Sử dụng kỹ thuật harmonic trong guitar cho người mới

Harmonic là một kỹ thuật guitar được nhiều người yêu thích bởi nó tạo ra những âm thanh ngân vang, giống như tiếng chuông hay tiếng đàn hạc. Harmonic có thể làm cho bài guitar của bạn thêm màu sắc và hay hơn. Tuy nhiên, để chơi được kỹ thuật này, bạn cần phải nắm vững một số nguyên tắc và kỹ năng cơ bản. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng kỹ thuật harmonic trong guitar cho người mới.

Khái niệm về harmonic trong guitar

Harmonic là gì? Harmonic là những âm thanh phát ra khi bạn chạm nhẹ vào dây đàn ở một số vị trí nhất định, rồi gảy dây một cách nhanh chóng. Khi đó, dây đàn sẽ rung theo những bộ phận nhỏ hơn, tạo ra những âm thanh có tần số cao hơn so với âm thanh gốc của dây đàn. Harmonic có thể được chia thành hai loại chính là harmonic tự nhiên (natural harmonic) và harmonic nhân tạo (artificial harmonic).

Cách chơi harmonic tự nhiên trong guitar

Harmonic tự nhiên là loại harmonic dễ chơi nhất và phổ biến nhất. Để chơi harmonic tự nhiên, bạn chỉ cần đặt ngón tay trái nhẹ nhàng lên dây đàn ở một số vị trí có thể tạo ra harmonic, rồi gảy dây bằng tay phải. Sau đó, bạn nhanh chóng nhấc tay trái ra khỏi dây đàn để âm thanh harmonic được phát ra. Bạn không nên nhấn mạnh dây đàn xuống phím, vì nếu không bạn sẽ tạo ra âm thanh thường của dây đàn, không phải harmonic.

Những vị trí có thể tạo ra harmonic tự nhiên trên dây đàn là những vị trí có phím ngăn cách dây đàn thành những bộ phận bằng nhau. Thông thường, những vị trí này là ở khuông 5, 7, 12, 17, 19, 24 (buông dây). Bạn nên đặt ngón tay trái gần sát phím ngăn để tạo ra âm thanh harmonic rõ ràng và trong. Bạn cũng có thể thử tạo ra harmonic ở những vị trí khác trên dây đàn, nhưng âm thanh sẽ không rõ ràng và khó nghe bằng những vị trí trên.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật bending trong guitar

Cách chơi harmonic nhân tạo trong guitar

Harmonic nhân tạo là loại harmonic khó chơi hơn và đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Để chơi harmonic nhân tạo, bạn cần bấm một nốt bất kỳ trên dây đàn bằng tay trái, rồi dùng tay phải để tạo ra harmonic. Có nhiều cách để tạo ra harmonic nhân tạo, nhưng hai cách phổ biến nhất là pinch harmonic và tapping harmonic.

1. Pinch harmonic

Pinch harmonic là cách tạo ra harmonic nhân tạo bằng cách dùng ngón tay cái của tay phải để chạm vào dây đàn ngay sau khi gảy dây bằng pick. Để thực hiện pinch harmonic, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bấm một nốt bất kỳ trên dây đàn bằng tay trái.
Bước 2: Chuyển pick up về phía bridge (pick up sát ngay cầu mắc dây đàn).
Bước 3: Cầm pick sâu, chỉ để lại khoảng 2-3mm đầu pick và nghiêng pick khoảng 45 độ so với mặt dây đàn.
Bước 4: Gảy dây đàn bằng pick, rồi lập tức đưa phần thịt trên ngón tay cái cầm pick chạm lướt qua dây đàn thật nhanh.
Bước 5: Rung dây thật mạnh sau khi tạo ra harmonic để âm thanh nghe lớn hơn.

Điểm pick trên dây đàn ảnh hưởng đến cao độ nốt harmonic. Bạn phải pick đúng điểm trên dây đàn thì mới có thể tạo ra được tiếng harmonic, tùy từng đàn mà điểm harmonic khác nhau ít nhiều. Bạn nên thử nghiệm nhiều lần để tìm ra điểm harmonic phù hợp với đàn của bạn.

2. Tapping harmonic

Tapping harmonic là cách tạo ra harmonic nhân tạo bằng cách dùng ngón tay của tay phải để bổ xuống dây đàn ở một số vị trí nhất định, sau khi bấm một nốt trên dây đàn bằng tay trái. Để thực hiện tapping harmonic, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bấm một nốt bất kỳ trên dây đàn bằng tay trái.
Bước 2: Dùng ngón tay trên tay phải để bổ mạnh xuống dây đàn ở khuông x+5, x+7, x+12, trong đó x là khuông bạn bấm bằng tay trái.
Bước 3: Bổ thật nhanh và dứt khoát thì tiếng harmonic mới trong và không bị bẩn.

Kết luận

Harmonic là một kỹ thuật guitar độc đáo và hấp dẫn, giúp bạn tạo ra những âm thanh ngân vang và đặc biệt. Để sử dụng kỹ thuật này, bạn cần nắm vững các nguyên tắc và kỹ năng cơ bản, cũng như thực hành nhiều lần để tìm ra điểm harmonic phù hợp với đàn của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng kỹ thuật harmonic trong guitar cho người mới. Chúc bạn thành công!