Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật bending trong guitar cho người mới

Bạn đang muốn học guitar solo và bạn đã nghe nói về kỹ thuật bending, một kỹ thuật rất quan trọng và phổ biến trong guitar hiện đại. Bạn muốn biết bending là gì, cách thực hiện bending như thế nào và lợi ích của bending trong guitar solo. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó và hướng dẫn bạn sử dụng kỹ thuật bending trong guitar cho người mới.

Bending là gì?

Bending là kỹ thuật nhéo dây lên/xuống để tăng/giảm dần độ cao của note nhạc vang lên1. Bending giúp tạo ra những âm thanh biến đổi, luyến láy, tăng độ phong phú và cảm xúc cho guitar solo. Bending cũng là một kỹ thuật guitar cơ bản để thực hiện các kỹ thuật nâng cao khác như vibrato, release bends, pre-bends, bend slides, unison bends, double stops bends, etc.

Cách thực hiện bending

Để thực hiện bending, bạn cần sử dụng lực của cổ tay cùng các ngón tay của bàn tay trái để đẩy dây lên/xuống sao cho âm thanh phát ra tăng dần 1/2 cung/1 cung/1.5 cung tùy vào ý định của người chơi lead. Thông thường, với dây 1, dây 2 và dây 3 thì người ta sẽ bend lên. Với dây 4, dây 5 và dây 6 sẽ bend xuống.

Có một số lưu ý khi thực hiện bending:

– Nên bấm ngón giữa hoặc ngón áp út vào nốt cần thực hiện bending, vì những ngón này có lực mạnh hơn và dễ kiểm soát hơn.

– Sử dụng ngón cái ôm vòng lên phía trên cần đàn trợ lực khi đẩy dây lên/xuống.

– Sử dụng các ngón tay còn lại để hỗ trợ ngón đang bấm, giúp tăng lực và ổn định hơn.

– Sử dụng lực cổ tay để đẩy dây, không nên sử dụng lực ngón tay hay cánh tay.

– Bạn nên đẩy dây đến đúng nốt cần luyến, không nên quá cao hay quá thấp. Điều này phụ thuộc vào khả năng cảm âm của bạn, bạn có thể luyện tập bằng cách so sánh âm thanh của nốt bấm với nốt đánh.

– Nên giữ nguyên độ cao của nốt khi đang bending, không nên rung hay lắc dây.

– Thực hành bending với các biên độ (1/2 cung, 1 cung, 1.5 cung) và tốc độ (nhanh/chậm) khác nhau để lắng nghe, phân biệt và ứng dụng khi thích hợp.

Lợi ích của bending trong guitar solo

Bending có nhiều lợi ích trong guitar solo, một số lợi ích chính là:

Bending giúp tạo ra những âm thanh biến đổi, luyến láy, tăng độ phong phú và cảm xúc cho guitar solo. Bending là một kỹ thuật rất quan trọng và phổ biến trong nhiều thể loại nhạc, đặc biệt là blues, rock, metal, etc.

Bending giúp kết nối các note nhạc một cách mượt mà, tạo ra sự chuyển tiếp tự nhiên và hài hòa.

Bending cũng giúp tạo ra những hiệu ứng âm thanh đặc biệt, như imitate tiếng hát, tiếng kêu của động vật, tiếng còi xe, etc.

Bending giúp phát triển khả năng cảm âm, kiểm soát lực và tốc độ, cải thiện kỹ năng gảy và bấm, tăng sự linh hoạt và dẻo dai của các ngón tay.

Bending cũng là một kỹ thuật cơ bản để thực hiện các kỹ thuật nâng cao khác như vibrato, release bends, pre-bends, bend slides, unison bends, double stops bends, etc.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật bending trong guitar và cách sử dụng bending trong guitar cho người mới. Bạn có thể xem thêm một số video hướng dẫn bending trên YouTube. Chúc bạn thành công và vui vẻ với guitar solo!