật trượt (slide) trên các dây đàn, thay vì bấm các phím đàn. Kỹ thuật slide trong guitar xuất hiện trong những năm đầu thế kỷ 20 và phổ biến bởi một nghệ sĩ guitar Hawaii tên là Joseph Kekuku. Ông đã phát minh ra kỹ thuật slide bằng cách sử dụng một dao cạo để trượt trên các dây đàn của cây guitar của mình. Sau đó, kỹ thuật slide trong guitar đã lan rộng ra nhiều thể loại nhạc khác nhau, như blues, rock, country, metal.

Có hai loại kỹ thuật slide chính trong guitar là lap slide và bottleneck slide.

– Lap slide là kỹ thuật slide mà bạn đặt cây guitar nằm ngang trên đùi hoặc trên một chân đàn, sử dụng một slide để trượt trên các dây đàn. Lap slide thường được sử dụng với các loại guitar đặc biệt như lap steel guitar, dobro hoặc pedal steel guitar.

– Bottleneck slide là kỹ thuật slide mà bạn đeo một slide vào một trong những ngón tay của bạn, sử dụng nó để trượt trên các dây đàn. Bottleneck slide thường được sử dụng với các loại guitar thông thường, như acoustic guitar hoặc electric guitar.

Để chơi kỹ thuật slide, bạn nên chọn cây guitar nên có action cao, tức là khoảng cách giữa dây và phím đàn lớn, để tránh bị trầy xước, ù hoặc tiếng ồn khi chơi slide. Slide là một vật trượt, có thể làm bằng kim loại, thủy tinh, gốm, xương, nhựa hoặc bất kỳ vật liệu nào có thể trượt trên dây đàn, slide có nhiều kích thước, hình dạng và độ dày khác nhau, tùy thuộc vào ngón tay, dây đàn và âm thanh mà bạn muốn tạo ra. Pick là một vật dùng để gảy dây đàn, có thể làm bằng nhựa, gỗ, kim loại, ngà voi hoặc bất kỳ vật liệu nào có thể gảy dây đàn, pick có nhiều hình dạng, độ dày và độ cứng khác nhau, tùy thuộc vào cách gảy, âm lượng và âm sắc mà bạn muốn tạo ra.

Xem thêm: Kỹ thuật sweep picking trong guitar cơ bản đến nâng cao

Cách thực hiện kỹ thuật slide trong guitar

Để cầm dụng cụ slide, bạn có thể đeo nó vào bất kỳ ngón tay nào, nhưng thường là ngón áp út, ngón giữa hoặc ngón trỏ. Bạn nên đeo dụng cụ slide sao cho nó vừa vặn với ngón tay, không quá chật hoặc quá rộng, để tránh bị rơi hoặc kẹt. Cũng nên để dụng cụ slide lồi ra một chút ở đầu ngón tay, để có thể trượt dễ dàng và không bị va vào phím đàn. Bạn nên cầm dụng cụ slide sao cho nó song song với dây đàn, không nghiêng hay lệch, để tạo ra âm thanh rõ ràng và chính xác.

Tiếp theo, để chơi kỹ thuật slide, bạn cần đặt dụng cụ slide lên dây đàn mà bạn muốn chơi, di chuyển nó đến vị trí của nốt nhạc mà bạn muốn tạo ra. Nên đặt dụng cụ slide ngay trên phím đàn, không phải giữa hai phím đàn, để tạo ra âm thanh đúng cao độ. Di chuyển dụng cụ slide một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng, không quá mạnh hoặc chậm, để tránh tạo ra tiếng ồn, tiếng kêu hoặc tiếng vọng. Bạn cũng nên sử dụng các ngón tay còn lại để chặn các dây đàn không cần thiết, để tránh tạo ra âm thanh lẫn lộn.

Cuối cùng, để tạo ra âm lượng lớn và đều, bạn nên gảy dây đàn một cách mạnh mẽ và chính xác, sử dụng một cái pick hoặc ngón tay. Nên gảy dây đàn ở gần cầu đàn, không phải gần lỗ âm thanh, để tạo ra âm thanh sắc nét và rõ ràng. Bạn cũng nên gảy dây đàn ở cùng một vị trí, không thay đổi, để tạo ra âm lượng đồng đều.

Để tạo ra âm sắc khác nhau, bạn có thể thay đổi vật liệu, kích thước, hình dạng và độ dày của dụng cụ slide, cũng như cách đặt và di chuyển dụng cụ slide trên dây đàn. Ngoài ra, bcó thể thử nghiệm với các loại dụng cụ slide khác nhau như kim loại, thủy tinh, gốm, v.v., để tìm ra âm sắc phù hợp với phong cách và sở thích của bạn. Việc thay đổi góc độ, áp lực và tốc độ của dụng cụ slide trên dây đàn, để tạo ra các hiệu ứng âm thanh khác nhau, như vibrato, tremolo, glissando, v.v..

Cách luyện tập kỹ thuật slide trong guitar

Các bài tập cơ bản để rèn luyện kỹ thuật slide

Các bài tập cơ bản là những bài tập đơn giản, nhằm giúp bạn làm quen với cách cầm, đặt và di chuyển dụng cụ slide trên dây đàn, cũng như cách gảy dây đàn khi chơi kỹ thuật slide. Những bài tập này cũng giúp bạn luyện nghe và nhận biết các nốt nhạc, cũng như cách tạo ra các hiệu ứng âm thanh cơ bản, như vibrato, glissando, v.v. Một số ví dụ về các bài tập cơ bản để rèn luyện kỹ thuật slide như:

Bài tập 1: Trượt dụng cụ slide lên và xuống trên một dây đàn, từ phím đàn thấp đến phím đàn cao, và ngược lại. Bạn nên gảy dây đàn một lần, rồi trượt dụng cụ slide liên tục, để tạo ra âm thanh trơn tuột. Nên luyện tập trên tất cả các dây đàn, và thử nghiệm với các tốc độ khác nhau. Cũng nên chú ý đến các nốt nhạc mà bạn tạo ra khi trượt dụng cụ slide, cố gắng nhớ vị trí của chúng trên dây đàn.

Bài tập 2: Trượt dụng cụ slide từ một nốt nhạc đến một nốt nhạc khác trên một dây đàn và dừng lại ở nốt nhạc đó. Gảy dây đàn một lần, rồi trượt dụng cụ slide nhanh chóng đến nốt nhạc mục tiêu và giữ nguyên vị trí. Cần luyện tập trên tất cả các dây đàn và thử nghiệm với các khoảng cách khác nhau giữa hai nốt nhạc. Đồng thời, cũng nên chú ý đến cao độ của các nốt nhạc mà bạn tạo ra, cố gắng đảm bảo rằng chúng đúng với nốt nhạc mục tiêu.

Bài tập 3: Trượt dụng cụ slide trên một dây đàn, theo một âm giai hoặc một hợp âm nào đó. Gảy dây đàn mỗi khi trượt dụng cụ slide đến một nốt nhạc thuộc âm giai hoặc hợp âm đó và dừng lại một chút ở nốt nhạc đó. Nên luyện tập trên tất cả các dây đàn và thử nghiệm với các âm giai hoặc hợp âm khác nhau. Bạn cũng nên chú ý đến tên của các nốt nhạc mà bạn tạo ra, và cố gắng nhớ vị trí của chúng trên dây đàn.

Các bài tập nâng cao để phát triển kỹ thuật slide

Với những bài tập nâng cao này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi kỹ thuật slide, cũng như sáng tạo và biến tấu với kỹ thuật slide. Các bài tập nâng cao cũng giúp bạn luyện tập kỹ thuật slide trên nhiều dây đàn, cũng như cách kết hợp kỹ thuật slide với các kỹ thuật khác, như hammer-on, pull-off, bend, v.v. Một số ví dụ về các bài tập nâng cao để phát triển kỹ thuật slide là:

Bài tập 4: Trượt dụng cụ slide trên hai dây đàn cùng một lúc, để tạo ra một âm thanh đôi. Bạn nên gảy hai dây đàn cùng một lúc, rồi trượt dụng cụ slide đến các nốt nhạc mục tiêu và dừng lại ở đó. Nên luyện tập trên các cặp dây đàn khác nhau và thử nghiệm với các nốt nhạc khác nhau. Chú ý đến hài hòa của các nốt nhạc mà bạn tạo ra, cố gắng đảm bảo rằng chúng tạo ra một âm thanh đôi hợp lý.

Bài tập 5: Trượt dụng cụ slide trên một dây đàn, kết hợp với các kỹ thuật khác như hammer-on, pull-off, bend, v.v. Nên gảy dây đàn một lần, rồi trượt dụng cụ slide đến một nốt nhạc nào đó, sau đó thực hiện một kỹ thuật khác, như hammer-on, pull-off, bend, v.v., để tạo ra một âm thanh khác. Nên luyện tập trên tất cả các dây đàn và thử nghiệm với các kỹ thuật khác nhau. Bạn cũng nên chú ý đến sự liên kết của các âm thanh mà bạn tạo ra, và cố gắng đảm bảo rằng chúng tạo ra một âm thanh liền mạch và đa dạng.

Bài tập 6: Trượt dụng cụ slide trên nhiều dây đàn, theo một giai điệu hoặc một bài hát nào đó. Bạn nên gảy dây đàn mỗi khi trượt dụng cụ slide đến một nốt nhạc thuộc giai điệu hoặc bài hát đó và dừng lại một chút ở nốt nhạc đó.

Bạn nên luyện tập trên các dây đàn khác nhau và thử nghiệm với các giai điệu hoặc bài hát khác nhau. Bạn cũng nên chú ý đến sự phù hợp của các nốt nhạc mà bạn tạo ra, và cố gắng đảm bảo rằng chúng tạo ra một âm thanh hài hòa và thú vị .

Cách áp dụng kỹ thuật slide trong guitar

Kỹ thuật slide trong guitar là một kỹ thuật đa dạng và linh hoạt, có thể áp dụng vào nhiều thể loại nhạc khác nhau, như blues, rock, country, metal. Mỗi thể loại nhạc có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau về kỹ thuật slide, nhưng chung quy lại, kỹ thuật slide giúp tạo ra những âm thanh trơn tuột, độc đáo và phong phú, làm nổi bật và làm đẹp cho giai điệu và solo guitar.

Blues: Đây là thể loại nhạc có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của kỹ thuật slide trong guitar. Blues là thể loại nhạc biểu hiện cảm xúc, nỗi buồn và nỗi đau của người chơi và người nghe. Kỹ thuật slide trong guitar giúp tạo ra những âm thanh than thở, rên rỉ và kêu la, thể hiện được sự sâu lắng và chân thật của blues. Ngoài ra, kỹ thuật slide trong guitar cũng giúp tạo ra những âm thanh sôi động, vui tươi và hài hước, thể hiện được sự vui vẻ và hài hước của blues. Một số nghệ sĩ guitar blues nổi tiếng sử dụng kỹ thuật slide là Robert Johnson, Muddy Waters, Elmore James, Duane Allman, Eric Clapton, v.v.

Rock: Đây là thể loại nhạc có sự kết hợp giữa blues, folk, country và nhạc cổ điển. Rock là thể loại nhạc biểu hiện sự nổi loạn, sự tự do và sự sáng tạo của người chơi và người nghe. Kỹ thuật slide trong guitar giúp tạo ra những âm thanh mạnh mẽ, nóng bỏng và đột phá, thể hiện được sự năng động và đa dạng của rock. Ngoài ra, kỹ thuật slide trong guitar cũng giúp tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng, dịu dàng và lãng mạn, thể hiện được sự tinh tế và cảm xúc của rock. Một số nghệ sĩ guitar rock nổi tiếng sử dụng kỹ thuật slide là George Harrison, Jimi Hendrix, Jimmy Page, Joe Walsh, Slash, v.v.

Country: Đây là thể loại nhạc có nguồn gốc từ nhạc dân gian của miền nông thôn Mỹ. Country là thể loại nhạc biểu hiện sự giản dị, sự chân thành và sự gần gũi của người chơi và người nghe. Kỹ thuật slide trong guitar giúp tạo ra những âm thanh lôi cuốn, du dương và hoà quyện, thể hiện được sự hài hòa và ấm áp của country. Ngoài ra, kỹ thuật slide trong guitar cũng giúp tạo ra những âm thanh sắc nét, rõ ràng và tươi vui, thể hiện được sự sống động và vui nhộn của country. Một số nghệ sĩ guitar country nổi tiếng sử dụng kỹ thuật slide là Chet Atkins, Jerry Reed, Albert Lee, Vince Gill, Brad Paisley, v.v.

Metal: Đây là thể loại nhạc có sự phát triển từ rock, nhưng có âm thanh nặng hơn, khóc liệt hơn và tối tăm hơn. Metal là thể loại nhạc biểu hiện sự mạnh mẽ, sự hung hăng và sự bất khuất của người chơi và người nghe. Kỹ thuật slide trong guitar giúp tạo ra những âm thanh căng thẳng, gây sốc và gây ám ảnh, thể hiện được sự khủng khiếp và kinh hoàng của metal. Ngoài ra, kỹ thuật slide trong guitar cũng giúp tạo ra những âm thanh uyển chuyển, tinh tế và đầy nghệ thuật, thể hiện được sự tài hoa và sự khác biệt của metal. Một số nghệ sĩ guitar metal nổi tiếng sử dụng kỹ thuật slide là Tony Iommi, Kirk Hammett, Dimebag Darrell, Zakk Wylde, v.v.

Nhạc Việt Nam: Đây là thể loại nhạc có sự kết hợp giữa nhạc truyền thống và nhạc hiện đại của Việt Nam. Nhạc Việt Nam là thể loại nhạc biểu hiện sự đa dạng, sự phong phú và sự sáng tạo của người chơi và người nghe. Kỹ thuật slide trong guitar giúp tạo ra những âm thanh đặc trưng, độc đáo và đậm chất Việt Nam, thể hiện được sự hòa nhập và sự phát triển của nhạc Việt Nam. Ngoài ra, kỹ thuật slide trong guitar cũng giúp tạo ra những âm thanh mới lạ, hấp dẫn và thời thượng, thể hiện được sự đổi mới và sự tiến bộ của nhạc Việt Nam. Một số nghệ sĩ guitar Việt Nam nổi tiếng sử dụng kỹ thuật slide là Trần Tiến, Nguyễn Lê, Phạm Anh Khoa, Nguyễn Đức Cường, v.v.

Đây là kỹ thuật slide trong guitar dành cho những bạn mới. Hy vọng, giúp bạn sẽ thực hiện thành công!