Cách kiềm chế cảm xúc với con để dạy con tốt

Cách kiềm chế cảm xúc với con mình không chỉ giúp bạn tránh làm tổn thương con mình mà còn giúp bạn ngăn trẻ bị tổn hại không thể đảo ngược trong quá trình xây dựng tính cách. Cha mẹ la mắng con cái khi chúng còn nhỏ. Hành vi sai trái có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với cha mẹ và khiến trẻ rút lui.

Tất cả chúng ta đều biết rằng cha mẹ tức giận hoặc khó chịu dẫn đến hành vi mất kiểm soát có thể làm tổn thương tâm lý của trẻ. Những bức xúc dồn nén của con người dễ khiến cha mẹ rơi vào vòng xoáy mất kiểm soát. Kỷ luật với con cái, như la mắng con cái hoặc đánh chúng … Nó không tốt cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Vì sao chúng ta hay nóng giận với con?

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ giải thích rằng lý do họ giận con là vì trẻ quá bướng bỉnh, trẻ bướng bỉnh và không nghe lời nên chỉ có như vậy trẻ mới nghe lời cha mẹ. Nhưng ý kiến ​​này hoàn toàn sai lầm.

– Áp lực công việc quá lớn, thời hạn đã đến nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm; Tôi đã cố gắng nhưng công việc không suôn sẻ, thoải mái, không mang lại kết quả như mong đợi, thậm chí thất bại hoặc công việc quá vất vả, cực nhọc mà thu nhập bấp bênh, không đủ trang trải cuộc sống.

– Do quan hệ với các thành viên trong gia đình không tốt, xảy ra mâu thuẫn, bất đồng, nhất là quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, vợ chồng.

– Quan tâm đến tiền bạc, sức khỏe, công việc của hai bên gia đình.

– Từ chính các con: không nghe lời, nhiều lần phạm lỗi, không chấp hành học tập, kết quả học tập không tốt …

– Thiếu hiểu biết về tâm lý của trẻ, về tác động tiêu cực của việc la mắng và không nhận thức được trách nhiệm của mình đối với mọi lỗi lầm của con.

– Họ chỉ mắng vì nóng giận, họ nói với trẻ những lời gay gắt để trẻ sửa chữa khuyết điểm của mình. Họ ít biết rằng những đứa trẻ thường xuyên bị mang tiếng chửi thề, đánh đập rất khó phát triển toàn diện về tâm lý, tình cảm và trí tuệ. Các em luôn mang mặc cảm ghê gớm khi bị gọi là “ngu”, “hư”, “hư”.

cách kiềm chế cảm xúc với con

Vì sao chúng ta hay nóng giận với con?

– Một lý do khác khiến các bậc cha mẹ thường xuyên la mắng, mắng mỏ con cái là do giáo dục bất lực. Đây cũng là kết quả của một quá trình nuôi dạy con không khoa học, không hiểu tâm lý, không gần gũi và tin tưởng con cái, quá tha thứ, quá buông thả đến mức làm hư con để rồi quá tức giận với những điều kiện tiêu cực.

– Khi con cái lười ăn, hay trêu chọc, không nghe lời … các bậc cha mẹ lại “sôi máu”, phẫn nộ. Bất cứ khi nào họ không thể kiềm chế được cơn tức giận của mình, việc mắng mỏ hay thậm chí là đánh là điều không thể tránh khỏi.

Mỗi lần ngồi xoa dầu lên vết bầm cho con, nhiều bậc cha mẹ lại ước ao mình đừng quá giận con mình. Nếu cha mẹ không biết cách tiết chế cảm xúc, con sẽ rập khuôn theo điều đó. và bỏ lỡ nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống.

Kiềm chế cảm xúc thực sự là một biểu hiện quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân và tâm trí lành mạnh của trẻ, cho dù có mạnh mẽ trong tương lai hay không.

9 Cách kiềm chế cảm xúc với con.

Nếu cha mẹ có xu hướng mất bình tĩnh, không kiểm soát được cảm xúc của mình hoặc trừng phạt trẻ bằng những lời lẽ thô bạo, trẻ sẽ học được những thói quen xấu này hoặc có thái độ tiêu cực với trẻ với những tình hình tương tự như vậy. Mặt khác, nếu cha mẹ tử tế và nói những lời tử tế với con cái, điều đó sẽ mang lại cho đứa trẻ cảm giác an toàn và yên tâm. Dưới đây là những cách kiềm chế cảm xúc hiệu quả trong việc nuôi dạy con.

1. Hít thở chậm và sâu.

Các bài tập thở luôn mang lại nhiều lợi ích trong những tình huống xấu, đôi khi chỉ cần hít thở nhẹ nhàng cũng có thể giúp trấn an tinh thần và hạ huyết áp thay vì lao vào cuộc chiến nghẹt thở với con.

Hãy làm loãng cơn tức giận của bạn bằng cách uống một cốc nước lọc, đây là một cách để pha loãng những chất độc hay làm giúp cho chúng ta trấn an tinh thần hoặc bấm huyệt bàn tay để trấn tĩnh.

Ngoài ra, chiệu đếm ngược từ 10 trở xuống cũng là một công cụ khá hiệu quả để giảm bớt những cơn thịnh nộ trong người bạn. Bất kỳ số lần đếm ngược cũng là một cách để cho bản thân thêm thời gian suy nghĩ trước. Nếu bạn làm điều gì đó, bạn sẽ hối tiếc.

2. Tạm dừng tranh luận với con.

Nếu bạn cảm thấy mọi thứ đang trở nên khó khăn, hãy ngừng tranh cãi với con thay vì tìm hiểu xem con bạn đã mắc lỗi nào. Tạm dừng cuộc thảo luận giúp bạn có thêm thời gian để điều chỉnh cảm xúc của chính mình và xem xét tình hình từ nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định trừng phạt trẻ.

3. Phải biết giới hạn của bản thân.

Đôi khi bạn không tìm được tiếng nói chung với con vì chúng đã nhắc nhở nhiều lần mà con cứ hay ném lung tung trong nhà, quên rửa tay trước khi ăn,… Những điều này có thể khiến bạn buồn và buồn và sự thất vọng. hãy đặt ra một ranh giới có thể chấp nhận được để suy nghĩ thoáng hơn nếu con bạn lại mắc những lỗi tương tự.

Không chỉ những trò đùa của trẻ con mà công việc, những việc lặt vặt, đánh nhau với bạn bè cũng khiến bạn ấm lòng khi về đến nhà. Nếu bạn đang cảm thấy thực sự căng thẳng, bạn nên tránh mọi thứ. Trong thời gian chờ đợi, bạn nên tạm dừng mọi hoạt động của mình và có thể đi dạo hoặc làm những gì bạn cảm thấy dễ dàng hơn.

4. Cần tránh mất kiểm soát của bản thân.

Khi bạn đang gặp khó khăn, hãy ngừng tranh cãi với con thay vì tìm hiểu xem con bạn làm sai ở đâu, có hại như thế nào. Nếu bạn làm gián đoạn cuộc thảo luận, bạn có nhiều thời gian hơn. Hãy dành thời gian để điều chỉnh cảm xúc của bản thân, suy nghĩ thấu đáo về nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định phạt con.

cách kiềm chế cảm xúc với con

Cần tránh mất kiểm soát của bản thân khi dạy con.

Khi cha mẹ tức giận, trẻ thường có những biểu hiện cơ bản như tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, nóng trong người. Vì vậy, cha mẹ hãy xác định những cảm xúc và suy nghĩ nảy sinh khi con tức giận. Những cơn nóng giận sẽ giúp cha mẹ kiểm soát cơn giận của mình tốt hơn.

Nếu bạn thấy mình bắt đầu mất kiểm soát, tránh xa con là một giải pháp hữu hiệu. Điều này không chỉ giúp bạn kiểm soát bản thân mà còn giúp con bạn chú ý. Hóa ra người cha cần nghỉ ngơi. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể cởi mở nói với trẻ rằng: “Mẹ mệt lắm rồi, chúng ta nói chuyện sau”.

Nếu bạn cảm thấy mình không thể giữ được bình tĩnh và sắp có một cuộc tranh cãi nảy lửa với con, thì việc lặp đi lặp lại những cụm từ xoa dịu có thể giúp chúng “hạ hỏa” và xua tan cơn giận. nói cho chính mình Điều này “hoặc” cách này sẽ hiệu quả “có thể giúp bạn bình tĩnh hoặc cảm thấy tốt hơn.

5. Mỉm cười cũng là cách kiềm chế cảm xúc với con.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỉm cười giúp giải phóng các hormone như endorphin, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu. Vì vậy, khi mẹ cười với con nhiều hơn, lá bài tạm thời này sẽ giúp thay đổi tình hình và kiềm chế cơn tức giận đối với con, phá vỡ bầu không khí căng thẳng để mẹ nhanh chóng “nguôi ngoai” và sắp xếp lại suy nghĩ của mình.

Có thể rất khó khăn khi họ tức giận và mất kiểm soát, nhưng hãy cố gắng mỉm cười và né tránh một chút rồi quay lại.

6. Cần phải đặt ra những quy tắt cho trẻ.

Một cách để kiềm chế cơn tức giận để tránh đánh con là thiết lập các quy tắc trong gia đình. Bằng cách này, trẻ có thể hạn chế những sai lầm và đơn giản hóa mọi việc khi tình hình hỗn loạn xảy ra.

Ranh giới là cần thiết để trẻ không bao giờ “làm phiền” bạn, đồng thời cũng là cách giúp trẻ bớt kén chọn và ngoan ngoãn hơn. Bạn cũng có thể quyết định đặt quy tắc nào. Những quy tắc quan trọng nào phải tuân theo và những quy tắc nào không cần thiết khi trẻ khăng khăng.

Cha mẹ nên đặt ra các quy tắc và hình phạt cụ thể khi trẻ mắc lỗi và khen thưởng khi trẻ làm được điều gì đó tốt. Tuy nhiên, mức phạt phải hợp lý, tránh lạm dụng hình phạt, điều này sẽ khiến trẻ trở nên vô cảm.

Chẳng hạn, bạn có thể chấp nhận việc trẻ đòi uống từ cốc màu đỏ trước bữa ăn hoặc yêu cầu bạn mặc theo cách của trẻ khi chúng ra ngoài. Câu hỏi này của trẻ chỉ đơn giản là sở thích cá nhân, vì vậy hãy để trẻ nói. Đồng thời, điều này sẽ giảm bớt một số bất tiện cho bạn và trẻ. Vừa giúp giảm thiểu tranh chấp trong gia đình.

Hãy đặt ra những số quy tắc trong nhà là một trong những cách tốt để giúp trẻ hạn chế những sai lầm, nhưng nó cũng giúp đơn giản hóa mọi việc khi hỗn loạn nổ ra.

7. Hãy tìm hiểu nguyên nhân của trẻ.

Nếu con bạn cứ lặp đi lặp lại những điều khiến chúng không hài lòng, hãy cố gắng tìm hiểu lý do tại sao thay vì la mắng chúng để dừng lại (điều này sẽ không hiệu quả vì rất có thể chúng sẽ tiếp tục lặp lại chúng).

cách kiềm chế cảm xúc với con

Hãy tìm hiểu nguyên nhân của trẻ.

Khi cha mẹ tức giận, có thể khó nhìn mọi thứ từ góc độ của trẻ. Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm hiểu xem tại sao con bạn lại làm như vậy dẫn đến bộc phát. Điều này sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn và phản ứng tốt hơn trong các tình huống tranh cãi nảy lửa và đây cũng một trong những cách kiềm chế cảm xúc với con hiệu quả.

8. Tìm cho mình một không gian riêng nghỉ ngơi.

Nếu bạn cảm thấy mất kiểm soát, hãy hít thở sâu và đếm đến 10, sau đó uống một tách trà hoặc nước, đi đến phòng khác, nhắm mắt hoặc nhìn ra cửa sổ. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng mình có thể cảm thấy tốt như thế nào sau một vài phút nghỉ ngơi.

Nếu bạn đang cảm thấy quá tải, hãy tự thưởng cho mình một chút thời gian rảnh sau việc bạn cần làm mỗi ngày.

Thư giãn và dành chút thời gian cho bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho các bậc cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái.

9. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân.

Cha mẹ, bạn bè hoặc chị em thân thiết của bạn có thể giúp ích cho bạn. Họ là những người sẵn sàng lắng nghe những phàn nàn của bạn. Bạn có thể gọi điện và trò chuyện với họ khi con bạn còn nhỏ. Ngủ trưa hoặc đi chơi.

Đôi khi trong cuộc sống, người phụ nữ là người trụ cột trong việc nuôi nấng, chăm sóc con cái trong gia đình, đồng nghĩa với việc mẹ phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ ông bà, gia đình và bản thân. Và nhiều bà mẹ tức giận và tức giận.

Một cách để kiềm chế cơn nóng giận đối với trẻ là chia sẻ với chồng để được hỗ trợ kịp thời, vì thực tế trẻ có xu hướng nghe lời bố hơn mẹ. Hoặc bạn có thể nhận được những lời khuyên tích cực về các phương pháp nuôi dạy con khoa học hơn với bạn bè hoặc gia đình.

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Kết luận.

Giận dữ rất khác với sự gay gắt khi được dạy cho trẻ em. Giận dữ là ngu ngốc, tức giận là khi chúng ta không thể kiểm soát bản thân và khắc nghiệt là khi chúng ta giáo dục con cái về mục đích và phương pháp và chúng ta có thể đo lường kết quả của sự việc.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ nguyên nhân và cách kiềm chế cảm xúc với con. Tôi hy vọng thông tin này cung cấp cho bạn lời khuyên hữu ích để giúp việc dạy con dễ dàng hơn.

Xem thêm: Làm sao để kiềm chế cảm xúc không khóc?

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang Trang
Trang Trang
1 năm trước

Khi dạy con, kiềm chế cảm xúc của chính mình là rất quan trọng. Bạn nóng lên và nói cho đã mà không tìm rõ nguyên nhân sẽ rất ảnh hưởng đến con cả về tính cách. Hãy bình tỉnh, suy xét trước khi tìm cách giải quyết vấn đề, vì trẻ nhỏ có thể cho hiểu và biểu đạt cảm xúc và hành động đúng.