Cách kiềm chế cảm xúc mà ai cũng cần phải biết

Cách kiềm chế cảm xúc trong cuộc sống đầy lo toan ngày nay, chúng ta cảm thấy luôn có nhiều bức xúc, nóng giận thường dẫn đến những hành vi gây tổn thương cho mình và cho người khác. Thông qua hành vi bốc đồng, khả năng tập trung và đôi khi phản kháng, cả mong muốn và sự chấp nhận, tức giận, bất ổn … trong các mối quan hệ giao tiếp có ảnh hưởng lớn đến thu nhập và địa vị xã hội.

Giao tiếp hàng ngày cho chúng ta thấy nhiều loại cảm xúc, từ vui vẻ, hạnh phúc đến tức giận. Nếu không biết cách kiềm chế cảm xúc, bạn rất dễ tạo ra những thói quen tiêu cực. Câu hỏi đặt ra là bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình không và bằng cách nào?

Kiềm chế cảm xúc là gì?

Quản lý cảm xúc không phải là loại bỏ cảm xúc của chính bạn, mà là học cách kiểm soát hành vi và thái độ của chính bạn trong mọi tình huống, bất kể chúng có thể khó khăn đến mức nào. Cân bằng qua nhiều khía cạnh như ngôn ngữ, hình thể…

Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc, giao tiếp, đàm phán hay những cảm xúc tiêu cực sẽ dễ khiến các mối quan hệ của bạn bị phá hủy.

Ngược lại, nếu kiểm soát được chúng, bạn sẽ tìm ra hướng đi mới, lời nói, việc làm sẽ trở nên thông minh hơn, dễ thành công hơn trong cuộc sống và công việc.

Làm sao rèn luyện kiềm chế cảm xúc.

Cảm xúc tức giận nếu không được kiểm soát kịp thời hoặc không đúng cách sẽ dễ dẫn đến bạo lực và ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ. Khi bạn tức giận, cơ thể sẽ tiết ra các hormone căng thẳng như cortisol và adrenaline, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và miễn dịch.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và để lại lòng trắc ẩn cho mọi người xung quanh, chúng ta phải học cách kiềm chế cơn nóng giận của mình.

1. Suy nghĩ đến trách nhiệm của bản thân.

Khi đối mặt với những vấn đề khó khăn, sai lầm xảy ra, bạn thường có xu hướng đổ lỗi và đổ lỗi cho người khác với tâm trạng không thoải mái. Thói quen này dẫn đến mất kiểm soát cảm xúc, dễ dẫn đến tức giận và tổn thương.

Vì vậy, để kiểm soát cảm xúc của mình, bạn phải học cách xem xét trách nhiệm của bản thân đối với vấn đề nảy sinh.

2. Tránh suy nghĩ tiêu cực.

Nếu bạn suy nghĩ bi quan, nó sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc khiến bạn tăng căng thẳng và trầm cảm theo thời gian. Sau đó, đổi lại, bạn phải đối mặt với thực tế, cải thiện và hạnh phúc. Hãy suy nghĩ chín chắn, “Tôi đã làm gì sai? Tôi phải thay đổi như thế nào? Chà, điều đó không tệ như tôi nghĩ, tôi có thể làm tốt hơn nữa … “Khi mặt tích cực thể hiện, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

cách kiềm chế cảm xúc

Tránh suy nghĩ tiêu cực.

Nếu chúng ta thường xuyên nghĩ về việc chúng ta đã bị đối xử tồi tệ như thế nào hoặc mọi thứ tồi tệ như thế nào, hãy cố gắng chuyển hướng suy nghĩ của chúng ta. Thay thế những suy nghĩ tiêu cực. Với thái độ tích cực hơn, hãy ngăn những cảm xúc tiêu cực điều khiển hành vi của bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn “bùng nổ” vì tức giận quá mức, hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu và nghĩ rằng những điều tốt đẹp đã xảy ra.

3. Tập trung vào giải quyết vấn đề hơn là tranh cãi.

Con người không hoàn hảo và ai cũng có thể mắc sai lầm. Ngay cả khi bạn tức giận và đổ lỗi cho người khác về lỗi của họ, cả bạn và họ đều không thể giải quyết được vấn đề.

Tốt hơn hết bạn nên ngừng phàn nàn và đổ lỗi cho người khác ngay bây giờ và cùng nhau ưu tiên trước mắt để tìm ra giải pháp hạn chế hậu quả mà vấn đề có thể gây ra.

4. Không thù hận hay ác cảm.

Nếu bạn không thích hoặc ghét người khác, bạn không chỉ lãng phí thời gian và năng lượng mà còn thực sự bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực này. Nếu không thù hận, bạn có thể có thêm năng lượng, sức khỏe và hạnh phúc trong công việc.

5. Học cách đối mặt với khó khăn.

Nếu bạn biết trước rằng mình sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách trong thời gian sắp tới, thay vì trốn tránh, hãy tìm cách đối mặt với chúng và rèn luyện lý trí để trong tình huống thực tế, bạn kiểm soát được cảm xúc của mình.

6. Bình tĩnh trong mọi tình huống.

Có ai từng nói với bạn rằng: “Nếu bạn cố gắng kìm chế cơn tức giận, bạn sẽ cảm thấy khó chịu như có hòn than đang cháy trong lòng bàn tay. Trước khi ném chúng vào người khác, bạn là người đầu tiên bị tổn thương. “

Sự thiếu kiên nhẫn và thiếu tức giận cũng giống như việc hút thuốc. ngầm và từng chút một chúng sẽ cướp đi sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bạn.

Cần phải cảnh giác để nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện và thấu đáo. Đừng bao giờ chỉ nhìn vấn đề theo một hướng, khi đó bạn sẽ chỉ thấy lỗi ở người khác mà không nhận ra hạn chế của chính mình.

7. Học cách nhìn nhận lại vấn đề.

Đôi khi cuộc sống dường như quá sức. Đây là một cảm giác bình thường, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến thói quen và lối sống của bạn. Bạn phải cố gắng phát triển một phương pháp để nhìn nhận cuộc sống một cách đúng đắn.

Bản chất của riêng bạn, không có vấn đề gì làm bạn lo lắng. Từ những sự kiện lớn đến công việc hàng ngày, cuộc sống có thể khiến chúng ta mất thăng bằng. Mục tiêu là bạn phải học cách nhìn mọi thứ như chúng vốn có.

Bạn đã bao giờ khó chịu vì những hậu quả nghiêm trọng chưa? Bạn đã bao giờ đánh mất một mối quan hệ vì không thể kiểm soát được cảm xúc của mình? Suy nghĩ về hậu quả khiến bạn tức giận và cân nhắc xem bạn có nên làm điều đó hay không. Điều này sẽ giúp bạn cân nhắc các tình huống tương tự để tránh hậu quả nghiêm trọng.

8. Học cách giải tỏa cảm xúc.

Những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, chán nản, thất vọng, cố chấp, căng thẳng, bi quan, v.v. là một phần của cuộc sống, nhưng nếu bạn không biết cách buông bỏ chúng, những cảm xúc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

cách kiềm chế cảm xúc

Học cách giải tỏa cảm xúc.

Việc kiềm chế cảm xúc của bản thân không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người, nhất là đối với những người muốn kiểm soát cảm xúc của mình trong thời gian ngắn giờ thì điều này là không thể …

Để kiềm chế hay buông bỏ cảm xúc bạn phải có thời gian luyện tập và với Cuộc sống điều độ để tâm trí của bạn có thể bình tĩnh.

Kiềm chế cảm xúc quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy trút cơn giận của bạn trước khi đối mặt với cô ấy để cô ấy không bùng phát dữ dội hơn nữa.

9. Dừng ngay tranh cãi và cùng nhau giải quyết vấn đề.

Sai lầm có thể xảy ra với bất kỳ ai, vì vậy, tức giận và mắng mỏ người đó sẽ không thay đổi sự thật. Vì vậy, điều quan trọng bây giờ không phải là tìm ra ai là người có lỗi trong sơ suất này mà là cùng nhau tìm cách khắc phục, nhận ra hậu quả gây ra và giải quyết vấn đề.

10. Những điểm tốt đẹp người khác làm cho bạn.

Cảm giác tức giận đến nhanh đến mức bạn mất kiểm soát. Vì vậy, hãy tránh mặt người ấy và tìm một nơi yên tĩnh để viết ra những điều tốt đẹp mà người ấy đã làm cho bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để đánh giá một cách khách quan các sai sót và xử lý vấn đề một cách công bằng.

11. Khiến bản thân trở nên bận rộn.

Để kiểm soát cảm xúc, bạn cần đánh lạc hướng tâm trí bằng cách giữ cho mình thật bận rộn. Nếu bạn không giải quyết vấn đề ngay lập tức, bạn có thời gian để kiểm soát.

Vì vậy, thay vì tức giận và làm mọi thứ rối tung lên, hãy tập trung vào những điều khác thú vị và hạnh phúc hơn.

12. Hãy ngừng kỳ vọng quá nhiều.

Theo nhà tâm lý học Bernard Golden, tác giả của cuốn sách Vượt qua cơn tức giận hủy diệt: Chiến lược hiệu quả, phần lớn sự tức giận bắt nguồn từ những kỳ vọng không thực tế về bản thân, người khác và thế giới.

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh trái ý mình để rồi phải thốt lên rằng, tại sao cuộc đời lại bất công như năm? Tại sao người khác đối xử với tôi như thể tôi có kỹ năng của riêng mình và chỉ dành thời gian cho những người thực sự quan trọng?

cách kiềm chế cảm xúc

Hãy ngừng kỳ vọng quá nhiều.

Để tránh những cảm xúc tiêu cực, hãy ngừng tạo ra kỳ vọng về những điều bạn không thể kiểm soát. Tập trung vào những điều trong tầm tay của bạn và dành thời gian cho những người thực sự quan trọng.

13. Giã vờ mình là người ngoài cuộc.

Đôi khi chúng tôi cảm thấy bực mình và khó chịu với những vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Vì vậy, chúng ta dễ rơi vào trạng thái “lục lại” chuyện cũ khi đối đầu với những người từng chọc tức mình.

Hành động này chỉ đổ thêm “dầu vào lửa” và làm xấu đi mối quan hệ giữa bạn và người khác. Lần tới nếu ai đó chọc tức bạn, hãy giả vờ như tôi là người lạ.

Hãy nghĩ rằng bạn chỉ là nhân chứng cho những điều đã xảy ra từ xa và mọi thứ không liên quan gì đến bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhìn ra vấn đề và nhìn thấy cảm xúc của chính mình rõ ràng hơn, giúp bạn kiểm soát cơn giận của mình.

14. Nên tập thiền định.

Thiền chánh niệm giúp chúng ta tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ của mình trong thời điểm hiện tại và bình tĩnh suy nghĩ về cách chúng ta nên cư xử để tránh xung đột.

Trong hai thập kỷ qua, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy thiền định có hiệu quả trong việc kiểm soát cảm xúc khi chúng ta tức giận.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Mindfulness vào năm 2017 cho thấy rằng thực hành thiền định hàng ngày trong 3 tuần giúp chúng ta kiểm soát hiệu quả cơn giận và giảm hành vi hung hăng.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian trong ngày để thiền. Chỉ 5 phút mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

15. Hít thở thật sâu.

Bình tĩnh để suy nghĩ thấu đáo và tìm ra giải pháp phù hợp. Thư giãn cơ thể và thực hiện bài tập này 3-5 lần mỗi ngày để kiểm soát cảm xúc của bạn tốt hơn trong các tình huống căng thẳng.

Những kỹ thuật quản lý cảm xúc hiệu quả.

1. Cách Giữ chặt ngón tay để kiềm chế cảm xúc.

Liệu pháp Jin Shin Jyutsu đã khám phá ra mối liên hệ giữa ngón tay và cảm xúc. Liệu pháp này mang lại cơ hội kiểm soát cảm xúc tiêu cực và kỹ năng sống tình cảm. Rất đơn giản, chỉ bằng cách giữ ngón tay được kết nối với dây thần kinh điều khiển cảm xúc thích hợp.

cách kiềm chế cảm xúc

Những kỹ thuật quản lý cảm xúc hiệu quả.

Cách thực hiện

Bước 1: Giữ một ngón tay bằng tay kia và giữ trong 2-5 phút. Sau đó làm ngược lại với tay còn lại.

Bước 2: Hít thở sâu, tập trung vào những cảm giác và cảm xúc bạn muốn kiểm soát và loại bỏ.

Bước 3: Thở ra nhẹ nhàng và nhanh chóng để tránh là nơi nảy sinh cảm xúc tiêu cực.

Bước 4: Tưởng tượng những cảm xúc tiêu cực rời khỏi cơ thể bạn qua các kẽ tay.

Bước 5: Hít vào với cảm giác hòa quyện bừng bừng sức sống.

Bước 6: Từ từ thở ra và trút bỏ những cảm xúc, quá khứ và những vấn đề đang kìm hãm bạn và khiến bạn đau đầu.

2. Cách Điều chỉnh hành động của cơ thể.

Khi thấy mình rơi vào tình huống tiêu cực, bạn có thể điều chỉnh các hoạt động của cơ thể bằng cách thực hiện một số động tác như:

– Hít thở sâu từ cơ hoành và thả lỏng cơ thể.

– Bình tĩnh và mỉm cười.

– Lặp lại từ từ nói một từ hoặc cụm từ để lấy lại bình tĩnh của bạn, ví dụ: B. “thư giãn” hoặc “chậm lại”. Lặp lại lời khẳng định cho đến khi cơn giận nguôi ngoai.

– Sau đó nói rõ ràng và bình tĩnh.

3. Khéo léo trong cách sử dụng ngôn từ.

Sử dụng từ ngữ phù hợp và khéo léo không chỉ giúp bạn kiểm soát cảm xúc của chính mình mà còn cả cảm xúc của những người bạn đang trò chuyện. Ngừng than vãn, đừng dùng những từ ngữ mang lại niềm vui.

cách kiềm chế cảm xúc

Khéo léo trong cách sử dụng ngôn từ.

Và thay vào đó, bạn nên dùng những lời động viên, khích lệ. cho người kia. Đây chính là chìa khóa giúp bạn kiểm soát cảm xúc tốt hơn và nhìn nhận tiếp cận cuộc sống với góc nhìn tích cực hơn.

4. Đọc một câu “thần chú” là cách kiểm soát tức giận.

Sẽ không dễ dàng để ghi nhớ “câu thần chú” giúp bạn nguôi ngoai cơn tức giận. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể được thực hành và thành thạo.

Trong những lúc bình thường, hãy chọn một cụm từ hoặc câu nói sẽ giúp bạn kiểm soát cơn giận một cách hiệu quả.

Cho đến khi cơn tức giận qua đi, hãy lặp lại to hoặc thì thầm cụm từ đó vài lần cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh lại để tránh những hậu quả đáng tiếc do cơn giận gây ra.

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Kết luận.

Khi nhận thức được và kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn có thể suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo, kiểm soát căng thẳng, xây dựng lòng tự tin và giao tiếp dễ dàng với người khác. Nhưng ngược lại, nếu bạn kiểm soát cảm xúc của mình, bạn sẽ cảm thấy bối rối và bị cô lập và nghi ngờ.

Xem thêm: Phát triển bản thân

guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trung Ng
Trung Ng
1 năm trước

Kiềm chế cảm xúc là quan trọng trong tất cả công việc và gia đình

Nam Nguyên
Nam Nguyên
1 năm trước

Chúng ta khi tức giận sẽ khó kiềm chế cảm xúc, vào thời điểm này cố gắng im lặng vài giây, hít thật sâu và bắt đầu suy nghĩ kỹ vấn đề trước khi hành động.

Khang DN
Khang DN
1 năm trước

Một khi đã nóng giận lên, người sẽ hành động liền bà rất khó để kiểm soát bản thân. Cái này cần rèn luyện từ, cách mình thường làm nhất là đi ra khỏi chỗ đó nhanh nhất, có một vài trường hợp mình thường cố gắn im lặng một vài giây để lấy lại bình tỉnh mới bát đầu nói chuyện.

Cao nguyen cao
Cao nguyen cao
1 năm trước

Thiền định cũng là một cách tốt để rèn luyện cách kiềm chế cảm xúc, nhưng cũng cần có thời gian dài tập luyện.