Các kỹ thuật đánh Guitar cần biết cho người mới bắt đầu

Đánh guitar không chỉ là một sở thích, mà nó còn là một kỹ năng tuyệt vời để có thể giúp bạn giải trí và thể hiện bản thân. Nhưng trước khi bạn có thể trở thành một tay guitar chuyên nghiệp, bạn cần phải học những kỹ thuật cơ bản và nâng cao trong việc đánh guitar.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số kỹ thuật đánh guitar cần biết để bắt đầu trên con đường của sự nghiệp âm nhạc.

1. Strumming (Đánh Đệm)

Strumming (đánh đệm) là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong việc chơi guitar. Kỹ thuật này thường được sử dụng để đệm và hát cùng nhau, tạo nên âm nhạc trọn vẹn và đầy đủ. Tuy đơn giản nhưng nếu bạn không thực hành đúng cách, kỹ thuật này sẽ trở nên khó khăn hơn bạn nghĩ. Sau đây là một số kỹ thuật và mẹo để giúp bạn học và nâng cao kỹ thuật strumming của mình:

Cách giữ và đánh guitar đệm

Trước khi bắt đầu, bạn cần biết cách giữ và đánh đệm trên guitar. Để giữ đàn guitar, bạn nên đặt cánh tay trái lên cần guitar và để ngón tay cái bên trên của tay trái dựa trên mặt sau của cần đàn guitar.

Để đánh đệm, bạn sử dụng ngón tay cái và ngón tay giữa của tay phải để vỗ vào dây đàn guitar. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử đánh đệm từ từ và chậm rãi để tránh bị lạc nhịp và lỗi phát âm.

Các nhịp điệu cơ bản và các dấu hiệu nhịp điệu

Trong strumming, nhịp điệu là rất quan trọng. Các nhịp điệu cơ bản thường gồm 4/4, 3/4, và 6/8. Bạn cần phải biết cách đếm và theo nhịp điệu để đánh đệm đúng.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu nhịp điệu như dấu chấm, dấu nửa chấm, dấu nhịp đôi… cũng rất quan trọng trong strumming. Bạn cần phải biết cách đọc và áp dụng các dấu hiệu này để đánh đệm đúng theo nhịp điệu của bài hát.

Cách sử dụng chuyển âm để đánh đệm theo nhịp điệu

Một trong những kỹ thuật quan trọng trong strumming là chuyển âm. Chuyển âm giúp bạn đánh đệm theo nhịp điệu và tạo ra âm nhạc trọn vẹn. Để chuyển âm tốt, bạn cần phải thực hành các chuyển vị cơ bản và biết cách kết hợp chuyển âm và đánh đệm theo nhịp điệu.

Các kỹ thuật strumming phổ biến

Có nhiều kỹ thuật strumming khác nhau, nhưng đối với người mới bắt đầu, cần tập trung vào các kỹ thuật đơn giản và phổ biến nhất. Một số kỹ thuật strumming phổ biến như:

Downstroke: Đánh từ trên xuống dưới vào tất cả các dây.
Upstroke: Đánh từ dưới lên trên vào tất cả các dây.
Down-up: Lần lượt đánh từ trên xuống và từ dưới lên.
Shuffle: Đánh đệm với nhịp điệu rời rạc, phù hợp với các bài hát nhạc đồng quê hoặc blues.
Reggae: Kỹ thuật strumming đặc trưng của âm nhạc reggae, sử dụng các nhịp điệu khác nhau để tạo ra âm nhạc sôi động.
Flamenco: Kỹ thuật strumming phổ biến trong âm nhạc Flamenco của Tây Ban Nha, sử dụng các kỹ thuật đánh đệm khác nhau để tạo ra âm thanh phức tạp và đa dạng.

2. Fingerpicking (Đánh Ngón)

Cách giữ và đánh guitar fingerpicking

Khi chơi guitar bằng kỹ thuật fingerpicking, người chơi sẽ sử dụng các ngón tay để đánh các dây của đàn, thay vì sử dụng búa đánh như khi chơi đệm. Để giữ đàn khi chơi fingerpicking, bạn nên giữ đàn bằng cách đặt cánh tay của bàn tay chính lên lỗ thở của đàn và giữ bằng cách nắm cần đàn với tay còn lại.

Các kỹ thuật fingerpicking cơ bản

Alternating bass: Kỹ thuật đánh ngón dành cho đệm guitar, thường sử dụng hai ngón cái và trỏ để thay phiên đánh bass và độc hưởng.

Arpeggio: Đánh các nốt nhạc một cách riêng lẻ, thường sử dụng tay cái, trỏ, giữa và áp út để đánh.

Travis picking: Sử dụng kỹ thuật đánh bass thường xuyên, thường sử dụng tay cái và ngón trỏ để đánh bass và ngón giữa để đánh các nốt còn lại.

Các bài học fingerpicking cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu học fingerpicking, bạn có thể tìm các bài hát đơn giản như “House of the Rising Sun” hoặc “Greensleeves”.

Những bài hát này sử dụng kỹ thuật fingerpicking cơ bản và có thể giúp bạn phát triển kỹ năng đánh ngón tay của mình.

Các kỹ thuật fingerpicking nâng cao

Sweep picking: Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón út để đánh qua các dây một cách nhanh chóng và liên tục.

Tapping: Sử dụng các ngón tay để đánh vào các phím trên bảng đàn thay vì đánh các dây.

Harmonics: Sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để tạo ra các âm thanh vang và lặp lại trên đàn guitar.

3. Soloing (Đánh Đơn)

Soloing là một phần quan trọng của kỹ thuật đánh guitar. Soloing đòi hỏi một số kỹ năng và kiến thức về âm nhạc để có thể chơi được đầy đủ các nốt nhạc và âm thanh của bài hát. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản và nâng cao trong soloing.

Cách chơi solo trên guitar

Soloing trên guitar đòi hỏi người chơi phải biết cách phối hợp các nốt nhạc và âm thanh để tạo ra một bản solo tuyệt vời. Một số kỹ thuật chơi solo phổ biến bao gồm bending, vibrato, slide và hammer-on.

Bending: Kỹ thuật này được sử dụng để làm tăng độ cao của một nốt nhạc bằng cách uốn dây đàn. Đây là kỹ thuật rất quan trọng trong soloing và cũng là một trong những kỹ thuật khó nhất để thực hiện.

Vibrato: Kỹ thuật này được sử dụng để tạo ra một rung động nhẹ trên dây đàn, giúp âm thanh trở nên phong phú hơn. Đây là một kỹ thuật đơn giản nhưng rất hiệu quả để sử dụng trong soloing.

Slide: Kỹ thuật này được sử dụng để di chuyển từ một nốt nhạc đến nốt nhạc khác trên cùng một dây đàn. Slide giúp tạo ra âm thanh trơn tru và mượt mà.

Hammer-on: Kỹ thuật này được sử dụng để chơi các nốt nhạc liền kề trên cùng một dây đàn bằng cách đánh mạnh một nốt nhạc và sau đó đặt ngón tay lên một nốt khác trên cùng dây đàn để tạo ra âm thanh liền mạch hơn.

Các kỹ thuật soloing cơ bản và nâng cao:

Kỹ thuật bend and release: là một kỹ thuật đưa nốt nhạc lên cao và đưa về lại bình thường một cách nhanh chóng và chính xác. Khi thực hiện kỹ thuật này, người chơi guitar sẽ kéo dây đàn lên cao một nốt nhạc, sau đó thả dây về vị trí ban đầu. Việc thực hiện kỹ thuật này một cách linh hoạt và chính xác giúp tạo ra các hiệu ứng âm thanh đặc biệt cho bản solo, giúp người chơi thể hiện được sự linh hoạt và đa dạng trong phong cách chơi của mình.

Kỹ thuật sweep picking: là kỹ thuật được sử dụng để chơi các nốt nhạc liền kề trên nhiều dây đàn. Khi thực hiện kỹ thuật này, người chơi sẽ di chuyển ngón tay trên các dây đàn một cách liên tục và chính xác để tạo ra âm thanh liền mạch và đồng nhất. Đây là một kỹ thuật khó nhưng khi thực hiện thành công, nó sẽ giúp người chơi tạo ra những bản solo đầy ấn tượng và có sức hút.

Kỹ thuật tapping: là một kỹ thuật chơi solo đặc trưng bằng cách sử dụng ngón tay để đập vào các phím đàn guitar. Người chơi sẽ sử dụng ngón tay khác nhau để đập vào các phím khác nhau để tạo ra các nốt nhạc khác nhau. Đây là một kỹ thuật khá phổ biến và được sử dụng trong nhiều bản solo nổi tiếng.

Cách sử dụng khuông nhạc để chơi solo

Một trong những kỹ thuật quan trọng trong soloing là sử dụng khuông nhạc, còn được gọi là scale. Khuông nhạc là một loạt các nốt nhạc được sắp xếp theo một thứ tự nhất định và được sử dụng để tạo ra các giai điệu và âm thanh khác nhau.

Để sử dụng khuông nhạc, bạn cần phải học cách chơi các khuông nhạc khác nhau trên guitar. Một số khuông nhạc phổ biến nhất là khuông nhạc Mi thứ, khuông nhạc La thứ và khuông nhạc Sol thứ. Khi bạn đã học cách chơi các khuông nhạc này, bạn có thể bắt đầu thực hành chơi solo trên guitar bằng cách sử dụng chúng.

Các bài học soloing cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi guitar và muốn học cách chơi solo, có nhiều bài học và tài liệu trực tuyến có sẵn để giúp bạn bắt đầu. Một số bài học cơ bản cho soloing trên guitar bao gồm học cách chơi khuông nhạc, học cách chơi các giai điệu và luyện tập chơi solo trên các bài hát đơn giản.

Một số tài liệu hữu ích để học soloing trên guitar bao gồm sách hướng dẫn chơi guitar, các video hướng dẫn trực tuyến và các khóa học trực tuyến được thiết kế đặc biệt để giúp người mới bắt đầu học cách chơi solo trên guitar.

4. Bending (Uốn Nữa Đường)

Bending là một kỹ thuật đánh guitar cực kỳ phổ biến và quan trọng, được sử dụng để tạo ra âm thanh độc đáo và thể hiện cảm xúc trong bài hát. Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi phải uốn dây guitar một cách linh hoạt để tạo ra âm thanh cao hơn hoặc thấp hơn so với âm gốc của dây.

Cách uốn dây guitar

Để uốn dây guitar, bạn cần đặt ngón tay trên dây và kéo dây lên hoặc xuống. Bạn có thể sử dụng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ để kéo dây và đặt ngón tay khác để giữ chặt các dây còn lại. Khi uốn dây, hãy đảm bảo rằng dây không bị trượt ra khỏi ngón tay và âm thanh của dây vẫn phải rõ ràng và đúng nhịp.

Các kỹ thuật bending cơ bản và nâng cao

Có nhiều cách khác nhau để uốn dây guitar, từ bending nửa nốt đến bending toàn nốt, từ bending một dây đến bending nhiều dây. Các kỹ thuật bending cơ bản bao gồm:

Half-step bend: uốn dây lên một nửa nốt để tạo ra âm thanh cao hơn.

Full-step bend: uốn dây lên một nốt đầy đủ để tạo ra âm thanh cao hơn.

Pre-bend: uốn dây trước khi đánh để tạo ra âm thanh uốn xuống.

Các kỹ thuật bending nâng cao bao gồm:

Overbend: uốn dây hơn một nốt để tạo ra âm thanh độc đáo.

Bend and release: uốn dây lên rồi thả ra để tạo ra âm thanh lặp lại.

Compound bend: uốn nhiều dây cùng lúc để tạo ra âm thanh phức tạp.

Cách sử dụng bending để thể hiện cảm xúc trong bài hát

Bending là một kỹ thuật quan trọng trong việc thể hiện cảm xúc và tạo ra sự đa dạng trong bài hát. Khi chơi guitar, hãy thử sử dụng bending để thay đổi âm thanh của các giai điệu hoặc để tạo ra âm thanh đặc biệt trong những phần nhạc đặc biệt.

Nếu bạn đang mới bắt đầu học bending, hãy bắt đầu với bending 1 nửa và sau đó chuyển sang bending 1 nửa đến 1 nốt. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể bắt đầu uốn đến 1 nốt cao hơn. Lưu ý rằng uốn dây quá cao có thể gây gãy dây và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, vì vậy bạn nên chú ý đến việc uốn dây một cách cẩn thận.

Ngoài ra, khi uốn dây, bạn cần phải dùng đủ lực và đưa ngón tay của mình đến điểm tối đa để có thể tạo ra âm thanh tốt nhất. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều lực để tránh làm gãy dây. Hãy cố gắng thực hành uốn dây một cách đều và nhẹ nhàng để tăng cường khả năng uốn dây của mình.

5. Vibrato (Rung Lắc)

Vibrato là kỹ thuật rất quan trọng trong guitar, giúp bạn tạo ra âm thanh đa dạng và truyền tải được cảm xúc trong bài hát.

Vibrato có nghĩa là lắc nhanh các ngón tay của bạn trên dây để tạo ra âm thanh rung lắc.

Bạn có thể chơi vibrato bằng cách dùng ngón cái của bạn để đẩy và kéo ngón tay chính của bạn lên và xuống trên dây.

Để chơi vibrato tốt, bạn cần phải cảm nhận được nhịp điệu và phối hợp tốt giữa các ngón tay của mình.

Khi chơi vibrato, hãy chú ý đến độ cao của âm thanh và cố gắng tạo ra âm thanh cân đối và ổn định.

Nếu bạn đang bắt đầu học vibrato, hãy bắt đầu với vibrato 1/2 nốt trước khi chuyển sang vibrato đầy đủ.

6. Hybrid Picking (Đánh Hybrid)

Hybrid picking là một kỹ thuật kết hợp giữa đánh đệm và đánh ngón, giúp cho người chơi có thể tạo ra những âm thanh đa dạng và phong phú hơn trên cây đàn. Dưới đây là một số kỹ thuật hybrid picking cơ bản:

Flatpicking và fingerpicking: Kết hợp giữa kỹ thuật đánh đệm và đánh ngón, người chơi sử dụng bàn tay cầm đàn (flatpick) để đánh các nốt nhạc và sử dụng các ngón khác để đánh những nốt khác.

Hybrid picking với banjo roll: Kỹ thuật này kết hợp đánh đệm với kỹ thuật banjo roll, trong đó các ngón tay sẽ đánh theo một thứ tự nhất định và lặp lại theo nhịp điệu.

Hybrid picking với sweep picking: Kỹ thuật này kết hợp giữa đánh đệm và sweep picking, trong đó người chơi sử dụng bàn tay cầm đàn và các ngón tay để tạo ra những nốt nhạc liền nhau trên một hoặc nhiều dây đàn.

Hybrid picking với chicken pickin’: Kỹ thuật này phát triển từ bluegrass và country, trong đó người chơi sử dụng bàn tay cầm đàn và ngón tay cái để đánh các nốt nhạc và sử dụng các ngón tay khác để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt.

Hybrid picking là một kỹ thuật khó hơn so với đánh đệm hoặc đánh ngón, nhưng khi sử dụng đúng cách, nó có thể mang lại những hiệu ứng độc đáo và phong phú cho âm nhạc của bạn.

Kết Luận

Từ những kỹ thuật đơn giản đến những kỹ thuật phức tạp hơn, việc biết cách đánh guitar là một yếu tố quan trọng trong việc trở thành một nghệ sĩ guitar giỏi. Chỉ cần tập trung vào từng kỹ thuật, luyện tập thường xuyên và kiên trì, bạn sẽ có thể phát triển kỹ năng của mình và trở thành một người chơi guitar tài năng.

Việc học các kỹ thuật đánh guitar cơ bản và nâng cao là một quá trình dài, nhưng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong việc trở thành một tay guitar chuyên nghiệp. Nếu bạn mới bắt đầu học đánh guitar, hãy bắt đầu với các kỹ thuật đơn giản như strumming và fingerpicking, sau đó tiến tới các kỹ thuật soloing và bending. Đừng quên thực hành thường xuyên và đặt mục tiêu để tiến bộ trong việc chơi guitar.

FAQs

Hỏi: Tôi có cần phải học đọc nhạc để chơi guitar?
Trả lời: Không, bạn không bắt buộc phải học đọc nhạc để chơi guitar. Các tab guitar và chuyển vị giúp bạn chơi các bài hát yêu thích mà không cần phải học đọc nhạc.

Hỏi: Làm thế nào để tôi có thể nâng cao kỹ thuật strumming của mình?
Trả lời: Bạn có thể nâng cao kỹ thuật strumming bằng cách thực hành trên các bản nhạc có nhiều nhịp điệu khác nhau. Bạn cũng có thể tìm kiếm các bài học strumming trực tuyến để có thêm mẹo và kỹ thuật.

Hỏi: Tôi có cần phải mua một cây guitar đắt tiền để có thể chơi tốt hơn không?
Trả lời: Không, giá thành của một cây guitar không phải là yếu tố quyết định cho việc chơi guitar tốt. Tuy nhiên, một cây guitar tốt có thể giúp bạn đạt được âm thanh tốt hơn và dễ chơi hơn.

Hỏi: Có bao nhiêu loại kỹ thuật fingerpicking?
Trả lời: Có rất nhiều loại kỹ thuật fingerpicking, từ đơn giản đến phức tạp. Một số kỹ thuật phổ biến bao gồm Travis picking, Clawhammer picking và Carter Family picking.

Hỏi: Có cần phải tìm một giáo viên guitar để học hay tôi có thể tự học?
Trả lời: Bạn có thể tự học guitar bằng cách tham khảo các tài liệu trực tuyến và các video hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiến bộ nhanh hơn, tìm một giáo viên guitar để được hướng dẫn trực tiếp có thể là một lựa chọn tốt.

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức học guitar cho người mới