Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận hiệu quả với 18 cách

Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận trong cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta luôn cảm thấy có nhiều điều bức xúc và tức giận, điều này thường dẫn đến những hành vi gây tổn hại cho người khác và chính bản thân mình.

Nhiều điều trong cuộc sống khiến chúng ta không vui, nhiều điều khiến chúng ta tức giận. Khi có điều gì đó cản trở chúng ta, chúng ta có thể dễ dàng trở nên tức giận, thất vọng và mất kiểm soát. Chính vì vậy, bạn cũng cần phải biết cách kiềm chế cảm xúc của mình một cách hiệu quả.

Kiểm soát cơn tức giận là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu những cảm xúc tiêu cực nào dẫn đến sự tức giận. Cảm xúc tiêu cực có nhiều dạng, bao gồm tức giận, một phản ứng tự nhiên và bản năng của con người trước các mối đe dọa hoặc tình huống không thoải mái …

Tức giận là một cách thể hiện sự tiêu cực của chúng ta. Cảm xúc nhưng trong một số trường hợp không kiểm soát được tức giận sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, và có nguy cơ gây bất hòa trong mối quan hệ với những người xung quanh.

Đánh giá một cơn giận là tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Quan trọng nhất là cách chúng ta bày tỏ và đối phó với sự tức giận ở “hậu trường”. Khi tức giận đúng cách, chúng ta có thể đối phó với mọi cảm xúc tiêu cực còn sót lại đồng thời giải quyết chúng.

Và đó là lý do tại sao chúng ta cần một “Cẩm nang về cơn thịnh nộ” để thực sự tức giận. Để từ đó biết cách kiềm chế cảm xúc của mình

Một số tác hại khi chúng ta tức giận thường xuyên.

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người, cảm xúc luôn ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta. Giận dữ cũng là một cảm xúc cơ bản của con người và thường được thể hiện khi chúng ta cảm thấy khó chịu về một vấn đề nan giải.

Tức giận là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, là bản năng của chúng ta khi gặp điều gì đó nguy hiểm trong cuộc sống. Vì vậy, nó rất cần thiết cho cuộc sống.

Những cơn nóng giận không kiềm chế được sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi và lời nói của chúng ta, khiến chất lượng cuộc sống của chúng ta giảm đi rất nhiều.

Khi bạn tức giận, cơ thể tiết ra cholesterol và catecholamine, những chất này khiến chất béo tích tụ trong tim và động mạch cảnh. Không có gì ngạc nhiên khi những người tức giận có nhiều khả năng bị đau tim hơn những người ít tức giận.

cách kiềm chế cảm xúc nóng giận

Tác hại khi chúng ta tức giận thường xuyên.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu: Chăm sóc Tim mạch Cấp tính cho thấy nguy cơ bị đau tim tăng hơn 8,5 lần trong vòng 2 giờ sau khi bắt đầu một cơn bạo lực.

Giận dữ về giấc ngủ: Khi tức giận khiến bạn cảm thấy căng thẳng và chán nản, nó kích thích phản ứng chiến đấu hoặc phản ứng bay khiến bạn tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ.

Lão hóa não nhanh hơn: Khi bạn tức giận, não bộ sẽ bị chịu áp lực lớn từ lượng máu đổ về đây ngày càng nhiều, khiến lượng máu lên não tỷ lệ nghịch với lượng oxy cần thiết.

Nếu không kiềm chế được cơn nóng giận, cơ thể sẽ liên tục sản sinh và tích tụ chất này trong thời gian dài, gây tổn hại đến hệ miễn dịch của bạn, khi đó sức đề kháng chống lại bệnh tật của bạn sẽ giảm sút, cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ nhiễm trùng và thậm chí nguy hiểm bao gồm cả ung thư.

18 Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận hiệu quả.

Nhận thức và kiểm soát cảm xúc tiêu cực sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng, suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo để có được sự tự tin và giao tiếp tốt với người khác. Để có những mối quan hệ tốt đẹp hơn, bạn nên rèn luyện những kỹ năng quản lý cảm xúc của mình sau đây.

1. Hít thở sâu trong 10 giây.

Đây là một phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nếu cảm thấy cảm xúc tiêu cực có dấu hiệu gia tăng, hãy dừng mọi việc lại, nhắm mắt, hít thở sâu trong 10 giây, bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát được cảm xúc và lấy lại bình tĩnh.

Tìm một chiếc ghế hoặc một nơi mà bạn có thể ngồi thoải mái, lúc này hãy thả lỏng cơ thể hoàn toàn, đặc biệt là cổ và vai, sau đó hít thở sâu vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Hãy nhớ rằng bụng của bạn sẽ nở ra khi bạn hít vào và phẳng khi bạn thở ra.

Hơi thở của chúng ta trở nên nông hơn và nhanh hơn khi chúng ta tức giận. Đảo ngược xu hướng này (và sự tức giận của chúng ta) bằng cách thở ra từ từ và sâu bằng mũi và ra bằng miệng trong vài phút. Sau vài phút hít thở chúng ta sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

2. Lặp đi lặp lại câu “thần chú” cho cơn giận.

Tìm một từ hoặc cụm từ sẽ giúp bạn bình tĩnh và tập trung lại. Lặp lại lời nói đó với bản thân khi cơn tức giận đã đến mức báo động, ví dụ: Ví dụ: “Bình tĩnh”, “Thở”. Cố lên ”,“ cơn giận sẽ qua nhanh thôi ”.

Sẽ không dễ dàng gì để nhớ được“ câu thần chú ”giúp bạn bình tĩnh trong cơn tức giận. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể được thực hành và làm được.

Trong những lúc bình thường, hãy chọn một câu nói hoặc câu tục ngữ sẽ giúp bạn cách kiềm chế cảm xúc nóng giận một cách hiệu quả.

Khi cơn tức giận bùng lên, hãy lặp lại to hoặc im lặng cụm từ này nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh để tránh những hậu quả đáng tiếc do tức giận gây ra.

3. Kiểm soát cơn giận bằng sự hài hước.

Theo Healthline, việc tìm thấy sự hài hước trong các sự kiện khiến bạn khó chịu sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc của mình.

Điều này không có nghĩa là bạn “cười” hay xem nhẹ vấn đề của mình, mà là bạn nhìn nhận chúng theo một cách nhẹ nhàng hơn.

Giữ cái tôi của bạn ở mức thấp và thay đổi quan điểm của bạn đối với từng yếu tố gây ra sự tức giận là cách hiệu quả để kiểm soát hậu quả của sự tức giận.

4. Khi tức giận nên làm gì? Hãy thử đi ra ngoài và vận động.

Đôi khi, việc ngồi yên không giúp bạn kiểm soát được cảm xúc khi tức giận. Vậy bạn nên làm gì để kiềm chế cơn nóng giận của mình? Hãy thử đi bộ, tập yoga thư giãn hoặc thậm chí khiêu vũ và hát theo nhạc.

Tích cực có thể giúp bạn bình tĩnh hơn. thần kinh của chúng tôi và giảm sự tức giận. Đi bộ hoặc đạp xe không chỉ đốt cháy calo mà còn “đốt cháy” những cơn bốc hỏa của chúng ta.

cách kiềm chế cảm xúc nóng giận

Khi tức giận nên làm gì? Hãy thử đi ra ngoài và vận động.

Bất cứ điều gì giúp cơ thể tăng cường tuần hoàn và thở đều tốt cho tinh thần và thể chất. Khi tâm trí tập trung vào chuyển động, nó sẽ ngừng suy nghĩ về những điều khiến bạn căng thẳng hoặc tức giận.

5. Không giữ thù hận hay ác cảm.

Không thích hoặc thù hận người khác sẽ không chỉ lãng phí thời gian và năng lượng của bạn mà còn thực sự ảnh hưởng đến bạn với những cảm xúc tiêu cực này. Thứ tư, không có thù oán sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng cho công việc, sức khỏe và hạnh phúc.

Giữ mối hận thù hoặc không thích ai đó trong đầu không chỉ tốn sức lực và thời gian mà còn khiến bạn trở nên lộn xộn. Nó làm suy nghĩ của bạn bị vẩn đục và thậm chí đẩy bạn đến mức thấp nhất của những cảm xúc tiêu cực hãy để mọi thứ xảy ra.

Hãy tha thứ, quên đi quá khứ và thoát ra khỏi giếng hận thù và chỉ nghĩ đến một tương lai hạnh phúc. Hạnh phúc đang chờ bạn.

6. Nghĩ đến trách nhiệm bản thân

Khi gặp khó khăn, bạn thường tìm cách đổ lỗi cho người khác. Lời nói đầu tiên trong tâm trạng tức giận và khó chịu với ai đó thường là: “Vì anh …” .

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ đến trách nhiệm của bản thân, bạn sẽ tập trung vào việc quản lý nó thay vì phàn nàn và đổ lỗi cho người khác. Hãy nghĩ xem: “Làm như vậy thì mình cũng có trách nhiệm, mình phải làm thế này, tốt…mình phải giúp đỡ mọi người…” .

Thói quen này dẫn đến mất kiểm soát cảm xúc, dẫn đến tức giận và gây hại cho các khách hàng tiềm năng khác. Vì vậy, để kiềm chế cảm xúc, cần học cách suy nghĩ về trách nhiệm, tự chịu trách nhiệm về sự cố đang xảy ra.

7. Quên tức giận bằng việc đi tìm niềm vui.

Đừng cố thể hiện sự tức giận của mình qua hành động hay lời nói, hãy gạt nó sang một bên, hãy làm những việc bạn thích, ví dụ: xem một bộ phim hài hước, nghe nhạc, … Hãy vui lên, cơ thể bạn sẽ trở nên thoải mái hơn.

8. Đọc sách và thiền định.

Một cuốn sách hay và hữu ích có thể giúp chúng ta thoát khỏi cảm xúc bi quan, từ đó trở nên bình tĩnh và lạc quan hơn.

Thiền chánh niệm giúp chúng ta tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ của mình. Trong thời điểm hiện tại, hãy bình tĩnh suy nghĩ xem chúng ta nên cư xử như thế nào để tránh xảy ra xung đột.

Bạn không phải dành quá nhiều thời gian trong ngày để thiền. Chỉ khoảng 5 phút mỗi ngày. Nó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

9. Tập đếm cũng là cách cách kiềm chế cảm xúc nóng giận.

Tôi nghĩ việc tập đếm chỉ là một việc không cần thiết nhưng đây là một phương pháp kiểm soát hiệu quả. Bắt đầu với số 100. Trong thời gian cần đếm, nhịp tim của chúng ta sẽ chậm lại và sự tức giận có thể sẽ dịu đi. Một phương pháp để “lừa” cơn giận để tìm kiếm sự bình tĩnh.

10. Điều chỉnh suy nghĩ.

Nếu bạn cảm thấy như đang buồn phiền về một điều gì đó không suôn sẻ, hãy tìm một vị trí hoặc một cuộc trò chuyện khiến bạn vui vẻ.

Giữ lấy suy nghĩ đó và bắt đầu tưởng tượng, hình ảnh, mùi vị và hình dung những tiếng động trong đầu cho đến khi bạn cảm thấy cơn giận bình tĩnh và thoải mái.

Khi bạn tức giận với ai đó gần gũi với bạn, hãy nhớ lại trải nghiệm mà bạn đã cảm thấy. Bạn có quan tâm đến người đó hay yêu thương họ nhiều hơn hay tưởng tượng mình đang nhìn lại sự kiện trong tương lai và tự hỏi mình sẽ cảm thấy thế nào nếu thực hiện hành động đó.

11. Khi tức giận nên tránh những suy nghĩ tiêu cực.

Nếu bạn nghĩ về sự bi quan, bạn sẽ gợi lên những cảm xúc làm tăng căng thẳng và trầm cảm trong bạn theo thời gian. Vì vậy, đổi lại, bạn phải nhìn nhận thực tế, vượt qua nó và lạc quan. Suy nghĩ, “Tôi đã làm gì sai? Tôi cần thay đổi điều gì? Chà, điều đó không tệ như tôi nghĩ, tôi có thể làm tốt hơn …” Khi mặt tích cực xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

cách kiềm chế cảm xúc nóng giận

Khi tức giận nên tránh những suy nghĩ tiêu cực.

Tránh suy nghĩ tiêu cực, suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề khiến bạn không thể kiềm chế được cơn nóng giận của mình. Vì vậy, bạn không nên căng thẳng, chán nản trước thực tế mà hãy tìm cách vượt qua nó. Để giải quyết vấn đề. Vui lên, bạn có thể xử lý nó tốt hơn. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc dễ dàng hơn.

12. Tập trung vào giải quyết vấn đề.

Con người không hoàn hảo và ai cũng có thể mắc sai lầm. Ngay cả khi bạn tức giận và đổ lỗi cho người khác về lỗi của họ, cả bạn và họ đều không thể giải quyết được vấn đề.

Tốt hơn hết bạn nên dừng ngay việc phàn nàn và đổ lỗi cho người khác và cùng nhau ưu tiên trước mắt để tìm ra giải pháp hạn chế hậu quả của vấn đề có thể gây ra.

Mọi người thường có xu hướng lập luận theo hướng thắng thua khi một vấn đề nảy sinh. Có những vấn đề nhất định làm cho rắc rối không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này, không đổ lỗi hay phàn nàn sẽ giúp anh ấy vượt qua cơn tức giận và tập trung vào việc giải quyết vấn đề hiệu quả.

Điều này sẽ giúp câu chuyện được giải quyết theo chiều hướng thuận lợi, giúp mọi người hiểu hơn về công việc của nhau.

Khi tức giận, hãy tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết tương ứng. Đi làm hàng ngày hay bị kẹt xe khiến anh thường tức giận, chọn một con đường khác thay vì bắt hoặc lái xe đi làm sớm hơn để tránh tắc đường.

Nếu bạn không chắc cơn giận của mình đến từ đâu, hãy cố gắng nhắc nhở bản thân dành một chút thời gian để ghi lại nhật ký hoạt động trong ngày.

Quá trình này có vẻ mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra cách lấy lại bình tĩnh sau khi nhận thức được những suy nghĩ và hành vi khiến bạn tức giận.

13. Hãy hạ “cái tôi” của bản thân.

Giận dữ là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, trong các cuộc tranh luận hay giao tiếp, người có “cái tôi” quá lớn là người luôn cho rằng mình là nhất, kém cỏi hơn ai, không ra gì, và khi nổi nóng, bạn có thể giận lâu và phản ứng dữ lắm.

Hãy hạ cái tôi của mình xuống, đặt mình vào vị trí của người khác để cùng nhau tìm ra giải pháp.

14. Nên thay đổi môi trương ngay khi tức giận.

Hãy dành chút thời gian để chăm sóc bản thân. Nếu bạn đang tức giận vì nhà cửa bừa bộn, con cái quấy khóc, công việc không suôn sẻ thì lúc này bạn có thể kiềm chế cảm xúc tức giận của mình bằng cách đi dạo hoặc đi dạo.

Bạn cũng có thể ra vườn tỉa hoa, trồng cây, tưới rau … Chắc chắn bạn sẽ trở lại với tâm lý bình tĩnh hơn sau khi kết thúc các hoạt động trước đó.

15. Đi ngủ cũng là cách kiềm chế cảm xúc nóng giận.

 Một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Sleep cho thấy chúng ta rất dễ cáu kỉnh vào những ngày thiếu ngủ. Khi bạn không ngủ, hormone căng thẳng tăng cao đột ngột, luôn khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, cáu kỉnh và tức giận nhẹ. Vì vậy, bạn phải lên kế hoạch nghỉ ngơi đầy đủ để tâm trí luôn được bình tĩnh.

16. “Uốn lưỡi 7 lần” trước khi nói.

Ngay cả khi bạn đang rất tức giận và muốn diễn đạt mọi thứ trong đầu thành lời, hãy cố gắng suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói để không phải hối hận sau này.

17. Tập trung vào những điều ý nghĩa.

Có một câu nói: “Tâm an thì tất cả mới bình yên”. Điều này có nghĩa là khi tâm bạn bình an và thanh tịnh thì mọi việc xảy ra trong cuộc sống của bạn cũng sẽ trôi chảy mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

cách kiềm chế cảm xúc nóng giận

Tập trung vào những điều ý nghĩa.

Bất cứ khi nào bạn đang tức giận, hãy cố gắng “khởi động” tâm trí của bạn để tập trung vào những điều có ý nghĩa và tốt hơn là nguyên nhân của cơn giận. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn tức giận một cách nhanh chóng để cân bằng cảm xúc.

18. Học cách nhìn nhận lại.

Bạn đã bao giờ tức giận dẫn đến hậu quả nghiêm trọng chưa? Bạn đã bao giờ đánh mất một mối quan hệ vì không thể kiểm soát được cảm xúc của mình?

Nhìn vào hậu quả khiến bạn tức giận và cân nhắc xem bạn có nên làm điều đó hay không. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ về những trường hợp tương tự để tránh hậu quả nghiêm trọng.

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Kết luận.

Giải phóng năng lượng tiêu cực của sự tức giận có một số lợi ích nhất định. Sự tức giận có thể xuất phát từ cảm giác bất lực và thiếu kiểm soát tình hình. Tìm cách xoa dịu cơn tức giận dù có thế nào đi nữa. Nó có thể giúp chúng ta cảm thấy như đang tìm lại cảm xúc của mình ngay lập tức.

Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận sẽ giúp bạn kiểm soát để cảm xúc tức giận không bộc lộ ra ngoài. Bạn sẽ không cảm thấy tốt nếu bên trong mình có năng lượng tiêu cực như vậy.

Theo thời gian, sự tức giận bị dồn nén có thể bào mòn sự tỉnh táo của bạn và khiến bạn trở nên khép kín và thu mình hoặc tệ hơn, bạn hãy trút giận lên một người vô tội.

Xem thêm: Tất tần tật về cách kiềm chế cảm xúc hiệu quả

guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hùng Chi Nguyen
Hùng Chi Nguyen
1 năm trước

Nóng giận là bản năng, nhưng biết cách kiểm soát nóng giân là bản lĩnh. Kiểm soát tốt cơn giản sẽ giúp mình giải quyết tốt các vấn để xảy ra và giữ tốt các mối quan hệ.