Cách kiềm chế cảm xúc khi yêu một cách hiệu quả nhất

Có nhiều cách kiềm chế cảm xúc khi yêu, trong mỗi trường hợp có những cách khác nhau như nhớ nhung, ghen hoặc những chuyện xung đột giữa 2 người. Trước khi hành động hay kiềm chế cảm xúc của chính mình, có thể bạn đang chưa hiểu một nữa kia của mình.

Cảm xúc của con người đôi khi rất khó đoán nên ngay cả khi đang yêu, bạn cũng có thể trở thành một con người khác với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Sự tức giận, khó chịu hay cảm giác buồn phiền… nếu không kiềm chế được sẽ khiến tình yêu của bạn gặp rắc rối.

Tình yêu là gì?

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tình yêu. Có người cho rằng tình yêu là sự rung động giữa hai người, cũng có ý kiến ​​cho rằng yêu là khi có người ở bên cạnh để yêu thương và chia sẻ mọi điều.

Cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng tình yêu là niềm tin vào một ai đó… Có lẽ không có định nghĩa nào chính xác và đầy đủ hơn về tình yêu, mỗi người khi yêu sẽ có những cảm nhận khác nhau về tình yêu.

Tình yêu hay ham muốn là một tập hợp các cảm xúc, trạng thái tâm lý tự nhiên và thái độ khác nhau, từ tình cảm cá nhân đến khoái cảm. Cảm giác yêu thương mãnh liệt tạo nên sức hút và nhu cầu kết nối giữa các cá nhân.

Trong thời đại Gen Z, các mối quan hệ mới xuất hiện, điển hình là “trên tình bạn dưới tình yêu”. Thực tế, nhiều người cho rằng sẽ không có hai từ “chia tay” trong một mối quan hệ như vậy. Đừng mạo hiểm tình bạn của bạn và tham gia vào một mối quan hệ mà kết quả là không thể đoán trước.

Một số dấu hiệu cảm xúc tiêu cực trong tình yêu.

Trong tình yêu luôn có những cảm xúc tiêu cực. Không giống như những cảm xúc tích cực, những cảm xúc tiêu cực gây ra cảm giác đau đớn, buồn bã, bi quan và u sầu. Chính vì vậy mà chúng ta nên biết cách kiềm chế cảm xúc, đặc biệt là trong tình yêu một cách tốt.

cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Một số dấu hiệu cảm xúc tiêu cực trong tình yêu.

Cũng như cuộc sống, mọi cung bậc cảm xúc đều được “dày dặn” để cuộc yêu trở nên thú vị và mới mẻ hơn. Những cảm xúc tiêu cực cũng là thử thách để cả hai thấu hiểu, cảm thông và thay đổi cho đến khi phù hợp hơn với đối phương và tìm cách kiềm chế cảm xúc khi yêu.

1. Hay ghen tuông.

Ghen tuông là cảm xúc hoàn toàn bình thường của con người, một chút ghen tuông có thể khiến mối quan hệ trở nên lãng mạn hơn. Tuy nhiên, trong tình yêu chắc chắn có những lúc ghen tuông khiến chúng ta bực bội, khó chịu. Hầu hết mọi người đều ghen ở một số mức độ cơ bản, nhưng một số thì ghen tuông đến mức bệnh lý, trường hợp này sớm muộn gì mối quan hệ của bạn cũng tan vỡ.

Người đã chọn cách này: im lặng, rút ​​lui, để kiểm tra hành vi của đối phương, đánh giá chính xác đối phương có yêu mình thật lòng hay không. Ghen là sợ hãi, bất an và đôi khi là sợ hãi.Nhưng cũng có những người công khai thể hiện sự ghen tị của mình thông qua những lời buộc tội và tranh luận. Thậm chí, có người không kiềm chế được lòng ghen tuông dẫn đến tổn hại về tinh thần và vật chất của người khác.

2. Thường giận dỗi khi yêu.

Giận dữ là đặc sản của các cặp đôi, nhưng nó cũng có thể làm rạn nứt một mối quan hệ nếu bạn cư xử không đúng mực. Giận hờn là vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp, đôi khi khiến bạn ân hận cả đời vì đã để mất nhau.

Giận hờn là lẽ tự nhiên khi muốn quan tâm nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn, hiểu nhiều hơn. Thậm chí muốn “hành hạ” đối phương bao nhiêu tùy thích. Nó chỉ thể hiện tình yêu.

Cách đàn ông và phụ nữ thể hiện sự tức giận khác nhau rõ rệt. Đàn ông thường thích im lặng và lạnh lùng lên tiếng. Trong khi đó, cảm xúc tức giận ở phụ nữ được thể hiện rõ ràng hơn qua lời nói, nét mặt và đôi khi là cả tiếng khóc.

3. Cảm thấy lo lắng khi yêu.

Sự bất an khi yêu có thể phá hủy mối quan hệ của bạn và đôi khi khiến bạn mất lòng tự trọng.

Phụ nữ thường lo lắng không biết đối phương có thực sự dành tình cảm cho mình hay không và băn khoăn không biết có nên tiến xa hơn và chấp nhận những khuyết điểm của bạn trai hay không. Ngoài ra, tính cách phóng khoáng và yêu hết mình của một số đàn ông cũng khiến bạn gái của họ sợ hãi và ghen tị.

Thói quen “cần nhau” sẽ khiến bạn cảm thấy bất an hơn khi đối phương không có thời gian ở bên bạn. Thậm chí, bạn có thể khiến đối phương khó chịu nếu quá quan tâm đến họ. Dù yêu nhau đến đâu thì ai cũng cần có khoảng trời riêng để làm điều mình muốn.

4. Thấy thất vọng trong tình yêu.

Trong hầu hết mọi câu chuyện tình yêu đều có những câu chuyện thất vọng, đây là bản chất nghịch lý của tình yêu. Với tất cả những gì đến và đi, những cảm xúc vui buồn lẫn lộn, khao khát và nổi loạn, sợ hãi và can đảm, tình yêu soi sáng một sự thật không hoàn toàn rõ ràng.

Bên cạnh cảm giác hạnh phúc, vui vẻ thì trong tình yêu không thể tránh khỏi sự thất vọng. Mọi người bước vào một mối quan hệ đều muốn người kia trở nên hoàn hảo và phù hợp với nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế, không có ai là hoàn hảo tuyệt đối. Khi một người nhận thấy những thiếu sót và hạn chế của người khác, cảm giác thất vọng là điều hiển nhiên.

Đối với người mới bắt đầu yêu này, quá nhiều thất vọng có thể phá hủy mối quan hệ. Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng thường mâu thuẫn, tranh cãi và đổ lỗi cho nhau về những khuyết điểm, hạn chế của nhau.

Người đã có nhiều kinh nghiệm sống sẽ nhìn ra khuyết điểm của người khác và học cách chấp nhận khi khuyết điểm không thực sự là vấn đề lớn.

5. Bi quan khi yêu.

Khi mọi việc không suôn sẻ, bi quan và tuyệt vọng là điều khó tránh khỏi. Nhiều cặp đôi không thể tiến xa hơn với nhau do hoàn cảnh khác biệt, gia đình hai bên không chấp nhận, tài chính bấp bênh, bấp bênh,…

Hiện nay, con cái có thể thoải mái hơn trong chuyện yêu đương, nhưng áp lực gia đình thực sự là rào cản lớn khi các cặp đôi có ý định để phát triển xa hơn. Nếu tình yêu không đủ lớn và cả hai không cùng nỗ lực thì chuyện chia tay là điều sớm muộn nó sẽ xảy ra sau.

Cách kiểm chế cảm xúc khi nhớ nhung.

Thật khó để kiểm soát cảm xúc khi hình ảnh của một ai đó luôn hiện hữu trong đầu, nhưng cũng có nhiều cách kiềm chế cảm xúc khi yêu và nhớ nhung.

1. Dừng tiếp tục suy nghĩ.

Cách tốt nhất là ngừng suy nghĩ của bạn, cho dù chúng là dịu dàng, hoài niệm hay đau đớn tột cùng. Hãy nhớ rằng không ai bước vào tâm trí bạn trừ khi bạn cho phép họ làm.

cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Cách kiểm chế cảm xúc khi nhớ nhung.

Mấu chốt của nỗi nhớ là bạn đã tái tạo quá nhiều ký ức về người đó. Có những người luôn tự nói với mình rằng: “Tôi không nhớ, tôi không thể nhớ”, nhưng điều này sẽ dẫn đến việc bạn vô tình gợi lên sự hiện diện của người đó trong tâm trí mình.

2. Hãy ra ngoài và đi chơi.

Giữa bốn bức tường khổng lồ, chúng ta sẽ thấy nhớ một ai đó là vô cùng to lớn. Khi bước ra ngoài hít chút gió và tắm nắng, bạn sẽ thấy nỗi nhớ của mình nhỏ nhoi biết bao.

Khi bạn bước ra một Thế Giới vô cùng rộng lớn, sẽ có lúc bạn nhận ra rằng nỗi nhớ chỉ là… một con kiến. Bởi giữa hàng triệu người, dễ dàng tìm thấy điểm tương đồng về tình cảm với con người này.

Bạn có thể chạy đến công viên hoặc đi mua sắm… Những điều này sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Không phải nỗi nhớ không còn mà niềm vui không còn, mấu chốt ở đây.

3. Tập trung vào công việc nào đó.

Khi nhớ một ai đó, chúng ta thường rất khó tập trung vào công việc. Cho dù bạn đang gõ trên máy tính hay nghe nhạc, hình ảnh của người đó sẽ trở lại ngay lập tức. Vậy tại sao không làm ngược lại? Dùng công việc để “lấn át” nỗi nhớ?

Bạn có thể làm những công việc lặt vặt sẽ giúp ích cho họ. Bạn có thể dọn dẹp góc học tập của mình hoặc xem một bộ phim ngắn hoặc giúp việc nhà hàng ngày.

Cách kiềm chế cảm xúc khi cải nhau.

Tranh cãi là điều không thể tránh khỏi, chúng ta phải chấp nhận nó như một phần của bất kỳ mối quan hệ nào. Những đám cháy lớn thường bắt đầu từ những tia lửa rất nhỏ. Làm thế nào để dập tắt tia lửa và tránh những cuộc chiến không cần thiết giữa hai người?

1. Ngừng nói cho sướng cái miệng.

Với tất cả sự tức giận của mình, chúng ta luôn buộc tội người khác bằng những câu nói rất chung chung mà họ phủ nhận “Anh luôn như vậy…”, “Anh chưa bao giờ như vậy”. Nó thường không thuyết phục và có thể gây ra thêm sự đổ lỗi và các nguyên nhân khác của sự bất đồng khiến cuộc thảo luận có thể kéo dài hoặc chuyển biến xấu.

cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Cách kiềm chế cảm xúc khi cải nhau.

Rất khó kiểm soát lời nói hoặc không đủ tỉnh táo để lựa chọn từ ngữ phù hợp. Bạn phải giữ im lặng với bên kia. Cho phép bản thân và người khác bình tĩnh và xem xét tình huống đây cũng là cách kiềm chế cảm xúc khi yêu. Và đừng bao giờ cố nói để cho sướng cái miệng để rồi ân hận.

2. Hài hước là một cách hiệu quả để giảng hòa.

Khi một câu nói đùa biến thành một câu thực sự châm biếm, mọi người sẽ cười. Tiếng cười xua tan căng thẳng và giúp cả hai dễ dàng nhận ra rằng bạn đang ở giữa một cuộc tranh cãi vô cùng ngớ ngẩn.

Nhưng hãy nhớ rằng khi vấn đề nghiêm trọng, sự hài hước có thể tố cáo sự cẩu thả. Tranh cãi trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, hãy sử dụng khiếu hài hước của bạn một cách tinh tế. Không ai muốn rời xa một người đàn ông hay phụ nữ đã biết cách làm cho cả hai cùng hạnh phúc.

3. Hãy hạ thấp giọng khi nói.

Trước khi đạt đến đỉnh điểm của cuộc tranh cãi, hãy hạ giọng để cho người kia thấy rằng bạn sẽ lắng nghe vì bạn cũng cần họ lắng nghe. Hạ thấp giọng nói của bạn, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ khi tình trạng căng thẳng vùng kín giảm đi rất nhiều.

Hầu hết thời gian đàn ông muốn được lắng nghe và phụ nữ luôn muốn được buông bỏ. Sự tức giận khi lên đến đỉnh điểm là rất khó kiểm soát. Khi căng thẳng đã dịu đi, hãy bình tĩnh bày tỏ cảm xúc của bạn hoặc để người kia nói mà không ngắt lời.

4. Hãy sử dụng mắt và cơ thể.

Mỗi người cần được an ủi bằng một cái ôm, chứ không phải là sự tức giận hay xúc phạm để thỏa mãn cảm giác tội lỗi và tâm trạng tồi tệ.

Sau khi thỏa mãn tung “cơn thủy triều” vào tim, đối phương không còn kịp phản ứng. Bạn đã thắng, bạn có vui không? Chưa kể những lời cay nghiệt đã nói ra sẽ không bao giờ là “lời nói gió thổi” nhưng lại là “một dấu vết sâu” cho người khác.

Nhưng với người biết dùng ánh mắt sẽ biết cách biểu hiện khác. Lựa lời ít nói cũng là một thái độ tôn trọng. Ngay cả việc ôm người bạn ghét cũng thể hiện rất nhiều dũng khí. Thể hiện sự căm ghét của bạn bằng cách ôm nó.

Một cách cách kiềm chế cảm xúc khi yêu là hãy thử thể hiện sự tức giận bằng cách ôm nhau. Hãy cưng nựng và xoa dịu người kia. Động tác này cực kỳ hiệu quả để giảm căng thẳng nhanh chóng. Hãy quyết định bằng lời nói, đừng ngại ngùng, níu kéo đối phương. Cơn giận có thể phai nhạt đi rất nhiều.

5. Không được bỏ đi khi cải nhau.

Nếu bạn cảm thấy cuộc tranh luận đã đi vào ngõ cụt và không nên tiếp tục, hãy nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết: Anh thấy chúng ta không đủ bình tĩnh, chúng ta đừng tranh cãi nữa, ngày mai chúng ta sẽ gặp nhau tại đây để giải quyết tiếp.

cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Không được bỏ đi khi cải nhau.

Câu thần chú “giận quá mất khôn” được truyền từ đời này sang đời khác, thường với thông điệp hãy rời khỏi “chiến trường” lúc hỗn loạn nhất để thư giãn và tĩnh tâm. Thực tế, những nguy cơ dẫn đến bùng phát. sau khi bạn rời đi hoặc ở lại. Tuy nhiên, ở lại thể hiện sự tôn trọng, can đảm và khả năng đối phó với nó. Ít nhất điều đó không khiến đối phương cảm thấy bị “bỏ rơi”.

Cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực trong tình yêu.

Về cơ bản, những cảm xúc tiêu cực không hẳn là có hại. Ngược lại, những trạng thái cảm xúc này khiến cuộc yêu trở nên thú vị và mới mẻ hơn. Ngoài ra, những cảm xúc tiêu cực giúp các cặp đôi thấu hiểu, thỏa hiệp và chia sẻ.

1. Hít thở sâu để lấy lại bình tỉnh.

Cảm xúc là yếu tố quyết định cả hành vi và suy nghĩ. Trong cơn nóng giận và ghen tuông, lý trí bị “lu mờ” bởi những trạng thái cảm xúc này. Vì vậy, nói chuyện lúc này sẽ có tranh cãi.

Ngoài yếu tố về thời gian, còn có thể cẩn thận lựa chọn hoàn cảnh phù hợp để giải quyết khúc mắc của cả hai người. Trong mọi trường hợp không tranh luận tại nơi làm việc, ở trường và trong các cuộc xung đột trước sự chứng kiến ​​của gia đình và bạn bè.

Khi đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, rất ít người có thể giữ được bình tĩnh và sáng suốt. Do đó, nếu họ quá tức giận và ghen tị với hành động của bạn. Bên kia cần hít một hơi thật sâu để bình tĩnh lại thay vì nói ngay.

2. Học cách chấp nhận.

Trong tất cả chúng ta, không có ai là hoàn hảo tuyệt đối. Vì vậy, bạn nên xem xét khuyết điểm của người kia có thực sự nghiêm trọng hay không. Nếu lỗi không thực sự là vấn đề, hãy tìm hiểu. Cách chấp nhận và khéo léo giúp đối phương cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, có những trường hợp đối thủ mắc phải những khuyết điểm không thể chấp nhận được, chẳng hạn như: Lười biếng trong công việc, lối sống phóng đãng, không lành mạnh, vũ phu… Bạn nên thẳng thắn đề nghị đối phương thay đổi để kéo dài mối quan hệ. Hãy khéo léo trong lời nói của bạn để tránh xung đột.

3. Cần trao đổi thẳng thắng với đối phương.

Hầu hết các mối quan hệ chỉ có thể kéo dài nếu cả hai cùng chia sẻ cởi mở. Vì vậy, nếu cả hai có vấn đề, bạn nên nói về chúng để tìm ra giải pháp, đặc biệt là khi liên quan đến vấn đề tài chính hoặc vấn đề với các thành viên trong gia đình.

Tâm lý chung của phụ nữ khi yêu là thường tỏ ra lạnh lùng khi giận hờn ghen tuông và muốn người yêu hiểu tâm lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế để nhận ra bạn đang giận và hiểu nguyên nhân khiến bạn ngày càng lạnh nhạt và xa xôi.

cách kiềm chế cảm xúc khi yêu

Cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực trong tình yêu.

Trong tình yêu đích thực đó là sự sẻ chia, thấu hiểu và vượt qua khó khăn. Khi ở một mình, một trong hai người sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và nặng nề. Người kia cũng sẽ nảy sinh tâm lý thừa thãi và trở thành gánh nặng của người kia. Dần dần, mối quan hệ giữa hai người trở nên lỏng lẻo và xa cách hơn.

4. Dành cho nhau thời gian để suy nghĩ.

Thời gian là cách tốt giúp bạn và người ấy thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực trong tình yêu. Đồng thời đánh giá lại xem cả hai có thực sự phù hợp hay không. Khi tình yêu đủ lớn, cả hai sẽ gác lại cái tôi và học cách thấu hiểu và bao dung lẫn nhau.

Nếu có thời gian suy nghĩ sẽ giúp cách cả hai nhìn nhận vấn đề khách quan hơn. Từ đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy giọng nói. Nhìn chung, một giải pháp thỏa đáng.

Hiện nay, có rất ít cặp vợ chồng hoàn toàn hòa hợp về lối sống, quan niệm, cách ứng xử, v.v. Vì vậy, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi khi yêu. Nếu hai bạn thường xuyên tranh cãi và không tìm được tiếng nói chung, hãy dành thời gian suy nghĩ.

5. Học cách từ bỏ.

Khi không tìm được tiếng nói chung, hãy học cách buông xuôi. Thực sự, tìm được một mối quan hệ có thể tiến tới hôn nhân không hề dễ dàng. Do đó, bạn nên dứt khoát từ bỏ những điều này. Một mối quan hệ mà bạn cảm thấy không thoải mái và thường xuyên lo lắng, bất an.

Tình yêu đích thực mang lại cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, lạc quan, phấn khởi,… cùng với những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, bi quan, chán chường, ghen tuông. Tuy nhiên, khi cảm xúc tiêu cực lấn át và dai dẳng, mối quan hệ trở nên khó khăn và mệt mỏi.

Khóa học làm chủ cảm xúc hiệu quả.

Bạn có biết cách quản lý cảm xúc của mình, tránh những cảm xúc tiêu cực, gia tăng những cảm xúc tích cực và do đó có một cuộc sống bình lặng và hạnh phúc. Đồng thời, giúp kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm chủ mối quan hệ.

Khóa học Kiểm soát cảm xúc bao gồm 46 bài học phát triển bản thân và kéo dài 04 giờ 32 phút. Mua một lần, sở hữu trọn đời Cảm xúc, gia tăng cảm xúc tích cực, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến bạn có cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Mọi hành động chúng ta làm Ai cũng bị cảm xúc chi phối. Khi kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được mọi khía cạnh của cuộc sống: gia đình, sự nghiệp, tiền bạc, các mối quan hệ… theo hướng tích cực. Cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm chủ cảm xúc, làm chủ cuộc sống.- Khóa học phù hợp với tất cả những người gặp khó khăn trong việc giải quyết cảm xúc, những người bận rộn và chưa tìm được hướng đi tích cực cho bản thân và cuộc sống của người khác.

Tham khảo: Khóa học kiềm chế cảm xúc

Kết luận.

Cảm xúc tiêu cực là gia vị của tình yêu. Tuy nhiên, để mối quan hệ không trở nên nặng nề, ngột ngạt, cả hai cần biết cách tiết chế những cảm xúc đó và tìm lại cảm xúc của chính mình. Tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, lạc quan, vui tươi,…

Thông qua những trao đổi trên, các cặp đôi có thể cân bằng cảm xúc tiêu cực và tích cực, biết cách kiềm chế cảm xúc khi yêu, cùng cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm: Làm sao để kiềm chế cảm xúc không khóc?

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận